.

'Hành vi của Trung Quốc đã vi phạm EEZ và thềm lục địa của Việt Nam'

.
09:54, Thứ Ba, 06/08/2019 (GMT+7)

Tiến sỹ Hosoda khẳng định khu vực gần Bãi Tư Chính mà Việt Nam tiến hành thăm dò, khai thác dầu khí là vùng biển hoàn toàn nằm trong EEZ của Việt Nam và Trung Quốc không có cơ sở để đòi hỏi chủ quyền.

Nhà giàn DK1/11 trên vùng biển thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Nhà giàn DK1/11 trên vùng biển thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

(Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Việc Trung Quốc đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương-8 vào bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam khiến dư luận quốc tế đặc biệt quan ngại.

Nhiều chuyên gia quốc tế đã chỉ trích các hoạt động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế và thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm tránh xung đột.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Sydney về những diễn biến mới trên Biển Đông, Giáo sư Carl A. Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia cho rằng trong vụ việc tại bãi Tư Chính hiện nay, hành động của Trung Quốc là xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Những hoạt động khảo sát và có tính thương mại khác của Trung Quốc trong EEZ của Việt Nam ở Biển Đông phải được sự cho phép của Việt Nam vì chỉ Việt Nam mới có quyền đối với mọi nguồn lực trong vùng nước và dưới đáy biển trong khu vực này. Mọi quốc gia ven biển đều nắm rõ điều đó.

Theo Giáo sư Thayer, các hoạt động nói trên của Trung Quốc không chỉ diễn ra với Việt Nam mà với cả Philippines và Malaysia ở cùng thời điểm. ASEAN cần phải lên tiếng về điều này và coi đây là những vụ việc nghiêm trọng.

Ông nhấn mạnh nếu các nước ASEAN không đứng lên phản đối, những hành động này sẽ tiếp tục lặp lại nhiều lần trong tương lai. Vì thế, các nước ASEAN phải thể hiện lập trường cứng rắn trong các cuộc đối thoại với Trung Quốc nếu như Bắc Kinh tiếp tục có ý định thâu tóm toàn bộ Biển Đông.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bangkok, ông James Gomes, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á, đánh giá cao cách hành xử đúng đắn của Việt Nam trong vụ việc căng thẳng với Trung Quốc hiện nay tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Ông nhấn mạnh Biển Đông phải là khu vực tự do cho tất cả mọi người có thể di chuyển, buôn bán cũng như hợp tác giữa con người với con người trong hoà bình. Với việc Trung Quốc tạo ra những căng thẳng như hiện nay và tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông thì đây là một vấn đề lớn. Cách thức Việt Nam đang làm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền là chiến lược đúng đắn.

’Hanh vi cua Trung Quoc da vi pham EEZ va them luc dia cua Viet Nam’ hinh anh 2Phóng viên TTXVN phỏng vấn giáo sư Go Ito, Đại học Meiji, Nhật Bản (bên phải). (Ảnh: TTXVN phát)

’Phóng viên TTXVN phỏng vấn giáo sư Go Ito, Đại học Meiji, Nhật Bản (bên phải).

(Ảnh: TTXVN phát)

Trong khi đó, tiến sỹ Takashi Hosoda, chuyên gia nghiên cứu về an ninh châu Á-Thái Bình Dương, trường Đại học Tổng hợp Charles (Cộng hòa Séc), cho rằng Trung Quốc đang làm xói mòn lòng tin của cộng đồng quốc tế đối với hình ảnh của nước này.

Trả lời phóng viên TTXVN tại Praha, tiến sỹ Hosoda khẳng định khu vực gần Bãi Tư Chính mà Việt Nam tiến hành hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí là vùng biển hoàn toàn nằm trong EEZ của Việt Nam và Trung Quốc không có cơ sở để đòi hỏi chủ quyền tại Bãi Tư Chính.

Theo ông, hành vi của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm EEZ và thềm lục địa của Việt Nam cũng như vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 mà nước này là thành viên.

Theo ông Hosoda, các hoạt động quân sự hóa Biển Đông thời gian qua cũng như hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc ở khu vực gần Bãi Tư Chính trên Biển Đông đã làm xói mòn hình ảnh của Trung Quốc trong quan hệ quốc tế.

Cộng đồng quốc tế đều bày tỏ quan ngại về các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế và thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm tránh gây xung đột trên Biển Đông.

Tiến sỹ Hosoda cho rằng cộng đồng quốc tế, nhất là ASEAN, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Pháp, Anh... cần tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ và hành động cụ thể để kiềm chế các hoạt động leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên thực địa.

Giải quyết vấn đề Biển Đông là quá trình phức tạp, lâu dài. Điều quan trọng nhất là các nước ASEAN cần tăng cường đoàn kết nội khối, tạo sức mạnh tổng hợp để không bị chia rẽ.

Các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông cần kiên quyết và kiên trì đấu tranh ngăn chặn các hoạt động mang tính răn đe và cưỡng ép của Trung Quốc trên thực địa, đồng thời xử lý tranh chấp theo hướng không để ảnh hưởng tới quan hệ song phương với Trung Quốc, vì lợi ích chiến lược phát triển của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Tokyo, Giáo sư Go Ito thuộc trường Đại học Meiji (Nhật Bản) nhấn mạnh các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đang gặp phải sự chỉ trích ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế.

Trước những diễn biến phức tạp tại Biển Đông hiện nay, Việt Nam cần củng cố sức mạnh thông qua việc mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị với các nước - những nước có đồng quan điểm với chính sách biển của Việt Nam. Việt Nam cũng cần xây dựng một chính sách biển mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia có tàu thuyền đi qua Biển Đông.

Theo Nguyễn Minh-Trần Hiếu-Ngọc Quang-Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)

,
 • Từng bước hiện đại hóa nền hành chính

  (QBĐT) - Thời gian qua, Sở Xây dựng đã chú trọng cải cách hành chính, trong đó tập trung ứng dụng công nghệ thông tin nhằm từng bước hiện đại hóa nền hành chính, xem đây là khâu đột phá trong quản lý hoạt động xây dựng.

  31/07/2019
  .
 • Lan tỏa phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

  (QBĐT) - "Tôi yêu Tổ quốc tôi" là phong trào xuyên suốt mọi hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) TX. Ba Đồn, góp phần khơi dậy tình yêu Tổ quốc trong các thế hệ đoàn viên, thanh niên, tạo động lực để tuổi trẻ TX. Ba Đồn phấn đấu, cống hiến sức trẻ cho quê hương.

  05/08/2019
  .
 • Nghị quyết HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII-Kỳ họp thứ 10

  (QBĐT) - L.T.S: Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII họp từ ngày 10 đến ngày 12-7-2019 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng để tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh trên địa bàn tỉnh. Báo Quảng Bình xin đăng tải các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này.

  05/08/2019
  .
 • Nghị quyết HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII-Kỳ họp thứ 10

  (QBĐT) - L.T.S: Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVII họp từ ngày 10 đến ngày 12-7-2019 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng để tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh trên địa bàn tỉnh. Báo Quảng Bình xin đăng tải các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này.

  03/08/2019
  .
 • Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La: Cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

  (QBĐT) - Những năm qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) cảng Hòn La đã có những cải tiến mạnh mẽ về thủ tục hành chính, hiện đại hóa trong lĩnh vực hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), góp phần thu hút doanh nghiệp và tăng thu ngân sách nhà nước.

  02/08/2019
  .
 • Bố Trạch: Phát huy sức mạnh cộng đồng chăm lo cho người có công

  (QBĐT) - Thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", những năm qua, bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bố Trạch đã thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa"...

  01/08/2019
  .
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ nhiệm một số trường hợp thiếu tiêu chuẩn

  Từ tháng 1-2016 đến hết 9-2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhiều công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý khi thiếu điều kiện, tiêu chuẩn hoặc chưa đúng trình tự.

  01/08/2019
  .
 • Tiếp tục thực hiện nghị quyết của Đảng về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới

  (QBĐT) - Trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay, Đảng và Nhà nước ta luôn đánh giá cao vai trò đi trước, mở đường của công tác tư tưởng, lý luận và báo chí.

  01/08/2019
  .