Sôi nổi phong trào 'Tuổi cao gương sáng'

Cập nhật lúc 15:50, Thứ Sáu, 11/05/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian qua, Hội Người cao tuổi (NCT) TP. Đồng Hới đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” góp phần cùng cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Hiện nay, toàn TP. Đồng Hới có gần 14.700 hội viên Hội NCT, sinh hoạt ở 16 cơ sở hội với 152 chi hội thôn, tổ dân phố. Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT, Ban đại diện Hội NCT thành phố đã phát động phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng” gắn với thực hiện đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
 
Với phương châm lấy địa bàn dân cư làm trọng tâm hoạt động, lấy hộ gia đình, dòng họ làm mục tiêu vận động và đưa hoạt động của Hội NCT từng bước đi vào chiều sâu, nhiều phong trào thi đua đã được đẩy mạnh ngay từ cơ sở. Những hoạt động của Hội NCT các cấp đã không ngừng được đổi mới và đạt hiệu quả cao. Trước hết, thông qua hình thức sinh hoạt tại các câu lạc bộ (CLB), như: thơ, tập dưỡng sinh, văn nghệ, thể thao..., NCT đã tạo sân chơi bổ ích rèn luyện sức khoẻ, trí tuệ để sống vui, sống khoẻ, góp ích cho gia đình và xã hội. Đến nay, 16/16 cơ sở hội xã, phường trên địa bàn thành phố đều có CLB văn hóa- văn nghệ và thể dục-thể thao hoạt động thường xuyên và thu hút trên 80% hội viên tham gia. Ông Nguyễn Công Uẩn, Chủ tịch Hội NCT phường Hải Đình cho biết, các mô hình CLB thực sự thổi một luồng sinh khí mới vào cuộc sống của hội viên. Tại các buổi sinh hoạt, các hội viên được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, dạy con cái và giao lưu văn hóa, văn nghệ...
Hội thi
Hội thi "Tiếng hát người cao tuổi" lần thứ 4 do Hội Người cao tuổi TP. Đồng Hới tổ chức
Để đẩy mạnh các hoạt động, Ban đại diện Hội NCT đã đóng góp, xây dựng các loại quỹ. Nhờ vậy, 16/16 cơ sở Hội NCT xã, phường đều có quỹ “Toàn dân chăm sóc người cao tuổi” và lập quỹ “Phụng dưỡng ông bà cha mẹ”. Đặc biệt, từ nguồn chân quỹ trên 6,2 tỷ đồng, Hội NCT và các chi hội đã thực hiện chi dùng vào các hoạt động hiệu quả, như: thăm hỏi ốm đau, tặng quà mừng thọ, giúp hội viên vay vốn phát triển sản xuất... Tiêu biểu, một số tập thể hội, chi hội cơ sở có bình quân chân quỹ cao: Nam Lý, Bắc Nghĩa đạt 900 nghìn đồng/hội viên; chi hội 4- Nam Lý đạt 1,7 triệu đồng/hội viên; chi hội Diêm Hải- Phú Hải đạt 1,5 triệu đồng/hội viên...
 
Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, NCT thành phố còn tích cực tham gia lao động sản xuất, kinh doanh. Nhiều hội viên đã gương mẫu đi đầu trong việc cải tạo vườn tược, khơi dậy và phát triển nhiều ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tổ chức dạy nghề cho con cháu và tạo việc làm cho người lao động. Hiện TP. Đồng Hới có 6.397 hội viên NCT đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh, trong đó, có 356 hội viên phát triển mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho lao động tại địa phương và có mức thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên. Nhờ vậy, đã có nhiều hội viên đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh.
 
Theo ông Trần Huyện, Trưởng ban đại diện Hội NCT TP. Đồng Hới, điểm nổi bật của hoạt động phong trào “Tuổi cao gương sáng” của các chi hội là gắn với xây dựng gia đình văn hoá, khu phố văn hoá, gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, ông bà cha mẹ mẫu mực. Trong đó, nổi bật là phong trào NCT nêu gương sáng trong lĩnh vực xây dựng con người mới, xây dựng gia đình "ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu thảo hiền" lồng ghép thực hiện với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Cụ thể, các hội viên thường xuyên răn dạy con, cháu rèn luyện đạo đức, lễ nghĩa, chăm ngoan học tập, lao động và làm nhiều việc có ích cho xã hội, cộng đồng. Ngoài ra, hội viên NCT luôn gương mẫu vận động gia đình, con cháu tích cực tham gia “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương. Nhờ vậy, phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng và đạt được những kết quả cao.
 
Trong quá trình thực hiện nội dung nêu gương sáng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, NCT luôn là lực lượng xã hội quan trọng, là chỗ dựa chính trị tin cậy của các cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp. Thực hiện phong trào "Hiến kế, hiến công vì quê hương đất nước”, nhiều hội viên NCT đã tích cực tham gia ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị của thành phố, tỉnh và Trung ương. Đặc biệt, hiện TP. Đồng Hới có 1.950 NCT được tín nhiệm bầu giữ các vị trí trong tổ chức đảng, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương, như: tham gia cấp uỷ đảng, tổ trưởng, tổ phó dân phố, trưởng ban Mặt trận cơ sở, thanh tra nhân dân, Hội Khuyến học...
 
Từ những kết quả đạt được, hiện TP. Đồng Hới đã có 6.782 hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao gương sáng” xuất sắc. Vai trò của NCT ngày càng được khẳng định trong việc tham gia và quản lý xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
 
Ngọc Lưu
,
.
.
.