.

Có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi tại tỉnh Sơn La

.
10:15, Chủ Nhật, 22/07/2018 (GMT+7)
Đêm 21-7, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh đã trao đổi với các cơ quan báo chí về những thông tin ban đầu liên quan đến quá trình xác minh những nghi vấn trong kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia tại tỉnh Sơn La. 
(Ảnh chỉ có tính minh họa. Phương Vy/TTXVN)
(Ảnh chỉ có tính minh họa. Phương Vy/TTXVN)
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ việc phân tích dữ liệu thi và thu nhận thông tin từ dư luân xã hội, với tinh thần trách nhiệm cao với nhân dân, đặc biệt là với các thí sinh, Bộ trưởng đã thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, lên làm việc với Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La. Tổ công tác chỉ đạo giám sát việc rà soát các khâu trong tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia vừa qua tại Sơn La. 
 
Qua tình hình thực tế, trong những ngày qua và hiện nay thì các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với tổ công tác để điều tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu sai phạm. Bước đầu cho thấy đã có một số sai phạm trong quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. 
 
Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, của Công an tỉnh Sơn La đang tích điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm. Tại thời điểm này Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức để chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn. 
 
“Với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc, tổ công tác cùng Bộ Công an, Công tỉnh Sơn La sẽ nỗ lực cao nhất để sớm có những kết quả, kết luận cuối cùng để hoàn thành nhiệm vụ trong việc chỉ đạo rà soát công tác tổ chức thi tại tỉnh Sơn La. Khi có kết quả chúng tôi sẽ sớm cung cấp cho báo chí," Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thông tin. 
 
Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết thêm, trong những ngày vừa qua tổ công tác đặc biệt thuận lợi do được Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Sơn La, Sở Giáo dục và Đào tạo đã làm việc nghiêm túc, tuân thủ tất cả những yêu cầu của tổ công tác. Thay mặt Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục trưởng Mai Văn Trinh cũng bày tỏ sự chia sẻ chân thành với quá trình đồng hành vất vả của phóng viên các cơ quan báo chí. Sự đồng hành này đã giúp tổ công tác quyết tâm hơn và vượt qua những đêm mất ngủ để sớm hoàn thành nhiệm vụ. 
 
Trước đó, từ ngày 19-7, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên Sơn La để tiến hành xác minh những nghi vấn trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Những ngày qua, tổ công tác đã làm việc xuyên đêm để tiến hành xác minh quy trình thi tại Sơn La. 
 
Theo phổ điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi Trung học phổ thông Quốc gia là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh, thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51. 
 
Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm gần 0,3%./. 
 
Theo HỮU QUYẾT-NGUYỄN CHIẾN (TTXVN/VIETNAM+)
,
 • Phân tích dữ liệu điểm thi 63 tỉnh thành, soi nghi can tiêu cực

  Tiến sỹ Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị đại học FPT vừa công bố kết luận phân tích toàn bộ dữ liệu điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 của gần một triệu thí sinh trên cả nước. Kết quả phân tích đã cho thấy sự bất thường trong điểm thi của các địa phương.
   
  20/07/2018
  .
 • Bị 'phạt tiền' nếu nghỉ việc không báo trước... 60 tháng

  (QBĐT) - Muốn nghỉ việc tại trường, phải báo trước 60 tháng, nếu không thực hiện theo quy định này, giáo viên sẽ bị phạt tiền để chuộc lại bằng gốc đại học. Những điều kiện hết sức vô lý và không đúng với các quy định của pháp luật nói trên đã khiến cho nhiều giáo viên của Trường THCS và THPT Chu Văn An (gọi tắt là Trường Chu Văn An) rơi vào tình trạng "dở khóc, dở mếu" khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) ở đây.

  20/07/2018
  .
 • Từ vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cần chấm lại theo xác suất ở các địa phương

  Các chuyên gia cho rằng, Bộ GD-ĐT nên tiến hành chấm lại theo xác suất bài thi, đồng thời xem xét việc có nên tiếp tục để các địa phương chấm thi.
   
  20/07/2018
  .
 • Tổng kết 20 năm xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997-2017

  (QBĐT) - Sáng nay (19-7), UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia (TTHĐCQG) giai đoạn 1997-2017 và định hướng giai đoạn 2018-2025.

  19/07/2018
  .
 • Mở rộng kiểm tra kết quả thi THPT quốc gia tại Lạng Sơn và Sơn La

  Tối 18-7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia đã ký hai quyết định số 2632 và 2633 thành lập hai Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra làm rõ dấu hiệu bất thường về kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại 2 Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn và Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.
   
  19/07/2018
  .
 • Các thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

  Hôm nay, 19-7 là ngày đầu tiên, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2018 được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi trung học phổ thông quốc gia. 
   
  19/07/2018
  .
 • Xứng danh ngôi trường anh hùng

  (QBĐT) - Với những đóng góp xuất sắc của mình cho sự nghiệp GD-ĐT, Trường TH Đồng Phú đã được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

  18/07/2018
  .
 • Điểm sáng trong xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia

  (QBĐT) - Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay 26/26 trường tiểu học (TH) trên địa bàn huyện đều đạt chuẩn. Tuyên Hóa là huyện miền núi của tỉnh có 100% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia (TTHĐCQG), là điểm sáng mà nhiều địa phương đáng quan tâm học tập kinh nghiệm.

  18/07/2018
  .