.

Tuổi trẻ Quảng Ninh: Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

.
09:24, Thứ Ba, 09/04/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thời gian qua, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, qua đó, góp phần chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Đoàn thanh niên huyện Quảng Ninh đã đẩy mạnh các phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia với nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Nổi bật là chương trình “Tết vì người nghèo-Xuân tình nguyện năm 2018”. Tại chương trình này, Huyện đoàn Quảng Ninh đã trao tặng 58 suất quà cho các hộ gia đình, 6 suất quà cho các già làng, trưởng bản và tặng bộ loa phát thanh cho bản PLoang, xã Trường Sơn; đồng thời, hướng dẫn Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ của huyện tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho trên 150 lượt người dân trong bản.

Ngoài chương trình “Tết vì người nghèo-Xuân tình nguyện”, Huyện đoàn Quảng Ninh cũng đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện tổ chức đêm văn nghệ "Tiếng hát nhân đạo", quyên góp 176 triệu đồng để tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; chỉ đạo Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật huyện tổ chức các chương trình văn nghệ gây quỹ tại 3 xã Tân Ninh, Võ Ninh, Vĩnh Ninh, quyên góp hàng chục triệu đồng từ các tập thể và cá nhân hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đoàn viên thanh niên huyện Quảng Ninh trồng cây xanh tại di tích lịch sử bến phà Quán Hàu.
Đoàn viên thanh niên huyện Quảng Ninh trồng cây xanh tại di tích lịch sử bến phà Quán Hàu.

Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Quảng Ninh tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, trong năm 2018, các cơ sở đoàn toàn huyện đã tiến hành đảm nhận các công trình phần việc thanh niên, như: đoàn thanh niên xung kích xây dựng nông thôn mới, tổ chức tu sửa, làm đẹp các điểm nghĩa trang liệt sỹ, công trình cải tạo, san mặt bằng các trục đường, khuôn viên các cơ quan công sở, xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê”, “Bảo vệ cánh đồng quê hương”.

Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện đã triển khai trên 20 công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí gần 850 triệu đồng. 15/15 xã, thị trấn trên toàn huyện đã tiếp tục duy trì mô hình “Giữ sạch cánh đồng quê hương” và đảm nhận hơn 60 tuyến đường trong mô hình “Đoạn đường thanh niên tự quản, xanh- sạch-đẹp, an toàn giao thông”, 39 “Cổng trường an toàn giao thông”.

Các cơ sở đoàn tại các xã trong toàn huyện cũng đã đảm nhận nhiều phần việc cho thanh niên, xây dựng nhiều công trình thanh niên có ý nghĩa thiết thực. Tiêu biểu có Đoàn xã Trường Sơn với công trình cấp nước tại 4 bản Sắt, Dốc Mây, Đá Chát, Tân Sơn và công trình “Thắp sáng đường quê”; Đoàn xã Lương Ninh với công trình Bếp ăn mầm non bán trú tại thôn Phú Cát và sửa chữa tuyến kênh mương nội đồng thôn Văn La; Đoàn xã Vạn Ninh với công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”; Đoàn xã Hàm Ninh với công trình lắp đặt hệ thống truyền thanh thôn Trần Xá...

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Thị Như Ngọc, Bí thư Huyện đoàn Quảng Ninh cho biết, phong trào thanh niên tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng được lực lượng đoàn viên huyện Quảng Ninh triển khai mạnh mẽ với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Qua phong trào, đoàn thanh niên toàn huyện đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, không ngừng cố gắng tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực thông qua tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, chiến dịch tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện hàng năm; tổ chức ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, tháng an toàn giao thông và các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa…

Những hoạt động này không chỉ góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng an ninh mà còn mang lại những giá trị tinh thần, rèn luyện phẩm chất đạo đức, đào tạo thế hệ thanh niên yêu nước, vừa hồng, vừa chuyên.

Nối dài các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Huyện đoàn Quảng Ninh đã duy trì thành công “Câu lạc bộ thanh niên đồng hành với du lịch” cấp huyện với 30 thành viên thường trực, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm tạo quang cảnh sạch đẹp khu vực dưới núi cũng như đường lên núi Thần Đinh; tham gia các hoạt động hưởng ứng Tuần văn hóa du lịch thành phố Đồng Hới…

Lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Quảng Ninh cũng đã tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện; tổ chức thành công các chương trình “Tiếp sức mùa thi”; triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” để tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội tại các địa bàn còn nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa của địa phương; đảm nhận và giúp đỡ người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

“Kế thừa những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Quảng Ninh sẽ phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh...; đặc biệt là các hoạt động hướng về cộng đồng, an sinh xã hội; sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao nhằm đóng góp sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước; góp phần khẳng định vị thế, sức mạnh của thanh niên trong thời đại mới”, đồng chí Nguyễn Thị Như Ngọc, Bí thư Huyện đoàn Quảng Ninh cho biết thêm.

Th.Hải

,
 • Quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Đồng Sỹ Nguyên

  Trên 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

  09/04/2019
  .
 • Lễ tang đồng chí Đồng Sỹ Nguyên tổ chức theo nghi thức cấp Nhà nước

  Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức Lễ tang đồng chí Đồng Sỹ Nguyên với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

  09/04/2019
  .
 • Kiểm tra, giám sát 37 tổ chức đảng và 68 đảng viên

  (QBĐT) - Thông tin từ Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức đảng cấp dưới và 4 đảng viên (ĐV); trong đó, 1 ĐV là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và 3 ĐV là cán bộ Ban Thường vụ cấp ủy huyện quản lý. 

  09/04/2019
  .
 • Đường đến tương lai

  (QBĐT) - L.T.S: Nhằm góp phần khơi dậy niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân về những thành tựu to lớn của tỉnh nhà sau 30 năm tái lập tỉnh và giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương Quảng Bình "Hai giỏi", bắt đầu từ tháng 4-2019, Báo Quảng Bình mở chuyên mục "Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (1-7-1989 - 1-7-2019) và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi (15-7-1949 - 15-7-2019).

  05/04/2019
  .
 • Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy: Xem xét, kết luận một số nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm

  (QBĐT) -Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa tổ chức phiên họp thứ 29 nhằm xem xét, kết luận một số nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm do đồng chí Đinh Công Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì.

  05/04/2019
  .
 • "Đòn bẩy" giúp phụ nữ thoát nghèo

  (QBĐT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Đồng Hới luôn đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ (HVPN), nhất là phụ nữ nghèo tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để phát triển kinh tế gia đình.

  05/04/2019
  .
 • Tuổi trẻ Đồng Hới: Dấu ấn "Tháng Thanh niên"

  (QBĐT) - Với chủ đề "Tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cộng đồng", những ngày tháng 3 vừa qua, Thành đoàn Đồng Hới đã tổ chức nhiều hoạt động, công trình, phần việc hướng về cơ sở và nhận được sự tham gia hưởng ứng nồng nhiệt của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn...

  05/04/2019
  .
 • Đảng bộ Xuân Trạch (Bố Trạch): Khắc phục khó khăn, vươn lên vững mạnh

  (QBĐT) - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thời gian qua, Đảng bộ xã Xuân Trạch (Bố Trạch) đã tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

  03/04/2019
  .