.

Khám phá Sơn Đoòng để quảng bá thương hiệu du lịch Quảng Bình ra thế giới

Thứ Sáu, 12/09/2014, 16:38 [GMT+7]

(QBĐT) - Hang Sơn Đoòng được khảo sát từ năm 2009 và được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh và tạp chí National Geographic công bố là hang lớn nhất thế giới. Tháng 3-2013, UBND tỉnh Quảng Bình cho phép xây dựng đề án tour mạo hiểm khám phá Sơn Đoòng. Sau một thời gian triển khai tour khám phá này, du khách đã biết đến một thương hiệu đẳng cấp thế giới - hang Sơn Đoòng của Quảng Bình, Việt Nam. Tạp chí New York Times xếp Quảng Bình vào thứ 8 trong 52 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh trong năm 2014...

Qua một năm thực hiện Đề án thử nghiệm tuyến du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới”, do Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Công ty Oxalis phối hợp tổ chức đã thu được kết quả bước đầu.

Để bạn đọc có thêm thông tin về tuyến du lịch được xem là mạo hiểm và giá cao vào loại bậc nhất thế giới này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Công ty  Oxalis - đơn vị được UBND tỉnh cho phép cùng với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiến hành lập đề án khai thác chính thức tuyến du lịch vào đầu năm 2015.

* P.V: Vì sao ông lại chọn tuyến du lịch rất mạo hiểm này để đầu tư?

- Ông Nguyễn Châu Á: Hang Sơn Đoòng được khảo sát từ năm 2009 và được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh và tạp chí National Geographic công bố là hang lớn nhất thế giới năm 2010. Tôi thấy đây là cơ hội tốt để quảng bá tuyệt tác thiên nhiên này ra thế giới.

Tuyệt tác hang Sơn Đoòng.
Tuyệt tác hang Sơn Đoòng.

Công ty chúng tôi bắt đầu khai thác mô hình du lịch mạo hiểm từ năm 2011, ở thời điểm đó, mô hình du lịch mạo hiểm khám phá hang động còn rất mới mẻ ở Việt Nam và trong khu vực. Từ năm 2012, Công ty chúng tôi đã phối hợp với Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh nghiên cứu tiềm năng khai thác Sơn Đoòng. Mục đích là thông qua du lịch khám phá Sơn Đoòng để quảng bá thương hiệu du lịch Quảng Bình ra thế giới.

Tháng 3 năm 2013, chúng tôi đuợc UBND tỉnh Quảng Bình cho phép xây dựng đề án tour mạo hiểm khám phá Sơn Đoòng. Sau 5 tháng chuẩn bị các điều kiện, tháng 8 năm 2013 chúng tôi đưa nhóm khách đầu tiên vào Sơn Đoòng. Sau một thời gian triển khai tour khám phá Sơn Đoòng, du khách đã biết đến một thương hiệu đẳng cấp thế giới là hang Sơn Đoòng của Quảng Bình, Việt Nam.

Điều này thể hiện qua kết quả xếp hạng của tạp chí New York Times đưa Quảng Bình vào thứ 8 trong 52 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh trong năm 2014, Quảng Bình đã được ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

* P.V: Đây là tour mạo hiểm, giải pháp gì để bảo đảm an toàn cho du khách?

- Ông Nguyễn Châu Á: Công ty chúng tôi đánh giá an toàn là ưu tiên hàng đầu, không đuợc phép mặc cả với bất cứ yêu cầu nào liên quan đến an toàn. Chúng tôi đã phối hợp với Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh do ông Howard Limbert đứng đầu xây dựng phương án bảo đảm an toàn, tất cả thiết bị an toàn đều được mua từ châu Âu với các tiêu chuẩn an toàn cao và được chính ông Howard Limbert phê duyệt.

Lực lượng hướng dẫn viên và porter được đào tạo bài bản về chuyên môn cũng như các thao tác an toàn, cứu hộ, do các chuyên gia hàng đầu của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đảm trách. Công tác huấn luyện được duy trì đều đặn.

Công ty đồng thời liên kết với Công ty bay trực thăng miền Bắc để bay cứu hộ trong các trường hợp khẩn cấp, các chuyến bay thử được thực hiện vào tháng 5 năm 2014. Với những bước chuẩn bị này, cùng với việc thực hiện nghiêm túc quy định an toàn, chúng tôi hy vọng sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ và tai nạn đối với du khách cũng như nhóm phục vụ.

* P.V: Ông cho biết kết quả buớc đầu thử nghiệm tour này?

- Ông Nguyễn Châu Á: Trong 8 tháng thử nghiệm, chúng tôi đã thực hiện tour cho 243 khách đi về an toàn, không xảy ra sự cố đáng tiếc nào, trong số này có nhiều triệu phú và chính khách nổi tiếng thế giới, đặc biệt là có sự tham gia của Thái tử Ahmed Mohamad, Tiểu vương quốc Abu Dhabi.

Công ty thực hiện  2 loại tour: 6 ngày 5 đêm và 4 ngày 3 đêm, giá 3.000USD/người. Với số lượng khách không nhiều nhưng doanh thu đạt khoảng 15 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 40 người dân địa phương với thu nhập từ 6 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. 

* P.V: Là tour mạo hiểm, điều kiện để tham gia tour là gì?

- Ông Nguyễn Châu Á:  Truớc khi đuợc công ty chấp nhận đặt tour, mỗi du khách phải trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến sức khoẻ và kinh nghiệm về du lịch mạo hiểm. Những bệnh sau đây có thể không đuợc tham gia như: bệnh về tim, huyết áp, suyễn, khớp...

Khách đi tour khám phá Sơn Đoòng.
Khách đi tour khám phá Sơn Đoòng.

Du khách được yêu cầu trả lời đúng sự thật về sức khoẻ của mình để bảo đảm an toàn, tại thời điểm xuất phát hoặc trong quá trình đi tour nếu chuyên gia phát hiện bản trả lời về sức khoẻ không trung thực, chuyên gia có quyền yêu cầu khách không được tiếp tục hành trình đồng thời khách không được hoàn lại tiền, vì tất cả chi phí đều đã phát sinh.

* P.V: Ông nghĩ gì khi có ý kiến cho rằng khai thác Sơn Đoòng sẽ ảnh hưởng đến di sản?

- Ông Nguyễn Châu Á: Bất cứ hoạt động nào ở khu vực này cũng có tác động ít nhiều đến di sản. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng hình thức khai thác theo mô hình mạo hiểm này là ít tác động nhất vì số lượng người ít, ảnh hưởng có thể nói đến là tạo ra 1 lối mòn trong hang, tuy nhiên thời gian khai thác chỉ 8 tháng trong năm nên Sơn Đoòng có 4 tháng để tái cân bằng.

Chúng tôi cũng rất quan tâm đến nguồn nước vì đây là đầu nguồn của sông Son, trong những chuyến cuối cùng trong năm nay, chúng tôi đã phối hợp với một số nhà khoa học tiến hành lấy mẫu nước để kiểm tra và kết quả cho thấy vẫn không thay đổi so với kết quả kiểm tra của đoàn thám hiểm năm 2010.

* P.V: Ông có dự định gì nếu được UBND tỉnh tiếp tục giao cho thực hiện tuyến du lịch Sơn Đoòng?

- Ông Nguyễn Châu Á: Việc chinh phục thành công Sơn Đoòng là điều rất khó khăn, không phải có tiền là có thể đi, chúng tôi mong muốn khai thác Sơn Đoòng một cách hạn chế, đẳng cấp cao. Lấy Sơn Đoòng làm nền tảng quảng bá du lịch Quảng Bình và du lịch Việt Nam ra thế giới, xây dựng các sản phẩm du lịch nhẹ hơn để đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người không đủ điều kiện đi Sơn Đoòng những cũng mong muốn có những trãi nghiệm tương tự, các sản phẩm có thể đáp ứng tốt nhu cầu đó là Hang Én, Tú Làn, Hang Tối....

Hiện tại có hơn 500 khách quốc tế đã đăng ký đặt kín tour trong năm 2015 và dự kiến trong tương lai lượng khách đến với Sơn Đoòng rất đông.

* P.V: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

H.Quân (thực hiện)