.

Công nhận mộ và nhà thờ Đại học sĩ Võ Xuân Cẩn là di tích quốc gia

.
15:56, Thứ Năm, 12/11/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Thông tin từ Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, Bộ VH-TT&DL vừa có quyết định xếp hạng thêm 17 di tích quốc gia ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Quảng Bình.

Nhà thờ của Đông các Đại học sĩ Võ Xuân Cẩn tại xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy.
Nhà thờ của Đông các Đại học sĩ Võ Xuân Cẩn tại xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy.

Tại Quảng Bình, di tích được xếp hạng di tích quốc gia là mộ và nhà thờ Võ Xuân Cẩn (xã Tân Thủy và Cam Thủy, huyện Lệ Thủy). Võ Xuân Cẩn sinh năm Nhâm Thìn (1772), tại làng Hòa Luật (nay thuộc xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy) là một nhân vật lịch sử của thế kỷ XIX. Ông là một danh thần của triều Nguyễn, có rất nhiều đóng góp cho đất nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa, giáo dục.

Võ Xuân Cẩn đỗ Cống sĩ thời chúa Nguyễn nhưng không ra làm quan. Khi vương triều Nguyễn được thành lập (1802), Võ Xuân Cẩn được mời ra làm một chức quan nhỏ ở Viện Hàn lâm. Trong 50 năm làm quan, trải 4 triều vua (Gia Long, Minh Mệnh, Thiệu Trị và những năm đầu triều vua Tự Đức), Võ Xuân Cẩn từng kinh qua các chức nhiệm ở địa phương như Cai bạ Bình Định, Thám hiệp các trấn Hưng Hóa, Sơn Nam, Hoài Đức, Nghệ An…, Tổng đốc Bình-Phú. Ở triều, Võ Xuân Cẩn từng giữ các chức Hàn lâm viện Học sĩ, Đông các Đại học sĩ, Phó Tổng tài Quốc sử quán (phụ trách việc biên soạn Đại Nam thực lục Tiền biên), Thượng thư Bộ Hình, Thượng thư bộ Công… 

Sau khi Võ Xuân Cẩn mất, ngày 9-7-1852, vua Tự Đức sai Bộ Lễ cùng các quan nội các đem bài minh của vua cho khắc vào bia đá “Tứ triều nguyên lão”. Năm 1885, vua Đồng Khánh cho xây dựng nhà thờ Lệ Quốc để thờ Võ Xuân Cẩn và tấm bia đá đó được đưa vào khuôn viên nhà thờ. Trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, nhà thờ bị hủy hoại.

Mộ của Đông các Đại học sĩ Võ Xuân Cẩn tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy.
Mộ của Đông các Đại học sĩ Võ Xuân Cẩn tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy.

Tri ân những công lao đóng góp của ông đối với quê hương, đất nước, năm 2004, di tích mộ và nhà thờ Võ Xuân Cẩn được UBND tỉnh Quảng Bình xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2018, địa phương đã đầu tư tu bổ, tôn tạo mộ và phục hồi lại nhà thờ Võ Xuân Cẩn theo kiến trúc triều Nguyễn. Nhà thờ Võ Xuân Cẩn hiện nằm ở làng Hòa Luật, xã Cam Thủy; còn lăng mộ nằm ở thôn Trung Lực, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy.

Trong thời gian qua, di tích mộ và nhà thờ Võ Xuân Cẩn đã phát huy tốt giá trị lịch sử, văn hóa; là nơi giáo dục truyền thống, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của địa phương, là điểm đến tham quan của du khách trong và ngoài tỉnh.

A.T

,
 • Rừng xanh trên những hố bom

  (QBĐT) - Trên hầu hết những quả đồi trọc chằng chịt hố bom ở huyện Minh Hóa năm xưa giờ đây đã được khoác lên "chiếc áo" mang sắc xanh của rừng, của sức sống bền vững. Thành quả đó là sự chung sức, đồng lòng của cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Minh Hóa trong hành trình dài tìm lại màu xanh cho rừng, cho cuộc sống ấm no của người dân…

  28/10/2020
  .
 • Kỳ vọng mới của thành phố biển

  (QBĐT) - Hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, nhưng thành phố biển Đồng Hới chỉ thực sự được "đánh thức" khi những công trình hạ tầng giao thông, du lịch được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp và hiện đại. Những tòa tháp khách sạn, những con đường thênh thang, những hàng cây tỏa bóng… hiện hữu hôm nay đã trở thành "điểm nhấn" quan trọng trong hành trình "vươn vai" của Đồng Hới…

  28/10/2020
  .
 • Bố Trạch-nơi gặp gỡ của du khách bốn phương

  (QBĐT) - Được thiên nhiên ban tặng tiềm năng, lợi thế với nhiều cảnh quan tươi đẹp, quê hương miền di sản Phong Nha-Kẻ Bàng còn được biết đến với người dân hiền hòa thân thiện, mến khách. Những năm qua, ngành du lịch nơi đây khởi sắc đã mang lại lợi ích không chỉ cho người dân bản địa mà còn làm phong phú thêm cho hệ thống sản phẩm du lịch của Quảng Bình. Có thể nói, phát triển du lịch đã kiến thiết được nhiều vùng nông thôn ở Bố Trạch trở thành những "miền quê đáng sống" và là nơi gặp gỡ hấp dẫn, thu hút sự chú ý của du khách bốn phương.

  28/10/2020
  .
 • Quảng Trạch: Hướng tới nền nông nghiệp hiện đại

  (QBĐT) - Với mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp hiện đại hướng đến công nghệ cao, những năm qua, Quảng Trạch đã có nhiều chính sách khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại và HTX. 

  28/10/2020
  .
 • Quảng Ninh: Tạo đột phá từ phát triển kết cấu hạ tầng

  (QBĐT) - Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, huyện Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trước chặng đường mới, được đánh dấu từ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh tiếp tục có những định hướng mang tính đột phá, trong đó, phát triển kết cấu hạ tầng (KCHT) được xem là "đòn bẩy", đưa Quảng Ninh phát triển nhanh và bền vững.

  28/10/2020
  .
 • Đi về phía nhân dân

  (QBĐT) - Phải tiếp cận được hiện trường trong thời gian sớm nhất dù phải đối mặt với hiểm nguy rình rập- quyết định của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các thành viên đoàn công tác là một quyết định quyết đoán, táo bạo và vì dân. 

  16/10/2020
  .
 • Lưu giữ giá trị văn hóa lịch sử

  (QBĐT) - Cụm di tích lịch sử chùa Phật Bà, miếu Thành hoàng làng và miếu Cao Các Mạc Sơn nằm ở phía tây thôn Phúc Kiều, xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, được xây dựng cách đây hơn 200 năm, vào đầu thế kỷ XIX. 

  05/11/2020
  .
 • "Tìm ảnh cho anh"

  (QBĐT) - Tại trận hải chiến Trường Sa ngày 14-3-1988, 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Hơn 30 năm đã trôi qua, ký ức bi tráng về các anh vẫn sống mãi trong trái tim những người yêu nước. Nhưng phía sau đó vẫn còn những nỗi niềm day dứt.

  01/11/2020
  .