.

Theo gương Bác, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân

.
14:03, Chủ Nhật, 17/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05) trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Học theo Người, nhiều cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các cấp đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.
 
Đồng chí Trương Tư Thoan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lâm Hóa được biết đến là người sâu sát công việc, gần gũi với nhân dân. Sinh năm 1976, đồng chí Trương Tư Thoan đã có 24 năm công tác, trong đó, 20 năm là lãnh đạo chủ chốt của xã. Ở cương vị nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân yêu quý, tín nhiệm.
 
Đồng chí tâm niệm: “Xác định việc học tập và làm theo Bác phải từ những việc hết sức cụ thể. Cần chú trọng việc gần dân, lắng nghe và giải quyết những khó khăn, bức xúc trong nhân dân, đặc biệt là việc làm thế nào để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Rồi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, thể hiện được tác phong, lề lối làm việc nghiêm túc, hiệu quả, phải thực hành tiết kiệm, chống tham ô, tham nhũng, lãng phí...” 
Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa Trương Tư Thoan thăm hỏi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở bản Cáo.
Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa Trương Tư Thoan thăm hỏi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở bản Cáo.
Gần gũi, thấu hiểu những khó khăn của người dân, đồng chí Trương Tư Thoan đã cùng với tập thể Đảng ủy xã Lâm Hóa vận dụng hiệu quả những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước... để hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
 
Với gần 50% dân số là đồng bào dân tộc Chứt, những năm trước, xã Lâm Hóa còn gặp không ít khó khăn. Nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu Đảng ủy, đến nay, đời sống của nhân dân trong xã không ngừng được nâng lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, bản làng của đồng bào ngày một khang trang, đổi mới.
 
Ở bất cứ lĩnh vực nào, sự đổi thay nơi mảnh đất vùng cao này đều in đậm dấu ấn của Bí thư Đảng ủy Trương Tư Thoan, người luôn biết lắng nghe, nỗ lực thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.
 
Nhắc đến Bí thư Chi bộ Trần Văn Hận, người dân thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa ai cũng cảm phục và kính trọng. Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong công việc, ông còn là người gần gũi, tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng.
 
Từng là “bộ đội Cụ Hồ”, được rèn luyện, thử thách trong quân ngũ, sau khi trở về địa phương, ông luôn ghi nhớ lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.
 
Từ năm 1984 đến nay, ông Trần Văn Hận đã đảm nhận nhiều công việc của địa phương, trong đó, 15 năm liên tục, từ năm 2005, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Thượng Lào (thôn Thượng Lào sau đó sáp nhập với thôn Thuận Tiến trở thành thôn Thuận Tiến như hiện nay).
 
Với cương vị là Bí thư Chi bộ, ông luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư. Với gần 60% đồng bào theo đạo công giáo, trước đây, Thuận Tiến là thôn đặc biệt khó khăn của xã Thuận Hóa do đất đai sản xuất ít, người dân chủ yếu làm nghề chài lưới trên sông. Hiện nay, kinh tế trong thôn ngày càng phát triển, bà con lương giáo đoàn kết xây dựng thành công “khu dân cư văn hóa”, mô hình “xóm đạo bình yên”. Hiện trong thôn có 1 hợp tác xã, 4 tổ hợp tác, trên 50 mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, thu nhập bình quân đầu người trên 30 triệu đồng/năm, thôn Thuận Tiến trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Thuận Hóa.
 
Ông Hận cho biết: “Học Bác là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là phải tổ chức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống”.
 
Nhận xét về Bí thư Chi bộ thôn Thuận Tiến, ông Nguyễn Tiến Biên, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hóa cho biết: “Bí thư Chi bộ Thuận Tiến Trần Văn Hận là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, là tấm gương sáng để toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã học tập, noi theo”.
Đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Thuận Tiến Trần Văn Hận tích cực nêu gương trong phát triển kinh tế gia đình.
Đồng chí Bí thư Chi bộ thôn Thuận Tiến Trần Văn Hận tích cực nêu gương trong phát triển kinh tế gia đình.
Ở Đảng bộ xã Châu Hóa, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm được biết đến là một trong những điểm hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sinh năm 1982 tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, năm 2004, sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm được bố trí về dạy ở các xã vùng cao của huyện Tuyên Hóa, như: Thanh Thạch, Kim Hóa. Từ năm 2008, cô được điều chuyển về Trường tiểu học Châu Hóa cho đến nay. Tháng 11 năm 2018, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm được bổ nhiệm làm Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.
 
Hơn 16 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, ở cương vị nào, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tâm cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Với sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao, cô đã cùng tập thể Ban giám hiệu và Ban chấp hành Công đoàn Trường tiểu học số 1 Châu Hóa xây dựng tập thể cán bộ, giáo viên đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy. Cá nhân cô cùng nhà trường đã chủ động đề xuất và tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh để xây dựng cơ sở vật chất, tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh; đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn công tác dạy và học.
 
Bằng nhiều nỗ lực phấn đấu, nhiều năm liên tục, Trường tiểu học Châu Hóa đạt tập thể lao động tiên tiến, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh; từ năm 2015 đến nay, trường duy trì các tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học hàng năm đạt 100%, trên 80% học sinh được các cấp khen thưởng… 
 
Học và làm theo Bác, nhiều cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các cấp huyện Tuyên Hóa đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu, từ đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương Tuyên Hóa không ngừng đổi mới, đi lên.
 
Văn Tư
,