.

Chi trả gói an sinh xã hội 62.000 tỷ: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm

.
13:51, Thứ Tư, 03/06/2020 (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết có xảy ra vi phạm trong việc chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng và khẳng định đã phát hiện, xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm.
 
Tại buổi họp báo Chính phủ đầu tiên tiến hành bình thường trở lại như thông lệ thay vì phải thực hiện quy định giãn cách do dịch COVID-19 diễn ra tối 2-6, bà Nguyễn Thị Hà-Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết biết một số địa phương có xảy ra vi phạm trong việc chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ.
 
Bà Hà nhấn mạnh việc cá biệt ở một vài địa phương, trong quá trình lập danh sách đã xảy ra sai lệch, vi phạm. Đến nay, Bộ Lao động đã phát hiện và xử lý với trường hợp tại Thiệu Thành (Thanh Hóa). Với trường hợp tại huyện Lạc Sơn (Hòa Bình), cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ công chức lao động, thương binh, xã hội tại 2 xã.
 
“Qua giám sát, kiểm tra chúng tôi đã sớm phát hiện và xử lý. Ví dụ như vụ việc ở huyện Triệu Thành, Thanh Hoá, đã phải dừng Đại hội Đảng bộ xã, không tái cử Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc không được vào danh sách Ban chấp hành Đảng bộ,” bà Hà nói. 
Việc các hộ nghèo, cận nghèo tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ là hành động đẹp, ý nghĩa, nhân văn. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)
Việc các hộ nghèo, cận nghèo tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ là hành động đẹp, ý nghĩa, nhân văn. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)
Cũng theo bà Hà, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng là gói an sinh xã hội chưa có tiền lệ, vì vậy lãnh đạo bộ đã quán triệt tinh thần của Chính phủ, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch, không để lợi dụng trục lợi chính sách.
 
Trước đó, ngày 9-4, Thủ tướng Chính phủ ký nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
 
Theo đó, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc bảy nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ lên tới 62.000 tỷ đồng, bao gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hằng tháng; Đối tượng bảo trợ xã hội; Hộ nghèo, hộ cận nghèo; Người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương;
 
Người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do, không có giao kết hợp đồng; Người sử dụng lao động khó khăn về tài chính được vay 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương cho người lao động; Hộ kinh doanh cá thể thu nhập dưới 100 triệu đồng bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.
 
Theo Nhóm PV (Vietnam+)
,