Chuyện quản lý:

Bốc thuốc trị "bệnh" vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật lúc 09:01, Thứ Tư, 09/05/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Bấy lâu nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ bớt nóng khi hàng loạt vụ việc vi phạm liên tiếp xảy ra trên phạm vi cả nước và trong tỉnh. Người tiêu dùng hoang mang, lo lắng vì sức khỏe của chính họ và những người thân trong gia đình trực tiếp bị ảnh hưởng.

Theo số liệu từ các cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 160 ngàn cơ sở được lực lượng chức năng thanh tra, kiểm tra, trong đó số cơ sở vi phạm là trên 31 ngàn với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính gần 20 tỷ đồng.

Còn trên địa bàn tỉnh, trong quý 1-2018, đã có hơn 2.000 cơ sở (bao gồm: sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dịch vụ ăn uống; sản xuất, kinh doanh nông-lâm thủy sản thực phẩm) được kiểm tra, trong đó, số lượt cơ sở vi phạm là 473... Lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở này là: không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng; vi phạm về nhãn mác...

Siêu thị là một trong những kênh cung cấp thực phẩm bảo đảm chất lượng.
Siêu thị là một trong những kênh cung cấp thực phẩm bảo đảm chất lượng.

Có thể nói, đối với lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ quan chức năng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đấu tranh, xử lý đối với các loại thực phẩm bẩn đang lưu thông trên thị trường. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, các đơn vị này là lực lượng tiên phong ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm chất lượng đang len lỏi vào bữa ăn hàng ngày của các gia đình, trường học,đơn vị sản xuất...

Hành vi của những kẻ bất lương đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của những người vô tình sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, bị ngâm tẩm hóa chất độc hại...

Mới đây, cả nước rúng động bởi vụ vỏ cà phê trộn sỏi và nhộm than pin để trộn vào hồ tiêu xô xảy ra ở tỉnh Đắk Nông vào giữa tháng 4-2018. Cũng may là các cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời nên đã bắt giữ và thu hồi 3 tấn hỗn hợp nói trên khi được tiêu thụ trên thị trường, đồng thời tống đạt lệnh khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng có liên quan hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Còn ở tỉnh ta, báo chí cũng đã vào cuộc phản ảnh về các hiện tượng vi phạm về an toàn thực phẩm diễn ra trên địa bàn. Và, một trong những vấn đề nóng nhất là thịt heo bẩn ở các lò mổ có dấu hiệu tiếp tay của một số cán bộ thú y để trở thành thực phẩm sạch tuồn ra thị trường tiêu thụ (?!).

Ông cha ta thường nói, “bệnh từ miệng mà vào”, khẳng định tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh, khoa học trong ăn uống hàng ngày của mỗi con người. Hiện tượng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đang diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt vì lợi nhuận, các đối tượng xấu cùng với sự tiếp tay của một số cán bộ biến chất đã sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để lưu thông thực phẩm bẩn ra thị trường, đầu độc người tiêu dùng đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần phải có chế tài đủ mạnh để xử phạt thật nghiêm những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là phải điều tra làm rõ hành vi tiếp tay của lực lượng chức năng. Có như vậy, mới bốc được những “thang thuốc” hữu hiệu để trị đúng căn bệnh trầm kha này!

Minh Văn

 

 

 

 

 

,
.
.
.