.

Sắc xuân trên bản La Trọng 1

.
15:39, Thứ Bảy, 02/01/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Chúng tôi trở lại bản La Trọng 1 (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa) vào những ngày cuối năm và cảm nhận được sự tươi mới nơi vùng biên viễn này. Sau quãng thời gian chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới (NTM), bà con nơi đây như được bồi đắp thêm nguồn sinh khí mới để nêu cao tinh thần, ý thức tự giác tham gia các hoạt động cộng đồng ở khu dân cư (KDC).
 
Từ vùng biên giới đặc biệt khó khăn, nhiều phong trào, thói quen mới đã hình thành và được bà con hăng hái thực hiện. Ước nguyện xây dựng La Trọng 1 trở thành KDC điểm NTM ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) của tỉnh đang trở thành hiện thực trước thềm xuân mới 2021…
 
Đoàn kết, dồn sức vì “giấc mơ” nông thôn mới
 
Bộc bạch về ý tưởng chọn bản La Trọng 1 là 1 trong 2 KDC làm điểm xây dựng NTM ở vùng có đông ĐBDTTS của tỉnh, ông Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cho hay: “Bà con ở bản La Trọng 1 rất đoàn kết, luôn nêu cao tinh thần chung sức, chung lòng xây dựng NTM, rút ngắn dần khoảng cách giữa miền núi với miền xuôi. Bằng chứng sau khi thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, bản đạt 10/16 tiêu chí trong xây dựng NTM (theo quy định tại Quyết định số 184/QĐ-UBND của UBND tỉnh), đạt danh hiệu “KDC văn hóa”, giai đoạn 2016-2019. Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh chọn bản La Trọng 1 để xây dựng mô hình điểm NTM nhằm làm hình mẫu cho các KDC vùng ĐBDTTS trong tỉnh học tập, làm theo; góp phần hoàn thành xây dựng NTM ở các xã đặc biệt khó khăn, thay đổi diện mạo của KDC, cải thiện chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người dân, xây dựng khối đoàn kết toàn dân ngày càng bền chặt”. 
 
La Trọng 1 là 1 trong 17 bản của xã miền núi, biên giới Trọng Hóa. Bản có 118 hộ, với 549 nhân khẩu; trong đó, trên 86% số hộ là ĐBDTTS. 
 
Trò chuyện với phóng viên, ông Hồ Liên, Trưởng ban công tác Mặt trận bản La Trọng 1 cười vui: “Tiếp nhận thông tin về đề án xây dựng mô hình điểm NTM từ Ủy ban MTTQVN tỉnh, bà con bản La Trọng 1 ai nấy đều rất phấn khởi, luôn nêu cao ý thức tự giác tham gia các phong trào, hoạt động ở KDC. Tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng NTM luôn được bà con phát huy cao độ bằng những hành động, việc làm thiết thực hàng ngày. So với trước đây, bà con đã thực sự thay đổi cách nghĩ, cách làm, luôn thể hiện mình là chủ thể trong xây dựng NTM ở cơ sở”.
Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh trao hỗ trợ bản La Trọng 1 xây dựng bản NTM với tổng trị giá 120 triệu đồng.
Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh trao hỗ trợ bản La Trọng 1 xây dựng bản NTM với tổng trị giá 120 triệu đồng.
Đã trở thành thông lệ, cứ vào ngày thứ 7 hàng tuần, bà con bản La Trọng 1 lại í ới gọi nhau cùng làm tổng vệ sinh đường bản, ngõ, xóm và duy trì nền nếp việc bảo vệ và chăm sóc những gốc hoa tường vy trên đoạn đường kiểu mẫu. Không khí rộn ràng, tươi vui, đoàn kết lan tỏa khắp KDC. Tính đến tháng 12-2020, tổng nguồn lực huy động để hiện thực hóa “giấc mơ” NTM ở bản La Trọng 1 ước tính gần 2 tỷ đồng và trên 1.000 ngày công lao động của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng và bà con dân bản.
 
Nói về thành quả sau hơn 3 tháng dồn sức xây dựng mô hình điểm NTM tại bản La Trọng 1, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa Hồ Phin chia sẻ: “Nhận được sự hỗ trợ kinh phí, vật chất từ Ủy ban MTTQVN tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Khối thi đua Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh, đến nay, UBND xã Trọng Hóa đã huy động ngày công lao động của bà con để bê tông hóa trục đường chính vào bản và sân nhà sinh hoạt cộng đồng; xây dựng công trình “thắp sáng đường quê” tại 3 tuyến đường và đoạn đường kiểu mẫu của bản với tổng chiều dài gần 2.800m. Để xây dựng con đường kiểu mẫu, bà con đã trồng được gần 800 gốc cây hoa tường vy, tạo diện mạo mới, cảnh quan xanh-sạch-đẹp ở bản”.
 
Cùng với các hoạt động thiết thực của bà con, Ủy ban MTTQVN tỉnh cũng đã hỗ trợ kinh phí để thực hiện các mô hình giảm nghèo bền vững, xây dựng nhà "Đại đoàn kết" cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao tặng nhiều cơ sở vật chất khác để La Trọng 1 xây dựng bản NTM với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.
 
“Đầu năm 2020, bản La Trọng 1 có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 67%. Sau khi triển khai mô hình điểm NTM, đến nay, con số đó giảm xuống còn 48,5%. Từ xuất phát điểm 10/16 tiêu chí NTM, hiện La Trọng 1 đã đạt 13/16 tiêu chí. Trên địa bàn bản không xảy ra tai nạn giao thông, 100% hộ gia đình tham gia tích cực các hoạt động xây dựng KDC NTM, như: vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải sinh hoạt, chăm sóc cây cảnh, hoa dọc đoạn đường kiểu mẫu... ”, Trưởng ban công tác Mặt trận bản Hồ Liên phấn khởi khoe khi chuyện trò với chúng tôi.
 
Tự tin với lộ trình đạt chuẩn bản nông thôn mới vào năm 2022
 
Cảnh quan xanh-sạch-đẹp tại bản La Trọng 1.
Cảnh quan xanh-sạch-đẹp tại bản La Trọng 1.
Dẫn chúng tôi tản bộ tham quan bộ mặt NTM tại bản La Trọng 1, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa Hồ Phin tiếp chuyện: “Chính quyền xã Trọng Hóa đã và đang cố gắng huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở, công trình hợp vệ sinh cho các hộ dân, giúp bản La Trọng 1 từng bước đạt 3 tiêu chí còn lại về nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm, với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Ước nguyện xây dựng La Trọng 1 trở thành KDC điểm NTM ở vùng ĐBDTTS của tỉnh đang dần trở thành hiện thực rồi…!”.
 
Trước khi chia tay bà con và rời La Trọng 1, chúng tôi không quên nán lại ít phút để ghi lại những hình ảnh về cuộc sống sinh hoạt bình yên và sự đổi thay toàn diện nơi đây. Chúng tôi cũng cảm nhận sâu sắc rằng, phía sau thành quả xây dựng NTM ở bản La Trọng 1 luôn hiện diện hình ảnh “miệng nói, tay làm”, “cầm tay, chỉ việc” của nhiều cán bộ chính quyền, Mặt trận các cấp tâm huyết, nhiệt tình với công việc để cùng tiếp thêm động lực, nguồn sinh khí mới cho ĐBDTTS thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong nhận thức.
 
Trước thềm xuân mới 2021, La Trọng 1 đã thực sự khoác lên mình diện mạo mới. Đây là nền tảng quan trọng để bà con tự tin bước trên lộ trình đạt chuẩn bản NTM vào năm 2022 và xây dựng bản NTM kiểu mẫu trong ĐBDTTS của tỉnh những năm tiếp theo.
 
Hiền Chi
,
 • Nhà Nguyễn với các công trình di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu ở Đồng Hới

  (QBĐT) - Quảng Bình, đặc biệt là mảnh đất Đồng Hới, nơi tranh chấp dai dẳng, quyết liệt, kéo dài ngót 200 năm giữa hai tập đoàn phong kiến Đàng Trong và Đàng Ngoài. Cuộc phân tranh Trịnh-Nguyễn đã để lại ở Đồng Hới nhiều di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu, trong đó phải kể đến di tích lũy Thầy, Quảng Bình quan và tấm bia Định Bắc trường thành.
   
  31/12/2020
  .
 • Hò thuốc cá-làn điệu dân ca đặc sắc của người Nguồn

  (QBĐT) - Hò thuốc cá là một điệu hò có liên quan mật thiết đến cuộc sống lao động, sản xuất của người Nguồn huyện Minh Hóa. Từ xa xưa, cuộc sống của người Nguồn huyện Minh Hóa chủ yếu là săn bắt, phát rừng làm nương rẫy, đánh ong lấy mật và thịnh hành nhất phải kể đến nghề thuốc cá. 

  30/12/2020
  .
 • Quảng Bình-những tồn nghi âm nhạc

  (QBĐT) - Quảng Bình, nơi đòn gánh hai đầu đất nước, đặc biệt về vị trí địa lý, văn hóa và cả lịch sử là nguồn mạch đề tài và cảm hứng sáng tạo cho văn học-nghệ thuật.

  20/12/2020
  .
 • Miệt mài theo dòng chảy thời gian

  (QBĐT) - Bằng tình yêu với văn hóa, văn nghệ dân gian, các hội viên Phân hội Văn hóa văn nghệ dân gian (VHVNDG) Quảng Bình (Hội Văn học-Nghệ thuật (VHNT) Quảng Bình) đã dày công sưu tầm, biên soạn để lưu giữ lại những tinh hoa văn hóa độc đáo của quê hương.

  15/12/2020
  .
 • Di tích lịch sử hang lèn Đại Hòa: Cần được tôn tạo, sửa chữa

  (QBĐT) - Xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa là địa danh có nhiều di tích lịch sử cấp tỉnh như hang lèn Đại Hòa, Làng Còi (nơi thành lập Trung đoàn 18, Xưởng chế tạo vũ khí Trần Táo).

  14/12/2020
  .
 • "Giấc mơ" làng văn hóa du lịch

  (QBĐT) - Quảng Bình có "bát danh hương" (Lệ Sơn, La Hà, Cảnh Dương, Thổ Ngọa, Văn La, Võ Xá, Cổ Hiền, Kim Nại) nổi tiếng xa gần; có 29 làng nghề, làng nghề truyền thống đặc sắc; 4 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (hò khoan Lệ Thủy, lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, lễ hội đập trống của người Ma Coong, lễ hội cầu ngư); cùng với đó là hệ thống các homestay, farmstay... trải dọc các điểm đến du lịch... Ấy vậy, Quảng Bình vẫn chưa có một làng văn hóa du lịch thực sự đúng nghĩa…

  06/12/2020
  .
 • Giấc mơ "rừng trong thành phố"

  (QBĐT) - "Em đi, phố nhỏ động cành dừa…", "Là thành phố hoa hồng thanh khiết…", Đồng Hới trong thơ của nhà thơ Xuân Hoàng và Văn Lợi xanh mát màu dừa và thanh khiết sắc hoa. Qua bao thăng trầm, phố mới hôm nay đã nhiều đổi thay, nhưng giấc mơ "rừng trong thành phố" rợp bóng cây xanh và líu lo tiếng chim vẫn luôn trong tim người Đồng Hới. Và giấc mơ ấy đang thành hiện thực bởi những quyết sách đúng đắn vì sự phát triển của thành phố và cho thế hệ tương lai!

  02/01/2021
  .
 • Người khai khoa làng khoa bảng Lý Hòa

  (QBĐT) - Dòng tộc họ Hồ làng Lý Hòa đã sinh ra ông Hồ Công Thăng (Hồ Văn Thăng), người có công lớn trong việc mở mang dân trí, đào tạo nhân tài cho các thế hệ con em làng biển Lý Hòa nói riêng, đất nước nói chung.

  01/12/2020
  .