(QBĐT) - Thời gian qua, với những hoạt động thiết thực, sáng tạo, Huyện đoàn Bố Trạch đã triển khai hiệu quả phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phong trào đã lan tỏa rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn huyện, phát huy hiệu quả vai trò xung kích của tuổi trẻ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đồng chí Phan Chí Dũng, Bí thư Huyện đoàn Bố Trạch cho biết, để triển khai hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Huyện đoàn Bố Trạch đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc thường xuyên tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung chỉ thị đến ĐVTN và các tầng lớp nhân dân.
Trong đó, việc học tập, quán triệt chuyên đề hàng năm được gắn với triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ đạo của Đoàn cấp trên và cấp ủy địa phương. Để việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, Huyện đoàn đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục ĐVTN về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Bác, từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân trong học tập, công tác.
ĐVTN Đoàn xã Tây Trạch (Bố Trạch) tham gia trồng cây hưởng ứng lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Thực hiện chỉ đạo của Đoàn cấp trên, thời gian qua, Đoàn xã Tây Trạch luôn tích cực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia các hoạt động tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, như: Cuộc thi “Đoàn trong trái tim tôi", “Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ"… Những hoạt động này đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền Chỉ thị số 05-CT/TW, học và làm theo lời Bác dạy dần trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, tự giác của thanh thiếu nhi xã Tây Trạch.
Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đoàn xã Tây Trạch chia sẻ: “Làm theo Bác, tuổi trẻ xã Tây Trạch ra sức phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện về mọi mặt; có tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp…Trong 5 năm qua, Đoàn xã đã thực hiện hơn 13 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng; xây dựng 2 công trình thanh niên gồm 1 cấp huyện và 1 cấp tỉnh, tổng trị giá trên 150 triệu đồng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, thiên tai, hạn hán, diễn biến phức tạp, Đoàn xã đã chủ động đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức triển khai phong trào phù hợp; tập trung tổ chức các đội hình thanh niên với quy mô nhỏ, bắt tay ngay vào những công trình, phần việc cụ thể, phù hợp, các sáng kiến vì cộng đồng…”.
Đoàn thị trấn Hoàn Lão có 284 đoàn viên, sinh hoạt tại 28 chi đoàn. Cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ đã được Đoàn thị trấn quan tâm chỉ đạo với nhiều biện pháp cụ thể.
Đại diện Đoàn thị trấn Hoàn Lão trao xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn.
Đồng chí Phan Thị Kim Phương, Bí thư Đoàn thị trấn Hoàn Lão cho hay: “Chúng tôi xác định việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong mọi hoạt động của Đoàn thị trấn. Hàng năm, chúng tôi xây dựng kế hoạch với những hoạt động, chỉ tiêu cụ thể và đưa ra giải pháp để từng cá nhân, tập thể nỗ lực hoàn thành. Nhờ đó, các hoạt động, phong trào được ĐVTN thị trấn thực hiện hiệu quả với nhiều việc làm ý nghĩa. Trong năm 2021, Đoàn thị trấn đã ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách… với số tiền gần 40 triệu đồng; thực hiện công trình thanh niên trên 10 triệu đồng; bán hoa gây quỹ mua xe đạp cho trẻ em nghèo, với số tiền hơn 15 triệu đồng...”.
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tuổi trẻ Bố Trạch đã cụ thể hóa thành phong trào “Tuổi trẻ Bố Trạch học tập và làm theo lời Bác”, “Thiếu nhi Bố Trạch thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, chiếu phim tư liệu “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”, sưu tầm tranh, ảnh, những mẩu chuyện về Bác... Các hoạt động làm theo lời Bác được tổ chức tốt ở các cơ sở đoàn với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN, thiếu nhi hưởng ứng tham gia.
Các hình thức tuyên dương, liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác các cấp được tổ chức định kỳ. Qua đó, đã