Tăng cường công tác tuyên truyền Nghị quyết 21-NQ/TW

Cập nhật lúc 09:43, Thứ Tư, 11/04/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012-2020", Quảng Bình đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần bảo đảm an sinh xã hội tỉnh nhà. Để nghị quyết của Bộ Chính trị thực sự đi vào cuộc sống, thời gian qua, công tác tuyên truyền luôn được BHXH tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới…
 
Quảng Bình là tỉnh ven biển Bắc Trung bộ, dân số hơn 88,3 vạn người, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, lao động chủ yếu làm nghề nông, lâm, ngư nghiệp; trong khi các doanh nghiệp chủ yếu ở quy mô nhỏ và vừa. Đặc biệt, tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ, nên sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tính đến cuối năm 2012, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT trong tỉnh còn thấp so với bình quân chung của toàn quốc.
 
Nghị quyết số 21-NQ/TW ra đời có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc tổ chức thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT; góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Để nghị quyết của Bộ Chính trị thực sự đi vào cuộc sống, công tác tuyên truyền được xác định là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, ngay sau khi Nghị quyết 21-NQ/TW được ban hành, các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, phổ biến Nghị quyết 21-NQ/TW đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, các cấp uỷ đảng, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã nâng cao trách nhiệm của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT.
Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh tham luận tại hội nghị sơ kết 5 năm công tác tuyên truyền Nghị quyết 21–NQ/TW
Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh tham luận tại hội nghị sơ kết 5 năm công tác tuyên truyền Nghị quyết 21–NQ/TW
Riêng đối với ngành BHXH, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết 21-NQ/TW, BHXH tỉnh đã kiện toàn, xây dựng một đội ngũ cán bộ, cộng tác viên tuyên truyền có trình độ chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ về công tác tuyên truyền. Hiện nay, đội ngũ tuyên truyền của BHXH tỉnh có 30 người, trong đó có 20 người thuộc các phòng nghiệp vụ và BHXH cấp huyện; 10 người là cộng tác viên tại các cơ quan báo chí, truyền thông trong tỉnh. Ngoài ra, BHXH tỉnh đã tổ chức tập huấn, đào tạo để bảo đảm mỗi cán bộ, viên chức, lao động trong ngành là một tuyên truyền viên về chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tập trung phát triển hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT đến từng thôn, bản, tiểu khu, tổ dân phố. Đến nay, toàn tỉnh có 529 đại lý thu/159 đơn vị hành chính cấp xã; mỗi nhân viên đại lý được đào tạo kiến thức cơ bản, kỹ năng tuyên truyền về Nghị quyết 21-NQ/TW và chính sách BHXH, BHYT, vận động, khai thác phát triển đối tượng tham gia.
 
Công tác phối hợp truyền tuyên truyền về Nghị quyết 21-NQ/TW và chính sách BHXH, BHYT giữa các sở, ban, ngành đã được triển khai tích cực. Ngoài việc chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong chỉ đạo triển khai tuyên truyền nghị quyết, BHXH tỉnh đã chủ động ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền hàng năm với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giáo dục - Đào tạo, Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Bình, Tạp chí Sinh hoạt chi bộ, Sở Thông tin - Truyền thông, Liên đoàn Lao động tỉnh và một số đơn vị liên quan khác.
 
Song song với đó, bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú và ngày càng đổi mới, BHXH tỉnh đã thực hiện tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết 21-NQ/TW đến các tầng lớp nhân dân, người lao động, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền về nghĩa vụ, trách nhiệm, tính cộng đồng, chia sẻ của mọi người dân trong việc tham gia BHXH, BHYT…
 
Sau 5 năm Quảng Bình thực hiện công tác tuyên truyền Nghị quyết 21/NQ-TW, hiệu quả cụ thể của công tác tuyên truyền được thể hiện qua các chỉ số: số thu, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước và hàng năm đều hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh giao. Năm 2017, có 71.933 người tham gia BHXH, tăng 21,7% so với năm 2012 và tỷ lệ bao phủ BHYT là 93,1% dân số, tăng 20% so với 5 năm trước và cao hơn bình quân chung cả nước 7%. Số thu BHXH, BHYT tăng nhanh với mức tăng trưởng bình quân hàng năm là 10,3%; tỷ lệ nợ được kiểm soát tốt, có xu hướng giảm qua từng năm và hàng năm đều thấp hơn tỷ lệ nợ BHXH Việt Nam giao. Quỹ BHXH thường xuyên chi đúng, đủ, kịp thời, bảo đảm tốt quyền lợi cho người thụ hưởng, chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng hài lòng người bệnh.
Tuyên truyền Nghị quyết 21–NQ/TW bằng hình thức sân khấu hóa tại BHXH Quảng Bình.
Tuyên truyền Nghị quyết 21–NQ/TW bằng hình thức sân khấu hóa tại BHXH Quảng Bình.
Để Nghị quyết 21/NQ-TW thực sự đi vào cuộc sống, để mọi người dân được hưởng chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, trong thời gian tới, ngành BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng tập trung vào những giải pháp và công việc cụ thể sau:
 
Một là, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền định kỳ thường xuyên thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các hội nghị, tọa đàm, áp phích, tờ rơi... Cụ thể: phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các huyện, thị và thành phố trong tỉnh tuyên truyền thông qua các hội nghị báo cáo viên hàng tháng. Tuyên truyền thông qua việc tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT và Nghị quyết số 21-NQ/TW hàng năm với các sở, ban, ngành, đoàn thể. Phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông trong  tỉnh và Trung ương  thực hiện chuyên mục và tin bài về “chính sách BHXH, BHYT". Phát hành đĩa CD và phối hợp UBND cấp xã phát sóng 3 lần/tuần trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, với vai trò là kênh truyền thông chủ lực của ngành, trang tin điện tử BHXH tỉnh xây dựng chuyên mục "Hỏi đáp" và thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, trả lời thông tin phản ánh của bạn đọc, thông báo các văn bản và kết quả thực hiện, tra cứu các thông tin về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Qua đó, trang thông tin kịp thời giải đáp khó khăn, vướng mắc về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và nhân dân. Định kỳ phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông tổ chức họp báo cung cấp thông tin về BHXH, BHYT cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách của các cơ quan thông tấn báo chí để định hướng về tuyên truyền kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.
 
Hai là,  chú trọng tuyên tuyền nhân các ngày lễ lớn và theo chuyên đề, cụ thể, như: phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao tổ chức tuyên truyền lưu động nhân ngày BHYT Việt Nam 1-7 bằng xe loa và đoàn người; phát hành và treo băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan BHXH, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, các trường học với nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày thành lập ngành. Tổ chức phát tờ rơi "Những điều cần biết về BHYT HSSV, BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình" đến học sinh, các doanh nghiệp, người nông dân, người lao động tự do ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn...
 
Ba là, tăng cường tuyên truyền bằng hình thức đối thoại và tuyên truyền trực tiếp. Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, UBND cấp xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền và đối thoại trực tiếp với người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về những điểm mới của Luật BHXH năm 2014, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và với người dân, người lao động tự do về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
 
Bốn là, tuyên truyền thông qua tổ chức các hội thi với chủ đề “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT”, “Phụ nữ với chính sách BHXH, BHYT”, “Đoàn viên thanh niên với chính sách BHXH, BHYT”...  thông qua hình thức sân khấu hoá tại các huyện, thị xã, thành phố. Với hình thức tuyên truyền này, năm 2017, BHXH tỉnh tổ chức thành công hội thi “Tuyên truyền viên BHXH, BHYT” năm 2017 tỉnh Quảng Bình, được phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình nhiều lần và người dân rất quan tâm theo dõi.
 
Năm là, tiếp tục thực hiện tốt việc cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của đối tượng. Đây cũng là một kênh tuyên truyền hiệu quả, bảo đảm lòng tin và phát triển bền vững đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trong 5 năm qua, BHXH tỉnh Quảng Bình đã tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và đã đạt nhiều kết quả có tính đột phá, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Ngoài việc thực hiện việc cắt giảm TTHC theo quy định của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã tăng năng suất và cường độ lao động để giảm thời gian giải quyết các TTHC khi giải quyết công việc. Cụ thể: trong số 28 TTHC, có 21 thủ tục được rút ngắn thời gian giải quyết trên 10% so với quy định, trong đó có 9 thủ tục được rút ngắn trên 50% thời gian, 6 thủ tục rút ngắn thời gian từ 40% - 50%...
Phạm Thanh Tùng
(Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình)
,
.
.
.