.

Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

.
14:51, Chủ Nhật, 17/02/2019 (GMT+7)
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật giáo dục nghề nghiệp, trong đó quy định điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Cụ thể, điều kiện cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm:
 
1- Có đề án thành lập phù hợp với quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.
 
2- Đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với các trường hợp nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật đầu tư).
 
3- Có địa điểm xây dựng cơ sở vật chất bảo đảm diện tích đất sử dụng tối thiểu của trung tâm giáo dục nghề nghiệp là 1.000 m2; của trường trung cấp là 10.000 m2 đối với khu vực đô thị và 20.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị; của trường cao đẳng là 20.000 m2 đối với khu vực đô thị và 40.000 m2 đối với khu vực ngoài đô thị.
 
4- Vốn đầu tư thành lập bằng nguồn vốn hợp pháp, không bao gồm giá trị về đất đai, cụ thể như sau: Đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp tối thiểu là 5 tỷ đồng; đối với trường trung cấp tối thiểu là 50 tỷ đồng; đối với trường cao đẳng tối thiểu là 100 tỷ đồng.
 
5- Chương trình đào tạo: chương trình đào tạo dự kiến phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật giáo dục nghề nghiệp; không có nội dung gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng; không truyền bá tôn giáo, xuyên tạc lịch sử; không ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam; cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được tổ chức giảng dạy chương trình đào tạo của Việt Nam; chương trình đào tạo của nước ngoài trong khuôn khổ các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài theo quy định; các môn học bắt buộc đối với người học là công dân Việt Nam theo học các chương trình đào tạo của nước ngoài trong các trường trung cấp, trường cao đẳng có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
 
6-  Có dự kiến cụ thể về cơ cấu tổ chức; cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo; chương trình, giáo trình đào tạo; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý phù hợp với điều kiện đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 143/2016/NĐ-CP ngày 14-10-2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và nghị định này.
 
Nghị định cũng quy định cụ thể điều kiện cho phép thành lập phân hiệu của trường trung cấp, trường cao đẳng có vốn đầu tư nước ngoài gồm: Có đề án thành lập phân hiệu, trong đó nêu rõ sự cần thiết thành lập; tên gọi, phạm vi hoạt động; kế hoạch xây dựng, phát triển và ngành, nghề, trình độ, quy mô đào tạo tương ứng với từng giai đoạn phát triển phân hiệu và các minh chứng kèm theo; có hợp đồng hoặc thỏa thuận về nguyên tắc thuê cơ sở vật chất phù hợp và ổn định trong thời gian ít nhất là 05 năm; mức đầu tư ít nhất phải đạt 25% các mức: với trung tâm giáo dục nghề nghiệp tối thiểu là 5 tỷ đồng; đối với trường trung cấp tối thiểu là 50 tỷ đồng; đối với trường cao đẳng tối thiểu là 100 tỷ đồng.
 
Nghị định có hiệu lực từ ngày 20-3-2019.
 
Theo Chí Kiên (Chinhphu.vn)
 
,
 • Cơ hội nhận trợ giảng tiếng Anh Fulbright cho các trường chuyên

  Đại sứ quán Mỹ cho biết, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo tuyển chọn trường tiếp nhận trợ giảng tiếng Anh Fulbright năm học 2019-2020.

  16/02/2019
  .
 • Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ: Quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người dân

  (QBĐT) - Phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ (XMC) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

  16/02/2019
  .
 • Quảng Bình trên 63% trường học đạt chuẩn quốc gia

  (QBĐT) - Thời gian qua, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được tỉnh quan tâm chỉ đạo, thực hiện lồng ghép xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gắn với tiêu chí nông thôn mới và xây dựng trường học thân thiện. Trong học kỳ I, năm học 2018-2019, tỉnh đã tiến hành kiểm tra công nhận mới 28 trường học đạt chuẩn quốc gia. 
   
  15/02/2019
  .
 • Hà Nội đạt giải cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế

  Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tham dự cuộc thi "Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế" lần thứ 7-năm 2019 (ITMC 2019) được tổ chức tại Thái Lan, đoàn học sinh Hà Nội đã đạt được thành tích cao, giành tổng số 47 giải, trong đó có hai huy chương vàng, 15 huy chương bạc, 23 huy chương đồng và bảy giải khuyến khích.

  14/02/2019
  .
 • Phòng giả mạo giấy tờ, Nhật Bản "siết" quy định xin visa du học

  Kể từ ngày 1-3, tất cả những người xin cấp "visa du học" sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần nộp "Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông" trong hồ sơ xin cấp visa.

  13/02/2019
  .
 • Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019

  Trường đại học tổ chức thi năng lực chuyên biệt phải công bố đề thi minh họa, điều chỉnh về chế độ ưu tiên khu vực, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề... Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy...

  12/02/2019
  .
 • Ân tình xứ sở hoa anh đào

  (QBĐT) - Báo Asahi là tờ báo lớn, lâu đời của Nhật Bản. Tòa soạn đóng ở thủ đô Tokyo với hàng trăm tiệm báo. Đặc biệt, ở Báo Asahi có Phòng Khuyến học chuyên lo việc tiếp nhận, đào tạo, cấp học bổng cho du học sinh các nước, trong đó, chủ yếu là du học sinh Việt Nam sang học tập, làm việc tại Nhật Bản.

  09/02/2019
  .
 • Thông tin mới nhất về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố fự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

  03/02/2019
  .