Hưởng ứng lễ tưởng niệm đồng bào thiệt mạng vì Covid-19

  • 17:00 | Thứ Ba, 16/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 15-11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành công văn số 3256/MTTW gửi Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố và công văn số 3255/MTTW-BTT gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về lễ tưởng niệm đồng bào thiệt mạng vì Covid-19.
 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Công văn nêu rõ: Trong thời gian qua, nhất là khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát đã gây khó khăn chung cho toàn xã hội, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, đồng tình của đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, trong đó có sự tích cực hưởng ứng và chung tay phòng, chống dịch của các tôn giáo, công tác phòng, chống dịch ở nước ta đã đạt được hiệu quả rất cao, góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.
 
Trong hoàn cảnh khó khăn do đại dịch gây ra, vẫn bừng sáng lên tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, “nhường cơm, sẻ áo”, gắn bó đồng hành cùng dân tộc của đồng bào các tôn giáo với nhiều hoạt động tích cực, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thấm đẫm tình đồng đạo, nghĩa đồng bào. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, đông đảo các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo đã tình nguyện đăng ký tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; đăng ký sử dụng cơ sở thờ tự làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly cho bệnh nhân mắc Covid-19; vận động các cơ sở thờ tự, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tích cực thực hiện và lan tỏa phong trào “Bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch và những nơi có người cách ly”; tổ chức những buổi cầu siêu, cầu nguyện, Thánh lễ và các nghi thức tín ngưỡng tôn giáo phù hợp, cầu cho đại dịch mau chấm dứt và cầu siêu, cầu nguyện cho những người qua đời vì Covid-19...
 
Những hành động tốt lành và nghĩa cử cao đẹp đó đã góp phần kết nối tình đoàn kết, yêu thương, sẻ chia của đồng bào các tôn giáo cùng nhân dân cả nước và cả hệ thống chính trị nâng cao tinh thần quyết tâm chống dịch, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, mang lại sự bình yên cho mọi người.
 
Lễ tưởng niệm đồng bào bị thiệt mạng vì Covid-19 được tổ chức nhằm tưởng niệm hơn 2 vạn đồng bào và cán bộ, chiến sĩ cả nước đã thiệt mạng, hy sinh do đại dịch Covid-19; thể hiện nỗi buồn sâu sắc, sự sẻ chia trước những mất mát, đau thương của hàng vạn gia đình đã mất đi người thân, lan tỏa tình nhân ái yêu thương; tiếp tục động viên khích lệ tinh thần các lực lượng đang tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
 
Đây cũng là dịp phát huy truyền thống đại đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc, vượt qua khó khăn thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương vận động các tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo hưởng ứng và có hình thức phù hợp tham gia lễ tưởng niệm cho đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì dịch Covid-19, bảo đảm trang nghiêm, trang trọng, tiết kiệm và thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.
 
Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc và các cơ sở thờ tự trực thuộc tôn giáo mình tại địa phương đồng thời tổ chức các hoạt động tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong phòng, chống đại dịch Covid-19 với nghi thức truyền thống của mỗi tôn giáo (thỉnh chuông, dâng hương, dâng hoa, dâng nến, dâng lễ, thả đèn hoa đăng, cầu siêu, cầu nguyện...) trực tiếp tại cơ sở tôn giáo, trực tuyến hoặc tại nhà riêng tín đồ cùng vào thời điểm với Lễ tưởng niệm chung do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan trung ương, địa phương liên quan đồng tổ chức bắt đầu từ 20 giờ ngày 19-11-2021 và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia VTV1 từ điểm cầu Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng có văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19.
 
Đồng thời, đề nghị các tổ chức tôn giáo có văn bản hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc và các cơ sở thờ tự trực thuộc tôn giáo mình trong cả nước đồng thời tổ chức các hoạt động tưởng niệm với nghi thức truyền thống của mỗi tôn giáo.
 
Theo SONG LINH (Nhân Dân)
 

tin liên quan

Quy định số 41 siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong xử lý cán bộ lãnh đạo

Điểm mới nổi bật của văn bản số 41-QĐ/TW là việc quy định 2 hình thức "miễn nhiệm" và "từ chức" đối với cán bộ và áp dụng trong phạm vi cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị.
 

Việt Nam kêu gọi xóa bỏ rào cản với phụ nữ góa bụa trong xung đột

Theo Phó Trưởng Đại diện Việt Nam tại LHQ, dù các góa phụ chưa được quan tâm đầy đủ trong xung đột, nhưng họ có năng lực và vai trò quan trọng trong xây dựng hòa bình và hàn gắn cộng đồng.

Bộ Công an chính thức thành lập lực lượng An ninh trên không

Lực lượng An ninh trên không có nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảo bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.