Tăng cường phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Cập nhật lúc 15:09, Thứ Bảy, 12/05/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Hiện nay, thời tiết bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ. Xác định công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) là nhiệm vụ quan trọng, thị xã Ba Đồn đang tích cực tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát việc phòng chống cháy nổ (PCCN) trên địa bàn nhằm ngăn ngừa, hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra...

Theo số liệu thống kê, thị xã Ba Đồn hiện có trên 200 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trường học. Phần lớn trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị đều là nhà cao tầng, được trang bị nhiều phương tiện máy móc phục vụ công tác, học tập và sinh hoạt  có mức tiêu thụ điện năng lớn, như: hệ thống máy tính, điều hoà nhiệt độ...

Bên cạnh đó, Ba Đồn còn có 21 chợ, trong đó chợ Ba Đồn là đầu mối giao lưu mua bán hàng hoá với số lượng lớn của khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Bình, gồm: 4 siêu thị,  14 cửa hàng xăng dầu, 47 điểm bán ga và 25 cơ sở mua bán phế liệu nằm xen lẫn trong các khu dân cư.

Năm 2017, trên địa bàn thị xã đã xảy ra 5 vụ cháy, thiệt hại gần 100 triệu đồng. Trước tình hình đó, công tác PCCC được xem là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách. Ban chỉ đạo PCCC thị xã đã tăng cường tuyên truyền về luật PCCC, các địa phương, đơn vị xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ đáp ứng yêu cầu và điều kiện sản xuất kinh doanh; đồng thời kiểm tra, đôn đốc công tác PCCC, chủ động chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện khi có sự cố xảy ra.

Để tăng cường PCCN, UBND thị xã đã ban hành Công văn số 230/UBND về việc tăng cường công tác PCCC mùa hè năm 2018 và nhiều công văn chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương chú trọng làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với phong trào toàn dân tích cực tham gia PCCC.

Công tác bồi dưỡng, tập huấn kiến thức PCCC luôn được các ngành chức năng thị xã Ba Đồn quan tâm thực hiện.
Công tác bồi dưỡng, tập huấn kiến thức PCCC luôn được các ngành chức năng thị xã Ba Đồn quan tâm thực hiện.

Thị xã đã tổ chức các đợt tuyên truyền về công tác PCCN; thực hành phương án PCCC tại các cơ quan, đơn vị và ký cam kết với các hộ kinh doanh hàng hoá dễ cháy nhằm bảo đảm phương án huy động phương tiện tại chỗ để kịp thời xử lý khi có sự cố về cháy nổ.

Ông Phạm Ngọc Giáp, Giám đốc Ban quản lý các công trình công cộng thị xã Ba Đồn cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã Ba Đồn về việc tăng cường công tác PCCC, Ban quản lý các công trình công cộng thị xã Ba Đồn đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH Bắc Quảng Bình tổ chức huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy năm 2018 cho các thành viên Ban chỉ đạo, đội viên đội PCCC của đơn vị và bà con tiểu thương chợ Ba Đồn. Đồng thời, đơn vị cũng kiện toàn và xây dựng đội PCCC tại chỗ, trang bị dụng cụ và phương tiện chữa cháy đầy đủ...”.

Năm 2018, tình hình cháy nổ trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn những phức tạp, khó lường, có thể xuất phát từ các nguyên nhân, như: thời tiết nắng nóng, khô hạn gay gắt và kéo dài trên diện rộng; một số dự án, công trình trên địa bàn hiện đang triển khai xây dựng tương đối quy mô nên nhu cầu sử dụng điện, chất đốt, khí dầu mỏ hóa lỏng phục vụ sản xuất, sinh hoạt gia tăng; việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của một số cơ quan, đơn vị chưa nghiêm; lực lượng PCCC ở nhiều nơi còn mỏng, hoạt động chưa hiệu quả; công tác kiểm tra xử lý vi phạm về an toàn PCCC chưa triệt để... Vì thế, nguy cơ cháy, nổ trên một số địa bàn, công trình, nhà dân, rừng tự nhiên và rừng trồng kinh tế là rất cao.

Để tăng cường các biện pháp PCCC rừng, Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn đã thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã và các chủ rừng mở lớp tập huấn, hướng dẫn kiến thức về PCCC rừng cho các tổ, đội xung kích PCCC rừng ở cơ sở.

Mặt khác, Hạt cũng tổ chức diễn tập, phối hợp với các lực lượng tham gia chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”, “4 sẵn sàng”; xác định phân vùng trọng điểm cháy rừng, phân cấp cháy rừng cụ thể cho từng địa phương, nhận định thời gian dễ xảy ra cháy rừng, từ đó tổ chức dự báo và cảnh báo nguy cơ cháy rừng, đồng thời duy trì các chốt gác lửa, chòi canh, đặc biệt trong những ngày nắng nóng…

Đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, UBND thị xã chỉ đạo xây dựng, bổ sung phương án PCCC, đồng thời trích kinh phí để mua sắm, trang trí lại các pa nô áp phích, nội quy và phương tiện PCCC. UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ và nhân dân nâng cao ý thức tuân thủ các quy định về PCCC, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố phát sinh cháy nổ, nhất là vào các thời điểm nắng nóng, các khu vực tập trung đông người...

Cát Nhiên-Hoài Thu

 

 

 

,
.
.
.