.

Từ năm 2021, vẫn thi THPT như cũ là lạc hậu?

.
08:14, Thứ Sáu, 27/09/2019 (GMT+7)
Đây là ý kiến của chuyên gia giáo dục khi bàn về phương án tổ chức thi xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020.
 
Tại cuộc họp Hội đồng Giáo dục Quốc gia về công tác thi cử ngày 25-9 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cũng cho rằng, “từ năm 2021 mà vẫn thi như cũ là lạc hậu”.
 
“Lúc bấy giờ, tình hình thế giới và tình hình giáo dục đã khác mà vẫn tổ chức thi như vậy là lạc hậu vì không sử dụng được kết quả của công nghệ mới trong giáo dục. Với một nền giáo dục số hóa, một nền giáo dục mang tính mở, luôn luôn tiếp cận với kết quả của cách mạng công nghiệp, chúng ta lúc đó có thể thi theo một hình thức “ảo hơn” và chắc chắn hơn, như học sinh vừa trả lời câu hỏi xong là máy đã chấm xong điểm xong và không phải tổ chức chấm thi…”, ông Dong nói. 
Đề xuất thi THPT giai đoạn 2021-2025 trên máy tính.
Đề xuất thi THPT giai đoạn 2021-2025 trên máy tính.
Cũng tại đây, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đề xuất phương án cho năm 2021, Bộ GD-ĐT vẫn dựa trên một số trụ cột chính, với 3 nguyên tắc cơ bản nhằm đảm bảo tính ổn định của lộ trình thi và tuyển sinh, không gây sốc cho xã hội. Đồng thời kế thừa những thành tựu, kết quả, kể cả những sản phẩm của giai đoạn 5 năm 2015-2020 và tăng cường ứng dụng các thành tựu của khảo thí, đo lường, đánh giá, tiếp cận với các phương thức đánh giá mà các nước tiên tiến sử dụng.
 
“Từ năm 2021, chúng ta sẽ chịu tác động của Luật Giáo dục sửa đổi, nên khi kết thúc lớp 12, những học sinh không có nhu cầu thi tốt nghiệp hoặc thi tốt nghiệp không đỗ sẽ được Hiệu trưởng trường THPT hoặc Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình”, ông Trinh nói.
 
Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo ban hành quy chế, thanh kiểm tra, giám sát, tổ chức chấm thi trắc nghiệm, chuẩn bị ngân hàng câu hỏi và đề thi chung; UBND các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức thi tại địa phương; các cơ sở giáo dục Đại học tham gia giám sát quy trình tổ chức thi, chấm thi và chấm phúc khảo. 
 
“Kỳ thi 2020 là bước chuẩn bị cho giai đoạn 2021-2025. Chúng tôi tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi về số lượng và chất lượng để tổ chức thi trên máy tính, đồng thời chuẩn bị về hạ tầng công nghệ thông tin. Chúng tôi đang nỗ lực đạt mục tiêu chuyển đổi được sớm nhất có thể”, ông Trinh cho biết thêm.
 
Theo Bộ GD-ĐT, lộ trình thực hiện phương án thi, tuyển sinh được xác định, trong giai đoạn 2021-2025 cơ bản giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; thực hiện một số điều chỉnh cho phù hợp với thực tế phương thức tổ chức thi, nhất là phương thức tổ chức thi trên máy tính. Nội dung thi chủ yếu là lớp 12 và trong chương trình THPT./.
 
Theo Thiên Bình/VOV.VN
,
 • Quảng Bình đạt giải cao tại hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6

  (QBĐT) - Thông tin từ Trường cao đẳng Kỹ thuật Công-Nông nghiệp Quảng Bình cho biết, tại "Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6-năm 2019" do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức, Quảng Bình có 4 thiết bị tham gia dự thi và đều đạt giải thưởng.
        
  26/09/2019
  .
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đưa máy tính vào sớm hơn trong kỳ thi THPT"

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các chuyên gia thảo luận về dự kiến phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh sau năm 2020.
   
  26/09/2019
  .
 • Bộ GD-ĐT trình phương án thi sau năm 2020

  Phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, một số điều chỉnh mới đáng chú ý là sẽ tổ chức cho thí sinh thi trên máy tính nhiều đợt trong năm theo lộ trình; bài thi tổ hợp chỉ còn một đầu điểm thay vì bốn đầu điểm như hiện nay...
   
  25/09/2019
  .
 • Ngành GD-ĐT huyện Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

  (QBĐT) - Những năm qua, ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) huyện Quảng Ninh đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong quản lý, dạy và học; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, ngành học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản về giáo dục.

  25/09/2019
  .
 • Kiến nghị Thủ tướng việc sách công nghệ giáo dục bị loại khi thẩm định

  Theo ông Hào, việc hội đồng thẩm định đánh giá sách quá khó là không đúng với thực tiễn vì bộ sách đã được triển khai trong nhiều năm qua ở các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

  24/09/2019
  .
 • Thanh tra một số vấn đề nóng của ngành giáo dục

  Một số vấn đề nóng của ngành giáo dục đang được dư luận quan tâm như sách giáo khoa, dự án đầu tư cho giáo dục… sẽ được Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm việc.
   
  24/09/2019
  .
 • Nơi "trồng người" bằng tình yêu thương

  (QBĐT) - Sau trận lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 ít ngày, nước lũ rút đi, thôi không còn cô lập bản Đoòng, xã miền núi Tân Trạch (Bố Trạch) nữa. Đồng bào bản Đoòng tạm gác lại âu lo vì thiên tai. Lũ rút, đường về xuôi thông, bà con vui cái bụng khi năm học mới 2019-2020 này, bản có đến 4 học sinh được đi học Trường PTDT Nội trú tỉnh.
   
  23/09/2019
  .
 • Hội thi Giáo viên lái xe giỏi - an toàn năm 2019

  (QBĐT) - Ngày 20-9, Trường cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp phối hợp với Công ty Toyota Quảng Bình tổ chức hội thi giáo viên lái xe giỏi - an toàn năm 2019.

  21/09/2019
  .