.

Chuyên gia Nga: Việt Nam không đơn độc trong vấn đề Biển Đông

.
08:32, Thứ Tư, 08/04/2020 (GMT+7)
Trước thông tin về vụ tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm, giới nghiên cứu về Biển Đông ở Nga đã phản đối hành động của tàu Trung Quốc và khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam.
Chuyên gia Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á - Âu.
Chuyên gia Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á - Âu.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại LB Nga, chuyên gia Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Á - Âu của Nga, nhấn mạnh hành vi không phù hợp của các tàu Trung Quốc như vừa qua khiến dư luận lên án, nhưng phía Trung Quốc vẫn phớt lờ.   
 
Chuyên gia Trofimchuk cho rằng phía Trung Quốc cần kìm chế và tránh những hành động như vậy, bình tĩnh giải quyết thỏa đáng các vấn đề tồn tại bằng biện pháp hòa bình. Theo ông, vụ việc diễn ra trong bối cảnh gia tăng bất ổn trên phạm vi toàn cầu, bao gồm đại dịch COVID-19, có thể làm trầm trọng thêm vấn đề Biển Đông. Ông cũng lưu ý rằng số lượng các vụ việc tương tự như vụ tàu cá của Việt Nam bị tấn công tại Biển Đông "tiếp tục tăng lên đều đặn". Ông nhấn mạnh những hành động tương tự sẽ được giới nghiên cứu lưu tâm và cần phải lên án tại các hội thảo, diễn đàn quốc tế về Biển Đông. 
 
Chuyên gia Nga khẳng định: “Trong mọi trường hợp, Việt Nam không đơn độc trong vấn Biển Đông. Tôi tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ lên tiếng ủng hộ Việt Nam”.
 
Đồng tình với quan điểm của chuyên gia Trofimchuk, Giáo sư Vladimir Kolotov, trường Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg (LB Nga), nhận định Trung Quốc đang lợi dụng việc nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga, Mỹ phải dồn lực chống đại dịch COVID-19, để gia tăng ảnh hưởng ở Biển Đông. Hành động của tàu hải cảnh Trung Quốc ngang nhiên đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam thực hiện hoạt động đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam là một minh chứng cho điều này. 
 
Giáo sư Kolotov cũng khuyến cáo các nước trong khu vực cần cảnh giác về làn sóng leo thang căng thẳng mới ở Biển Đông, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu. 
 
Trước đó, ngày 3-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tàu cá QNg 90617 TS cùng 8 ngư dân Việt Nam gặp nạn tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và các ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.
 
Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
 
Theo Trần Hiếu (TTXVN)
,
 • Những kinh nghiệm rút ra từ đại hội điểm đảng bộ cơ sở

  (QBĐT) - Để chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra thành công tốt đẹp, Đảng bộ huyện Bố Trạch đã chọn hai đơn vị tổ chức đại hội điểm. Qua kết quả đại hội điểm, Huyện ủy Bố Trạch đã rút ra nhiều kinh nghiệm, nhìn nhận lại những vấn đề đặt ra trong thực tiễn để chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025.

  08/04/2020
  .
 • Ban Bí thư kết luận về xử lý sai phạm trong tuyển dụng cán bộ

  Ban Bí thư yêu cầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và phòng, chống tiêu cực trong công tác cán bộ nói chung, công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức nói riêng.
   
  07/04/2020
  .
 • Huy động sức mạnh tổng hợp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

  (QBĐT) - Nhằm chung tay cùng hệ thống chính trị của tỉnh thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức thành viên đã chủ động triển khai các giải pháp tuyên truyền, vận động, ủng hộ và tiếp nhận, phân bổ ủng hộ phòng, chống dịch bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, mục đích.
   
  06/04/2020
  .
 • Viện trợ trang thiết bị y tế cho Lào và Campuchia

  Ngày 4-4, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, hãng vừa thực hiện vận chuyển các trang thiết bị y tế gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch Covid-19 do Chính phủ và nhân dân Việt Nam viện trợ Chính phủ và nhân dân hai nước Lào và Campuchia.
   
  04/04/2020
  .
 • Tập trung chuẩn bị đại hội Đảng các cấp

  (QBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, thời gian qua, Đảng bộ Cục Thuế tỉnh đã tập trung lãnh đạo triển khai công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

  04/04/2020
  .
 • Trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt

  Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.
   
  04/04/2020
  .
 • Phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp

  (QBĐT) - Từ tháng 2-2020, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phát động đợt thi đua đặc biệt nhằm lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Bình lần thứ V, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và các ngày lễ lớn trong năm 2020.

  03/04/2020
  .
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường để trao đổi về công tác hợp tác phòng chống dịch COVID-19.
   
  03/04/2020
  .