Hưởng ứng "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4":

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cập nhật lúc 09:15, Chủ Nhật, 08/04/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Hiến máu tình nguyện (HMTN) là một trong những phong trào lớn của toàn xã hội, mang đậm tính nhân văn, thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. “Ngày toàn dân hiến máu nhân đạo 7-4” nhằm kêu gọi các cấp, ngành, tập thể, cá nhân, các tầng lớp nhân dân tích cực nêu cao tinh thần tương thân tương ái của dân tộc cùng tham gia HMTN để mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang cần truyền máu.
 
Theo ông Cao Quảng Cảnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh, hiến máu nhân đạo là một trong những chính sách xã hội của Nhà nước, phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc. Chính vì vậy, trong thời gian qua, phong trào HMTN được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai sâu rộng với nhiều hoạt động, như: chiến dịch vận động HMTN dịp Tết, "Lễ hội Xuân hồng”, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè", “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4", chương trình “Hành trình đỏ”…
 
Xác định khâu bền vững và quan trọng nhất trong công tác HMTN chính là duy trì và phát triển người HMTN, BCĐ tỉnh và các địa phương cùng với một số bệnh viện rất quan tâm phát triển nguồn lực này. Từ đó, đa số nguồn lực mới được bổ sung từ trong các trường học, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và cộng đồng thông qua đội ngũ tuyên truyền viên và tình nguyện viên nòng cốt của các câu lạc bộ (CLB). Đến nay, toàn tỉnh đã có 8 CLB thuộc 3 loại hình với tổng số 455 thành viên sinh hoạt, gồm: 1 CLB thanh niên tuyên truyền vận động HMTN tỉnh với 80 thành viên, 6 CLB hiến máu dự bị với 345 thành viên, 1 CLB nhóm máu hiếm Rh (-) với 30 thành viên. Điều đặc biệt, các CLB đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đó là hiến tặng hàng trăm đơn vị máu cho cấp cứu khẩn cấp tại các bệnh viện, góp phần cứu sống được nhiều bệnh nhân.
HMTN ngày càng nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân.
HMTN ngày càng nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân.
Với những nỗ lực như vậy, trong thời gian qua, các chiến dịch và sự kiện về HMTN đã được triển khai thực hiện có hiệu quả và đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Riêng trong năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức được 30 đợt hiến máu tại các điểm lưu động và tiếp nhận được 11.413 đơn vị máu, đạt  119% kế hoạch BCĐ Quốc gia giao, trong đó tỷ lệ người hiến máu nhắc lại chiếm 53%. Nhiều đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động và tổ chức HMTN đạt kết quả cao. Điển hình như Trường đại học Quảng Bình, TX. Ba Đồn, huyện Tuyên Hóa, huyện Minh Hóa, huyện Bố Trạch, TP. Đồng Hới, huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Ninh, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh.... Đáng kể, một số đơn vị tuy không được giao chỉ tiêu, như: Điện lực Quảng Bình, Công ty ô tô Trường Hải, Siêu thị Co.opMart, Công an Trại giam Đồng Sơn…, nhưng đã tích cực phối hợp với văn phòng Thường trực BCĐ tổ chức các đợt HMTN tại công ty, đơn vị. Từ những kết quả này có thể khẳng định, hoạt động HMTN đang ngày càng nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình và sự chung sức, chung lòng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần mang lại sự sống cho uhiều người bệnh và giúp cho ngành y tế giảm bớt khó khăn trong công tác cấp cứu và điều trị.
 
Ông Cao Quảng Cảnh nhấn mạnh, ngày nay, hiến máu nhân đạo không còn là trách nhiệm, bổn phận riêng của một cá nhân cụ thể nào mà rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Bởi vậy, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện7- 4” là dịp để mỗi cá nhân, mỗi tập thể hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh, coi đó là trách nhiệm và bổn phận thiêng liêng của mỗi chúng ta; đồng thời để chia sẻ và lan tỏa sâu rộng hơn những thông điệp đầy ý nghĩa: “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, “Hiến máu cứu người - Xin đừng thờ ơ”, “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”, “Máu cứu người - Bắt đầu từ các nhà quản lý”… Trong dịp này, BCĐ vận động HMTN tỉnh cũng phấn đấu 100% BCĐ huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, trường học, tổ chức các hoạt động hưởng ứng; đồng thời tổ chức các đợt HMTN trong tháng 4 theo kế hoạch tối thiểu 10% tổng lượng máu dự kiến vận động năm 2018 (chỉ tiêu HMTN năm 2018 là 10.200 đơn vị máu (chưa quy đổi) tăng 600 đơn vị so với năm 2017).
Đại diện BCĐ vận động HMTN tỉnh động viên đoàn viên tham gia HMTN.
Đại diện BCĐ vận động HMTN tỉnh động viên đoàn viên tham gia HMTN.
Tuy nhiên, để tinh thần của “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” sẽ không chỉ dừng lại ở một ngày 7-4, mà lan rộng trong cả 365 ngày, BCĐ HMTN các địa phương và Hội Chữ thập đỏ các cấp sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người thông qua chiến dịch truyền thông tại cộng đồng. Từ đó, giúp cho nhiều người dân hiểu đúng và đầy đủ về việc HMTN, góp phần tiếp nhận được lượng máu lớn để nhiều người bệnh có cơ hội được cứu chữa.
 
Đáng chú ý là BCĐ tiếp tục duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động các CLB hiến máu dự bị, máu hiếm phục vụ kịp thời công tác cấp cứu và điều trị trong điều kiện bình thường cũng như khi xảy ra tình huống khẩn cấp. Mặt khác, BCĐ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, BCĐ các huyện, thị xã, thành phố, trường học, lực lượng vũ trang… trong công tác HMTN. Trong đó, phối hợp với ngành y tế quan tâm tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên, chăm sóc, tư vấn trước và sau cho người HMTN.
 
Hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp giữa con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam, do đó hoạt động tôn vinh, khen thưởng cá nhân, gia đình và tập thể có thành tích xuất sắc cũng sẽ được quan tâm đúng mức nhằm động viên, khích lệ phong trào thi đua giữa các tập thể, hộ gia đình, cá nhân trong toàn tỉnh. Mặt khác, công tác HMTN vẫn luôn cần nhiều hơn nữa sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng, vì vậy, nên chăng lấy kết quả vận động HMTN làm một trong các tiêu chí thi đua của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể .
 
Thùy Lâm
,
.
.
.