.

Bộ Giáo dục gấp rút chấn chỉnh đạo đức nhà giáo toàn ngành

.
15:30, Thứ Năm, 06/12/2018 (GMT+7)
Hôm nay, ngày 6-12, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước yêu cầu triển khai ngay việc quán triệt toàn thể cán bộ, nhà giáo, nhân viên nâng cao đạo đức nhà giáo.
(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)
Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, trong thời gian vừa qua, ở một số địa phương để xảy ra các vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, gây bức xúc trong ngành và dư luận xã hội. 
 
Gần đây nhất là vụ một giáo viên ở Quảng Bình phạt học sinh 231 cái tát khiến em này phải nhập viện. Ngày 3-12, một phụ huynh ở Hà Nội cũng phản ánh việc con mình bị cô giáo phạt bằng cách yêu cầu một học sinh khác tát con 50 cái.
 
Trước tình trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục quán triệt đội ngũ cần phải nhận thức về những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là bài học sâu sắc đối với ngành để mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó có ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo.
 
Bộ cũng yêu cầu các sở thành lập các đoàn công tác, kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 1737/CT-BGDĐT về tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo, các quy định liên quan đến đạo đức nhà giáo. 
 
Các sở cũng cần tăng cường các biện pháp quản lý, huy động các lực lượng tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần học sinh.
 
Bộ yêu cầu các đơn vị trực thuộc có biện pháp để thường xuyên nắm bắt thông tin tại các cơ sở giáo dục để chủ động xử lý, giải quyết ngay khi sự việc xảy ra.
 
Bên cạnh đó, các sở giáo dục và đào tạo tăng cường phối hợp với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên; tăng cường kỹ năng ứng xử và giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay; hỗ trợ tư vấn tâm lý cho nhà giáo và người học./.
 
Theo PHẠM MAI (VIETNAM+)
,
 • Đề nghị Thủ tướng sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2

  Để start up Việt vươn ra toàn cầu, Bộ trưởng Bộ TT-TT đề nghị Thủ tướng sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam.
   
  30/11/2018
  .
 • Không chấp nhận giáo viên tát học sinh trong đội ngũ nhà giáo

  Sáng 28-11, trả lời trong buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, về tình trạng bạo lực học đường, gần đây nhất là vụ cô giáo phạt học sinh 231 cái tát ở Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho biết ông rất buồn khi trong ngành xảy ra hiện tượng trên.
   
  29/11/2018
  .
 • Đoàn học sinh Hà Nội giành 4 HCV tại cuộc thi Khoa học quốc tế

  Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam gồm 16 đội với 60 học sinh của Thủ đô Hà Nội đến từ 3 trường trung học cơ sở thuộc quận Hoàn Kiếm là Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên và Nguyễn Du đã xuất sắc đạt thành tích cao tại cuộc thi Khoa học quốc tế - International Science Competition (ISC 2018) lần thứ nhất năm 2018.
   
  28/11/2018
  .
 • Gắn kết đào tạo giữa nhà trường với doanh nghiệp

  (QBĐT) - Gắn kết đào tạo giữa nhà trường với doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao là mục tiêu hàng đầu trên con đường phát triển của Trường cao đẳng Kỹ thuật Công-Nông nghiệp (CĐKTCNN) Quảng Bình. 

  06/12/2018
  .
 • Năm điều chỉnh đáng lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

  Điều chỉnh cách xét công nhận tốt nghiệp; chặt chẽ hơn trong xếp phòng thi, đặc biệt là với thí sinh tự do; Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo chấm thi trắc nghiệm... Đó là những điều chỉnh cơ bản trong việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 4-12.
   
  05/12/2018
  .
 • Vụ '231 cái tát': Yêu cầu xử lý việc hiệu trưởng 'điều tra' học sinh

  Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã nhận được thông tin hiệu trưởng phát phiếu khảo sát học sinh sau vụ cô giáo Quảng Bình cho học sinh trong lớp tát bạn 231 cái.
   
  04/12/2018
  .
 • Bệnh thành tích và trách nhiệm người thầy

  (QBĐT) - "Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm" là một trong năm điều Bác Hồ dạy các em học sinh. Cùng với các thầy cô giáo, trong môi trường gia đình, bố mẹ cũng luôn dạy các con mình các phẩm chất này để con có thể trở thành một người tốt.

  03/12/2018
  .
 • Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Cần cơ sở pháp lý để cả xã hội vào cuộc

  Để tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 thì phải xây dựng cơ sở pháp lý để toàn xã hội quan tâm, thực hiện từ đầu tư kinh phí đến xây dựng đội ngũ giáo viên...
   
  03/12/2018
  .