.

Phòng giả mạo giấy tờ, Nhật Bản "siết" quy định xin visa du học

.
12:30, Thứ Tư, 13/02/2019 (GMT+7)
Kể từ ngày 1-3, tất cả những người xin cấp “visa du học” sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trong hồ sơ xin cấp visa.
 
Đây là thông tin vừa được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam công bố.
(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)
(Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)
Theo Đại sứ quán Nhật Bản, trong những năm gần đây xuất hiện việc giả mạo bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, công ty tư vấn du học hướng dẫn không đúng về du học Nhật Bản. Vì vậy, để giải quyết tình trạng trên, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện biện pháp này.
 
Việc xin giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được thực hiện bởi Trung tâm công nhận văn bằng, Cục quản lý chất lượng, thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
 
Đại sứ quán Nhật Bản cũng hướng dẫn việc xin cấp giấy xác nhận như sau: Các cá nhân tìm hiểu hướng dẫn “Cấp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trên trang web của Trung tâm công nhận văn bằng (https://naric.edu.vn/cong-nhan-van-bang-ket-qua-hoc-tap-cho-cong-dan-viet-nam-ra-nuoc-ngoai-hoc-tap-lam-viec.html), điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn, scan bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và gửi mail tới info.cnvb@moet.gov.vn.
 
Lệ phí cho một lần cấp giấy xác nhận là 350.000 đồng. Khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cá nhân sẽ nhận được giấy xác nhận.
 
Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị các lưu học sinh và thực tập sinh kỹ năng tuân thủ đúng quy định, đề phòng trường hợp các em phải gánh một món nợ lớn và trải qua cuộc sống không mong muốn tại Nhật Bản. 
 
Các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật được xin cấp tư cách lưu trú “du học” cho đối tượng là người nước ngoài sang cư trú tại Nhật Bản với mục đích chính là học tiếng Nhật được Bộ Tư pháp Nhật Bản đăng tải thông tin trong mục các cơ sở giáo dục tiếng Nhật, tại địa chỉ: http://www.moj.go.jp/nyuukokukanri/kouhou/nyukan_nyukanho_ho28-2.html
 
Trước đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã gửi công văn tới các sở giáo dục và đào tạo về việc cung cấp thông tin cho học sinh trung học phổ thông, tránh bị các công ty du học đưa thông tin không chính xác. 
 
Trong công văn này, Đại sứ quán Nhật Bản đã cung cấp địa chỉ trang web chính thức, có các thông tin đúng và cập nhật về du học Nhật Bản cũng như lưu ý về các công ty trung gian môi giới.
 
Theo Phạm Mai (Vietnam+)
,
 • Chương trình giáo dục phổ thông mới: Sớm thay đổi thói quen chỉ dựa vào SGK

  Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) mới, trong CTGDPT mới, phẩm chất của người học được hình thành và phát triển bằng hai con đường: Thông qua nội dung kiến thức của một số môn học và phương pháp giáo dục.

  31/01/2019
  .
 • Bộ Giáo dục - Đào tạo quán triệt không dùng ngân sách cơ quan tặng quà lãnh đạo

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

  29/01/2019
  .
 • "Lễ hội bánh chưng xanh" tại Trường mầm non Phú Hải

  (QBĐT) - Chiều 24-1, Trường mầm non Phú Hải (TP. Đồng Hới) tổ chức chương trình "Lễ hội bánh chưng xanh" chào xuân Kỷ Hợi 2019.

  25/01/2019
  .
 • Làng biển hiếu học

  (QBĐT) - Dù quanh năm lênh đênh trên biển để mưu sinh, nhưng người dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) vẫn luôn quan tâm đến việc học hành của con cái. Rất nhiều em gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực không ngừng vươn lên trong học tập, đỗ đạt thành tài, trở thành những người có ích cho xã hội.

  22/01/2019
  .
 • Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019

  Trường đại học tổ chức thi năng lực chuyên biệt phải công bố đề thi minh họa, điều chỉnh về chế độ ưu tiên khu vực, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề... Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy...

  12/02/2019
  .
 • Ân tình xứ sở hoa anh đào

  (QBĐT) - Báo Asahi là tờ báo lớn, lâu đời của Nhật Bản. Tòa soạn đóng ở thủ đô Tokyo với hàng trăm tiệm báo. Đặc biệt, ở Báo Asahi có Phòng Khuyến học chuyên lo việc tiếp nhận, đào tạo, cấp học bổng cho du học sinh các nước, trong đó, chủ yếu là du học sinh Việt Nam sang học tập, làm việc tại Nhật Bản.

  09/02/2019
  .
 • Thông tin mới nhất về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố fự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

  03/02/2019
  .
 • Hà Nội tiếp tục dẫn đầu kì thi học sinh giỏi quốc gia 2019, Nghệ An đứng thứ hai

  Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước tại kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019, với 134 học sinh đoạt giải. Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam có 84 học sinh đoạt giải với 11 giải Nhất, trải đều ở tất cả các môn học.

  01/02/2019
  .