.

Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước

.
10:09, Thứ Ba, 11/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh đã triển khai, thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, xem đó là đòn bẩy để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.

Xác định thi đua yêu nước là động lực để phát triển toàn diện, hàng năm, trên cơ sở bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân đối với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước.

Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, huy động sức mạnh tổng hợp toàn dân trong xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, đa dạng hóa ngành nghề, bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống. Nhờ đó, đã tạo sự đồng thuận giữa ý Đảng và lòng dân.

Người dân ở các địa phương tự nguyện đóng góp tiền của, công sức cùng với Nhà nước để xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi cùng nhiều công trình dân sinh khác nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung của phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện phong trào thi đua “Vì nền nông nghiệp Việt Nam chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã triển khai 3 phong trào lớn, gồm: “Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, "Đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới" và "Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng-an ninh", thu hút hàng vạn hội viên tham gia, hưởng ứng.

Giao lưu điển hình tiên tiến là một trong những điển nhấn trong tổ chức các hoạt động tôn vinh các điển hình trên tất cả mọi lĩnh vực.
Giao lưu điển hình tiên tiến là một trong những điển nhấn trong tổ chức các hoạt động tôn vinh các điển hình trên tất cả mọi lĩnh vực.

Đến nay, nông dân toàn tỉnh đã tự nguyện hiến 1.700.665m2 đất, 37.062m hàng rào, đóng góp 94.505 ngày công cùng hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa, xây dựng, duy tu, nâng cấp các công trình phúc lợi nông thôn...

Các phong trào thi đua “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu”, “CCB đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”... của Hội CCB các cấp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Từ những hành động, việc làm cụ thể, các CCB đã phát huy phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, tiên phong trong cuộc chiến chống nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên làm giàu, giữ vững quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Phát huy tính xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, lực lượng tuổi trẻ tỉnh nhà đã triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua “Tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và các cuộc vận động "Vì cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn", "Vì thanh thiếu niên nghèo vượt khó"... với nhiều hoạt động, như: thăm hỏi, tặng quà cho cựu TNXP, học sinh có hoàn cảnh khó khăn cùng nhiều hoạt động thiết thực khác.

Qua đó, đã cổ vũ, động viên đoàn viên, thanh niên nỗ lực học tập, lao động xung kích, nghiên cứu khoa học, đi đầu trong phát triển kinh tế-xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Phong trào “Tuổi trẻ Quảng Bình chung tay xây dựng nông thôn mới” đã huy động hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia đảm nhận các công trình, phần việc, như: xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, sân chơi cho thanh thiếu nhi; cải tạo đồng ruộng, bảo vệ môi trường; tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống…

Từ các chương trình như “Thắp sáng đường quê”, “Giữ sạch cánh đồng quê hương”, toàn tỉnh đã có 400km đường giao thông được lắp đặt thiết bị thắp sáng, xây dựng được 427 bể chứa rác thải và hoàn thành 470 ngôi nhà nhân ái…

Trong tổ chức Hội Phụ nữ, các phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo", "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”... được triển khai sâu rộng, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong các hội viên phụ nữ. Phong trào thi đua “Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo”... của LĐLĐ tỉnh đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực với sự ra đời của hàng trăm công trình, sản phẩm mới phục vụ các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh...

Thực tế cho thấy, việc triển khai, thực hiện các phong trào thi đua đã làm tăng thêm sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị, bồi đắp ý chí và lòng quyết tâm của mỗi tập thể, cá nhân nhằm tạo nên thành sức mạnh to lớn để đưa Quảng Bình ngày càng phát triển trên hành trình mới.

Nh.V

,
 • Quốc hội sẽ biểu quyết hai nghị quyết và cho ý kiến hai dự án luật

  Trong phiên làm việc chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

  11/06/2019
  .
 • Thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020

  Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 7, sáng 10-6, với 92,15% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

  10/06/2019
  .
 • Nhiều ý kiến khác nhau về số lượng phó ban chuyên trách HĐND, UBND

  Một số ý kiến đề nghị giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện, Phó Trưởng Ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh từ 2 người xuống còn 1 người trong khi một số ý kiến khác đề nghị giữ nguyên.

  10/06/2019
  .
 • Quốc hội biểu quyết thông qua 2 nghị quyết và thảo luận 2 dự án Luật


  Sáng 10-6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 và thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ...

  10/06/2019
  .
 • Phụ nữ Lệ Thủy làm theo lời Bác

  (QBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ những việc giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN huyện Lệ Thủy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

  10/06/2019
  .
 • Tuần làm việc thứ 4 của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

  Bước vào tuần làm việc thứ 4- tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ 7 (10 đến 14-6), các đại biểu Quốc hội sẽ thông qua 7 Luật, một số nghị quyết quan trọng.

  09/06/2019
  .
 • Tăng cường công tác dân vận vùng đồng bào có đạo

  (QBĐT) - Thời gian qua, công tác dân vận trên địa bàn TX. Ba Đồn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, chính quyền địa phương vẫn phải tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác dân vận, nhất là ở vùng đồng bào có đạo.

  08/06/2019
  .
 • Gần dân để hiểu dân…

  (QBĐT) - Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý hành chính nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

  08/06/2019
  .