.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đưa máy tính vào sớm hơn trong kỳ thi THPT"

.
10:28, Thứ Năm, 26/09/2019 (GMT+7)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các chuyên gia thảo luận về dự kiến phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh sau năm 2020.
 
Phát biểu khi chủ trì cuộc họp Hội đồng Giáo dục Quốc gia về công tác thi cử, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sự cố thi cử năm 2018 đã khiến cả xã hội quan tâm, với rất nhiều ý kiến rất bức xúc và cho rằng nên bỏ cách thức thi như vậy đi.
 
“Thời điểm đó, tôi đã mời hơn 30 chuyên gia, gồm cả những người có tiếng nói phản đối kỳ thi ngồi lại họp một ngày. Sau khi thảo luận cởi mở, tất cả đều đồng ý rằng không thể bỏ kỳ thi theo như ý kiến “phản xạ ban đầu”. Phải kiên trì lộ trình, cầu thị, cái gì chưa được phải cải tiến. Với kỳ thi năm 2019, theo báo cáo đến nay, kỳ thi diễn ra tốt, dù vẫn còn một số điểm nhỏ…”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Đưa máy tính vào sớm hơn trong kỳ thi THPT”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Đưa máy tính vào sớm hơn trong kỳ thi THPT”
Bộ GD-ĐT đang xây dựng lộ trình đổi mới kỳ thi THPT giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là hoàn thiện phương thức thi trên máy tính. Theo đó, phương án là tổ chức thi trên giấy như hiện nay, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tiến hành phương thức thi trên máy tính.
 
Điểm đáng lưu ý của phương thức này là học sinh thi trên máy tính nhiều lần trong năm do các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng theo tiêu chí của Bộ GD-ĐT tổ chức. Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các trường Đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh.
 
Với đề xuất này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý việc tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh, không để xảy ra việc học sinh chưa quen với máy tính phải thi trên máy tính hoặc quen dùng loại máy tính này nhưng lúc thi lại trên loại máy tính khác. Đồng thời, phương án thi phải được công bố công khai, rộng rãi 1 năm trước khi tiến hành.
 
“Sau 2020, chúng ta chưa có phương án thi. Tôi đã nói với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, phương án thi từ năm 2021 thế nào phải công bố công khai trước 1 năm, do vậy hiện tại chúng ta phải xây dựng phương án để báo cáo các cấp và cả báo cáo Chính phủ theo nguyên tắc và phải hoàn thiện trước 1 năm. Tôi muốn góp ý việc thúc đẩy 3 năm cuối của lộ trình mà chính phủ đã thông qua, là việc thúc đẩy đưa máy tính vào sớm hơn. Việc thi trên máy tính phụ thuộc vào ngân hàng đề thi và trang thiết bị...”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Theo Bộ GD-ĐT, lộ trình thực hiện phương án thi, tuyển sinh được xác định, trong giai đoạn 2021-2025 cơ bản giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; thực hiện một số điều chỉnh cho phù hợp với thực tế phương thức tổ chức thi, nhất là phương thức tổ chức thi trên máy tính. Trong đó, phương án thi THPT quốc gia sau năm 2020 được đề xuất trên cơ sở bảo đảm tính ổn định của lộ trình đổi mới thi và tuyển sinh; không gây xáo trộn đối với việc dạy và học; không gây bức xúc trong xã hội; bảo đảm gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém, đúng quy định pháp luật.
 
Nội dung thi phải nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12 và cải tiến theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, áp dụng công nghệ thông tin nhằm ngăn chặn tiêu cực./.
 
Theo Thiên Bình/VOV.VN
,
 • Bộ GD-ĐT trình phương án thi sau năm 2020

  Phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, một số điều chỉnh mới đáng chú ý là sẽ tổ chức cho thí sinh thi trên máy tính nhiều đợt trong năm theo lộ trình; bài thi tổ hợp chỉ còn một đầu điểm thay vì bốn đầu điểm như hiện nay...
   
  25/09/2019
  .
 • Ngành GD-ĐT huyện Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

  (QBĐT) - Những năm qua, ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) huyện Quảng Ninh đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong quản lý, dạy và học; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, ngành học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản về giáo dục.

  25/09/2019
  .
 • Kiến nghị Thủ tướng việc sách công nghệ giáo dục bị loại khi thẩm định

  Theo ông Hào, việc hội đồng thẩm định đánh giá sách quá khó là không đúng với thực tiễn vì bộ sách đã được triển khai trong nhiều năm qua ở các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

  24/09/2019
  .
 • Thanh tra một số vấn đề nóng của ngành giáo dục

  Một số vấn đề nóng của ngành giáo dục đang được dư luận quan tâm như sách giáo khoa, dự án đầu tư cho giáo dục… sẽ được Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm việc.
   
  24/09/2019
  .
 • Nơi "trồng người" bằng tình yêu thương

  (QBĐT) - Sau trận lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 ít ngày, nước lũ rút đi, thôi không còn cô lập bản Đoòng, xã miền núi Tân Trạch (Bố Trạch) nữa. Đồng bào bản Đoòng tạm gác lại âu lo vì thiên tai. Lũ rút, đường về xuôi thông, bà con vui cái bụng khi năm học mới 2019-2020 này, bản có đến 4 học sinh được đi học Trường PTDT Nội trú tỉnh.
   
  23/09/2019
  .
 • Hội thi Giáo viên lái xe giỏi - an toàn năm 2019

  (QBĐT) - Ngày 20-9, Trường cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp phối hợp với Công ty Toyota Quảng Bình tổ chức hội thi giáo viên lái xe giỏi - an toàn năm 2019.

  21/09/2019
  .
 • Trường THCS số 1 Nam Lý: Khẳng định chất lượng dạy và học

  (QBĐT) - Được thành lập từ năm 1963, qua hơn 55 mùa phượng đỏ, các thế hệ giáo viên, học sinh Trường THCS số 1 Nam Lý (Đồng Hới) đã từng bước khẳng định thương hiệu về chất lượng dạy và học của nhà trường trong hệ thống giáo dục toàn thành phố.

  19/09/2019
  .
 • Hơn 2,2 tỷ đồng học bổng SEED được trao cho học sinh Quảng Bình

  (QBĐT) - Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh cho biết, đây là năm thứ ba, học bổng SEED của Tổ chức Vòng tay Thái Bình hưởng ứng chương trình "Tiếp sức đến trường" do Hội Khuyến học phát động, nhằm hỗ trợ học sinh Quảng Bình vượt khó, vươn lên trong học tập.

  19/09/2019
  .