.

"Khi ông mặt trời đi ngủ" ở bản Chân Trôộng

.
08:26, Chủ Nhật, 15/12/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Gần ba năm nay, cứ vào khoảng 18 giờ 30 phút hàng ngày, sau bữa cơm tối cùng gia đình, chị Hồ Thị Hoa lại đứng trước bậc sàn ngôi nhà của mình, dùng hai tay làm loa để gọi “Ơi Cải, ơi Pa Rít, ơi Nhi, ơi Lan..... đi đến lớp học thôi, thầy giáo chờ mình rồi”. Sau tiếng gọi ấy, thấp thoáng những ánh đèn pin và bóng những người phụ nữ bước xuống bậc cầu thang nhà mình để cùng nhau đến lớp học xóa mù do cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP tỉnh phối hợp cùng Hội LHPN xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninhmở tại bản Chân Trôộng.

Chúng tôi có mặt ở bản Chân Trôộng khi mặt trời đang từ từ khuất sau dãy Trường Sơn, tiết trời đầu Đông nên khoảnh khắc ráng chiều tan khá nhanh. Tuy mới chỉ hơn 18 giờ, thế nhưng nhiều gia đình trong bản nhỏ đã í ới gọi con trẻ về ăn cơm.

Thấy sự khác lạ so với nhiều bản làng vùng cao của người dân tộc Bru-Vân Kiều, nên tôi hỏi Đại úy Hồ Manh, Đội trưởng đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Làng Mô và được anh giải thích: “Người dân ở đây ăn cơm sớm để đến lớp học xóa mù đó anh!”.

Bản Chân Trôộng với 59 hộ/232 nhân khẩu nằm dọc theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Trước đây, nhiều gia đình trong bản làm nhà ở rải rác theo những sườn núi cao tít tận trong rừng sâu, khi đường Hồ Chí Minh hoàn thành, các gia đình được gom về đây để thuận tiện cho người dân học tập, lao động sản xuất.

Tuy nhiên, cuộc sống của đồng bào nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Một phần do địa hình phức tạp, đất sản xuất ít, hệ thống giao thương khó khăn nhưng điều cốt lõi chính là tỷ lệ người bị mù chữ, tái mù chữ rất cao, nhất là chị em phụ nữ, vì thế họ thiếu quá nhiều kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, tính toán trong việc chi tiêu kinh tế cho gia đình. Xuất phát từ những lý do đó, những năm qua, việc thoát nghèo của người dân bản Chân Trôộng là vô cùng nan giải.

Để giúp học viên nắm chắc bài học, các “thầy giáo biên phòng” đến từng bàn để kèm cặp, giúp đỡ.
Để giúp học viên nắm chắc bài học, các “thầy giáo biên phòng” đến từng bàn để kèm cặp, giúp đỡ.

Hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân, hè năm 2016, Đồn Biên phòng Làng Mô đã đặt vấn đề phối hợp cùng Hội LHPN xã Trường Sơn để mở lớp học xóa mù cho chị em và người dân bản Chân trôộng. Được sự nhất trí của lãnh đạo các cấp, sự ủng hộ nhiệt tình của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận cao của bà con dân bản, lớp học xóa mù của bản sau một thời gian chuẩn bị đã đi vào hoạt động với 18 học viên (gồm 4 nam và 14 nữ) với độ tuổi từ 30 đến 45.

Nói về việc tổ chức lớp học xóa mù cho người dân ở bản Chân Trôộng, Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng cho biết “Việc mở và dạy xóa mù cho bà conở bản Chân Trôộng được xem như là trao cho bà con một chiếc "chìa khóa" mở cánh cửa tri thức để phục vụ cho chính bản thân mình. Bà con được tiếp cận và hiểu về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những nội dung tuyên truyền vận động của BĐBP cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương, qua đó, sẽ thực hiện đúng và cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốcgia”.

Kiên trì và nhẫn nại, các “thầy giáo Biên phòng”, “cô giáo phụ nữ xã” đã luôn sát cánh cùng học viên để uốn nắn từng con chữ, dạy tỉ mỉ từng phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Chị Hồ Thị Hoa, học viên của lớp khoe: “Giờ mình đã biết đọc, biết viết, biết tính toán để phát triển kinh tế gia đình, hiểu lời cán bộ nói...Bây giờ, mỗi khi có việc ra huyện, về tỉnh, mình không còn xấu hổ nữa vì mình đã đọc được các bảng hướng dẫn rồi”.

Được Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn giao nhiệm vụ trực tiếp đứng lớp, các cán bộ, nhân viên đội vận động quần chúng đã luôn “thường trực” tại bản để quán xuyến và duy trì sĩ số lớp học. Những buổi học đầu tiên, thấy đọc, viết và nhớ cái chữ khó quá nên một số học viên có ý định bỏ học.

Thấy vậy, các anh đã đề xuất Ban Chỉ huy đồn tăng cường thêm quân số để thay đổi phương pháp lên lớp. Hàng đêm, một người đứng trên bục giảng hướng dẫn, phía dưới lớp học có từ 3 đến 4 người kèm cặp thêm cho bà con mau nhớ nhưng lại lâu quên bài. Đối với những học viên lớn tuổi, tiếp thu bài hạn chế thì buổi trưa, các anh lại thay phiên nhau đến từng nhà hướng dẫn thêm. Nhờ đó, sỹ số của lớp được duy trì đến tận hôm nay.

Sau gần 3 năm học, từ chỗ không biết đọc, biết viết, biết tính toán, nay toàn bộ 18 học viên đã khá thành thạo trong việc đọc sách, báo, làm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia...Và cũng từ lớp xóa mù này, nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên, nhiều hủ tục lạc hậu, như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, cúng bái..., dần bị loại bỏ trong cộng đồng.

Thêm một ngày trôi qua, khi ông mặt trời đi ngủ, bản Chân Trôộng lại râm ran tiếng gọi nhau, lại thấp thoáng ánh đèn pin của người dân rủ nhau đến lớp học xóa mù.

Nguyễn Thành Phú

,
 • Xã Cảnh Dương trong chiến dịch Đảo La năm 1972

  (QBĐT) -  "Không chỉ mở ra phương án vận tải mới, đội thuyền cảm tử và đơn vị hỏa tuyến xã Cảnh Dương còn giữ vai trò nòng cốt, cùng các lực lượng của hai huyện Quảng Trạch và Bố Trạch trong việc vận chuyển gần 24.000 tấn gạo vào bờ, kết thúc thắng lợi Chiến dịch KHR1".

  21/11/2019
  .
 • "Linh hồn" của làng quê

  (QBĐT) - Ít ai biết được rằng, tại làng Phú Thọ, xã An Thủy (Lệ Thủy), một bàu mưng (lộc vừng) xanh tốt đã tồn tại suốt hàng trăm năm qua như một chứng tích lịch sử. Với người dân nơi đây, bàu mưng không chỉ là tài sản vô giá ông cha để lại mà còn là niềm tự hào, là "linh hồn" của làng quê và dẫu trải qua bao thăng trầm, biến động, họ vẫn quyết giữ cho bàu mưng ấy mãi xanh.

  17/11/2019
  .
 • Gia bảo truyền đời

  (QBĐT) - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ đã khẳng định: "Nhân dân Lệ Thủy yêu quý hò khoan một cách bền vững. Trong tổng thể nhân dân đó, có những nghệ nhân suốt đời lưu giữ, bảo vệ nó như một tín đồ. Gia đình nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Nguyễn Thị Lý là một ví dụ". Tình yêu hò khoan đã thấm vào máu thịt, vào tâm hồn của bao thế hệ con cháu trong gia đình bà và như bà tự hào nói, đó món gia bảo truyền đời quý giá, được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

  10/11/2019
  .
 • Bến phà II Long Đại: "Địa chỉ đỏ" trên hành trình về nguồn

  (QBĐT) - Bến phà II Long Đại thuộc xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh) là địa điểm ghi dấu sự kiện lịch sử không thể nào quên về sự hy sinh anh dũng của 16 thanh niên xung phong (TNXP) đơn vị C130 tỉnh Thái Bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

  10/11/2019
  .
 • Nghề xưa, nghiệp cũ

  (QBĐT) - Đồng Hới-phố nhỏ bên sông-từng là vùng đất của những nghề xưa, nghiệp cũ vốn nổi danh một thời. Trong sự rộn rã, vươn mình của dáng phố hôm nay, vẫn còn đó câu chuyện về những nghề xưa cũ từng gắn bó với bao đời người dân nơi này.

  08/12/2019
  .
 • Đậm đà bản sắc văn hoá dân gian vùng thượng nguồn sông Gianh

  (QBĐT) - Thượng nguồn sông Gianh là vùng đất cư trú của cộng đồng dân cư nằm ở phía tây huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn. Trải qua nhiều thế hệ, cư dân nơi đây đã chung lưng đấu cật khai phá vùng đất nhỏ hẹp đôi bờ sông Gianh, những thung lũng giữa hai sườn núi và các bãi bồi ven sông để tạo lập làng xã, lao động xây dựng cuộc sống. Trong quá trình tồn tại và phát triển, với sự cần cù, sáng tạo, ứng xử với thiên nhiên, con người nơi đây đã sáng tạo những nét văn hóa dân gian độc đáo, đặc sắc, sinh động, phản ánh tâm tư, tình cảm qua các loại hình dân ca, ca dao, câu đối, truyện cười…

  07/12/2019
  .
 • Quảng Bình quan, công trình văn hóa-lịch sử tiêu biểu

  (QBĐT) - Nằm ở trung tâm thành phố Đồng Hới, ngay sát quốc lộ 1A, Quảng Bình quan, di tích lịch sử-kiến trúc tiêu biểu, trở thành biểu tượng của Quảng Bình, là điểm tham quan du lịch thu hút lượng khách không nhỏ khi đến Đồng Hới.
   
  02/12/2019
  .
 • "Hồi sinh" giống lúa nếp quý và lễ hội cơm mới của người Bru-Vân Kiều

  (QBĐT) - Năm nay, đồng bào Bru-Vân Kiều ở xã Ngân Thủy (Lệ Thủy) ai ai cũng vui cái "bụng", bởi sau một thời gian thất truyền bà con đã tìm lại được giống lúa nếp than quý hiếm và phục dựng thành công lễ hội cơm mới, một nét đẹp văn hóa truyền thống đang có nguy cơ bị quên lãng…

  01/12/2019
  .