.

Quảng Trạch: Hiệu quả từ mô hình tổ "Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ"

.
10:13, Thứ Tư, 20/03/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Nhằm tăng cường bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Trạch đã phối hợp với Công an huyện triển khai xây dựng và thực hiện mô hình tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” ở các khu dân cư (KDC). Sau hơn 1 năm thành lập, các tổ đã đi vào hoạt động nền nếp, làm chuyển biến nhận thức cho nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ về ANTT, đồng thời, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng công an nhân dân với cơ quan Mặt trận và các tổ chức thành viên.

Để thành lập các tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Trạch và Công an huyện đã chỉ đạo Ủy ban MTTQVN, Ban Công an các xã và Ban công tác Mặt trận các KDC tiến hành rà soát, lựa chọn những thành phần đủ điều kiện, tiêu chuẩn, năng lực và có tín nhiệm cao để đưa vào làm thành viên (mỗi tổ có từ 9 đến 15 thành viên). Tùy theo tình hình thực tế, mỗi KDC vừa và nhỏ thì thành lập từ 1 đến 2 tổ; các KDC lớn, có địa bàn rộng, địa hình phức tạp, dân số đông thì có thể thành lập từ 3 đến 5 tổ.

Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 234 tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” với 3.331 thành viên; trong đó, 100% KDC, cụm dân cư trên địa bàn huyện đều thành lập tổ. Sau khi thành lập, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Trạch đã phối hợp với Công an huyện tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cơ bản, chuyên môn nghiệp vụ cho thành viên các tổ. Kinh phí đầu tư, hỗ trợ cho việc thành lập, tập huấn và hoạt động của các tổ trong năm 2018 là 150 triệu đồng.

Ngay sau khi thành lập, các tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng cụm KDC. Các tổ đã phối hợp với cấp ủy, ban cán sự thôn tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương; đặc biệt là những đối tượng thanh thiếu thiên, các KDC vùng giáo, KDC thường xảy ra những vụ việc khiếu nại, khiếu kiện, tụ tập đông người...

Các thành viên tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tham gia hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức cơ bản, chuyên môn nghiệp vụ
Các thành viên tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tham gia hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức cơ bản, chuyên môn nghiệp vụ.

Trong quá trình thực hiện mô hình, các tổ còn phối hợp với tổ an ninh thôn tuần tra canh gác, giữ gìn ANTT, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng, chống và tố giác tội phạm; phối hợp với tổ hòa giải thôn thực hiện tốt công tác hòa giải khi có các vụ việc xảy ra.       

Ông Đậu Xuân Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Trạch nhấn mạnh: “Thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng điển hình, cách làm hay từ các địa phương triển khai mô hình tổ “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”, các xã đã tạo được thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Mô hình đã giúp cơ sở làm tốt công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, tham gia hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, cam kết cùng nhau thực hiện tốt các nội quy, hương ước ở địa phương.

Đối với các thôn, qua triển khai mô hình đã huy động mọi cá nhân, hộ gia đình chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và của địa phương về ANTT. Điển hình, như: thôn Vân Tiền (xã Quảng Lưu), thôn Thanh Bình (xã Quảng Xuân), thôn Thu Trường (xã Quảng Trường)…”.        

Nhiều KDC của huyện Quảng Trạch cũng đã cụ thể hóa nội dung thực hiện tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” thành nhiều mô hình khác nhau, phù hợp với đặc điểm tình hình cơ sở, mang lại hiệu quả cao trong công tác bảo đảm ANTT, như: mô hình “Tổ an ninh nhân dân” tại xã Quảng Trường, “Nhóm liên gia tự quản” tại xã Quảng Xuân.

Tại các vùng đồng bào có đạo, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo, củng cố, nâng cao chất lượng các mô hình nhằm phát huy tác dụng trong vùng đồng bào Công giáo, như: “Xứ, họ tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu”, “Giáo xứ, giáo họ không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội”, mô hình “Tâm sáng, hướng thiện” được triển khai sâu rộng tới các giáo xứ, giáo họ.

Có thể khẳng định rằng, việc nhân rộng mô hình tổ “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” trên địa bàn toàn huyện Quảng Trạch đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ về ANTT, thắt chặt hơn mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an nhân dân với cơ quan Mặt trận, các tổ chức thành viên. Thông qua mô hình, góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tạo môi trường ổn định để phát triển toàn diện kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện.

T.H
 

,
 • Để thắt chặt tình đoàn kết giữa các khu dân cư

  (QBĐT) - Với mục tiêu làm phong phú, đa dạng và ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác mặt trận, Ủy ban MTTQVN huyện Bố Trạch đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

  20/03/2019
  .
 • Dấu ấn tuổi trẻ ngành Thuế Quảng Bình

  (QBĐT) - Bí thư  Chi đoàn Văn phòng Cục Thuế tỉnh Đoàn Thị Hải Tư cho biết: "Các hoạt động lớn của tuổi trẻ Cục Thuế tỉnh luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Cục Thuế và Đoàn khối cơ quan tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện kịp thời.

  20/03/2019
  .
 • Khi cựu chiến binh nêu gương sáng

  (QBĐT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất", những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.

  19/03/2019
  .
 • Phiên họp lần thứ nhất về đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội

  Các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về các nội dung liên quan đến số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, cơ cấu đại biểu Quốc hội; cơ cấu tổ chức của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội...

  19/03/2019
  .
 • Phụ nữ Quảng Ninh: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

  (QBĐT) - Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Ninh chú trọng với nhiều hoạt động thiết thực.

  18/03/2019
  .
 • Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố tại New Zealand

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra ngày 15-3 tại thành phố Christchurch, New Zealand.

  16/03/2019
  .
 • Đảng bộ huyện Quảng Trạch: Kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm

  (QBĐT) - Xác định rõ tình hình thực tiễn của địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch đã tập trung chỉ đạo cấp ủy nắm địa bàn, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị, kinh tế-xã hội của huyện ngày càng giữ vững và phát triển.

  15/03/2019
  .
 • Chung tay vì người nghèo

  (QBĐT) - Những năm qua, cuộc vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo" trên địa bàn xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) đã trở thành việc làm thường xuyên, có sức lan tỏa sâu rộng, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã đồng tình hưởng ứng.

  14/03/2019
  .