TP. Đồng Hới: Tín hiệu vui trong công tác bảo đảm an toàn giao thông

Cập nhật lúc 08:21, Thứ Hai, 09/04/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ngành, quý I năm 2018, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giảm cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết và số ngươi bị thương), xếp thứ 23 trong toàn quốc về tỷ lệ giảm TNGT. Trong thành tích chung đó, thành phố Đồng Hới là địa phương dẫn đầu với tỷ lệ giảm sâu (43% số vụ, 100% số người chết và 10% số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2017.

Cùng với các đơn vị, địa phương trong tỉnh, quý I-2018, thành phố Đồng Hới đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao văn hoá giao thông, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, nâng cao trách nhiệm, xiết chặt kỷ luật, kỷ cương của người thực thi công vụ, thực hiện nghiêm túc chủ đề của Năm ATGT 2018.

Quý I-2018 cũng là thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Lượng người tham gia giao thông tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường khi học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức về nghỉ tết, đi du lịch… Các hoạt động kinh doanh, buôn bán phục vụ nhu cầu đón tết cũng thu hút một lượng lớn người dân tham gia giao thông. Bên cạnh đó, tình trạng người tham gia giao thông sử dụng bia rượu khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất lớn.

Trước đó, năm 2017, mặc dù số vụ tai nạn giảm so với năm 2016, nhưng Đồng Hới là địa phương dẫn đầu cả tỉnh về số người chết do TNGT với 12 người. Đây là những thách thức đặt ra cho cơ quan chức năng thành phố Đồng Hới, mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố. trong công tác giữ gìn TTATGT trên địa bàn.

Tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông góp phần kiềm chế và đẩy lùi TNGT.
Tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông góp phần kiềm chế và đẩy lùi TNGT.

Từ thực tế tình hình TTATGT, sau khi phân tích, đánh giá tình hình, một số nguyên nhân dẫn đến TNGT trên địa bàn thành phố Đồng Hới được các cơ quan chức năng chỉ ra, phần lớn là do người điều khiển phương tiện vi phạm các lỗi như lấn đường, đi sai làn đường, không nhường đường, đi quá tốc độ cho phép, thiếu quan sát… Phương tiện gây tai nạn chủ yếu là mô tô, xe máy với gần 50%, phần lớn trong số này là do nam giới điều khiển.

Xác định được những nguyên nhân dẫn đến TNGT, lực lượng CSGT thành phố Đồng Hới đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Từ đầu năm đến nay, đã có 286 trường hợp vi phạm bị xử lý, gồm 108 ô tô, 178 mô tô, phạt tiền gần 642 triệu đồng; tạm giữ 175 phương tiện vi phạm gồm 34 ô tô, 141 mô tô; tước giấy phép lái xe 60 trường hợp. Trong số các lỗi vi phạm bị xử lý, lỗi vi phạm nồng độ cồn dẫn đầu với 87 trường hợp. Một số lỗi phổ biến nữa là không có giấy phép lái xe, không mang giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới…

Bên cạnh việc xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao như vi phạm nồng độ cồn để nâng cao tính răn đe, đối với những lỗi còn lại, lực lượng CSGT trong quá trình xử phạt đã tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, phân tích để người dân nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Đặc biệt, là thành phố trung tâm của tỉnh, mật độ dân số cao, trong đó một bộ phận tham gia giao thông là khách du lịch nên quá trình tuần tra kiểm soát, xử phạt các hành vi vi phạm cần bảo đảm nghiêm minh nhưng đồng thời tạo ấn tượng đẹp đối với du khách.

Anh Nguyễn Văn Hồng, một du khách đến từ thủ đô Hà Nội chia sẻ: Giao thông ở Đồng Hới cơ bản trật tự, mật độ vừa phải, đường thông thoáng, phần lớn người tham gia giao thông tuân thủ các quy định về ATGT.

Tuy nhiên cá biệt vẫn có một số điểm vẫn còn tình trạng đỗ xe lấn chiếm lòng, lề đường hay người tham gia giao thông phóng nhanh vượt ẩu. Đường thoáng rộng và điều khiển xe mô tô phóng nhanh, khi va chạm chắc chắn sẽ xảy ra những hậu quả khó lường. Do đó, tôi nghĩ lực lượng chức năng cần kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tốc độ, vi phạm quy định về nồng độ cồn để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, đặc biệt là trên những tuyến phố đông người đi bộ như Nguyễn Du, Quách Xuân Kỳ…

Trung tá Hồ Ngọc Nhất, Đội trưởng Đội CSGT, Công an thành phố Đồng Hới cho biết: Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định ATGT, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, chúng tôi luôn nắm bắt tình hình thực tế, từ đó có các kiến nghị, đề xuất để tăng hiệu quả công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn.

Tại những khu vực có lưu lượng người tham gia giao thông cao như các trường học, đường Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, khu vực chợ Ga, một số điểm thường xảy ra va chạm và TNGT, cùng với việc bố trí, tăng cường lực lượng trực, chúng tôi đã kiến nghị cơ quan chức năng lắp đặt hệ thống đèn giao thông, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu phù hợp với lưu lượng người tham gia…

Những giải pháp này đã góp phần kiềm chế, đẩy lùi TNGT trên địa bàn, đưa thành phố Đồng Hới từ địa phương có số người chết do TNGT dẫn đầu trong toàn tỉnh năm 2017 trở thành địa phương có tỷ lệ giảm TNGT cao nhất tỉnh trong những tháng đầu năm 2018.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để bảo đảm ATGT trên địa bàn, trong đó tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong tham gia giao thông, nhất là trong thời điểm diễn ra Tuần Văn hoá-Du lịch Đồng Hới vào cuối tháng 4-2018 để bảo đảm ATGT cho người dân và du khách, trung tá Hồ Ngọc Nhất nói.

Ngọc Mai

 

        

 

,
.
.
.