.

Thí sinh 30 điểm, lý lịch ngoại lệ có được tuyển vào trường Công an?

Thứ Hai, 13/03/2017, 08:44 [GMT+7]

Bộ Công an không xem xét tuyển sinh các trường hợp ngoại lệ như thí sinh thủ khoa, đạt từ 30 điểm trở lên nhưng có lý lịch gia đình không trong sáng.

Trong những năm gần đây, sau khi có kết quả điểm thi THPT Quốc gia, một số thí sinh có điểm thi rất cao như: thủ khoa của trường đại học, trên 30 điểm (tính cả điểm ưu tiên) vẫn không đủ điểu kiện được xét tuyển vào các trường công an. Nguyên nhân là do thí sinh có lý lịch chính trị, gia đình không tốt và rõ ràng.

Sau đó, các em và gia đình đã viết đơn thư gửi lên Bộ Công an và Bộ GD-ĐT, thậm chí, lên Chủ tịch nước với mong muốn xem xét lại nguyện vọng của mình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên VOV.VN về năm nay có sự ngoại lệ, đặc cách nào với những thí sinh như trên, Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) cho biết, thí sinh trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường công an đều phải qua vòng sơ tuyển ở địa phương.

Để được đứng trong hàng ngũ của lực lượng Công an nhân dân, ngoài yêu cầu về trình độ, năng lực, thí sinh phải đạt đầy đủ về phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn cụ thể của ngành. Trong đó, có một yêu cầu là phải xác minh lý lịch của thí sinh và gia đình. Trường hợp chưa kịp xác minh lý lịch thì thí sinh phải cam đoan không vi phạm những tiêu chuẩn của ngành Công an và các em phải chịu trách nhiệm với những cam đoan của mình.

Theo Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, trước khi đăng ký sơ tuyển, thí sinh cần tìm hiểu các thông tin tuyển sinh vào các trường công an trên các phương tiện thông tin cũng như qua hội đồng tuyển sinh công an cấp tỉnh.

Năm nay, Bộ Công an vẫn thực hiện những yêu cầu, tiêu chuẩn cụ thể, đặc trưng riêng để xét tuyển thí sinh vào các trường công an. Vì vậy, đối với thí sinh có lý lịch gia đình không tốt và rõ ràng thì ngay từ ban đầu, các em không nên đăng ký sơ tuyển và xét tuyển vào trường công an.

Ngoài ra, Bộ Công an không xem xét các trường hợp ngoại lệ như thí sinh thủ khoa, đạt từ 30 điểm trở lên nhưng có lý lịch gia đình không trong sáng, rõ ràng được đặc cách vào các trường công an.

Bộ Công an quy định rõ, không tiếp nhận đơn xin xem xét lại các trường hợp điểm rất cao nếu các em không bảo đảm các tiêu chuẩn của ngành Công an đề ra như cam đoan trước khi thực hiện sơ tuyển. Nếu thí sinh không đạt tiêu chuẩn về lý lịch như cam kết ban đầu thì phải tự nguyện nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH khác.

Một điểm đáng chú ý khác là măm 2017, các trường công an và các trường quân đội đều chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất). Chính vì thế, thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an thì không tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng và ngược lại.    

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an) cho rằng, quy định mới trên của Bộ GD-ĐT nhằm hạn chế thí sinh “ảo”. Vì vậy, trước khi đăng ký xét tuyển vào trường nào, thí sinh cần thận trọng xem trình độ học tập, năng lực cũng như bảo đảm các tiêu chuẩn về lý lịch để đăng ký sơ tuyển, xét tuyển vào trường đại học phù hợp./.

Theo Bích Lan/VOV.VN