Hướng tới một thành phố xanh

Cập nhật lúc 08:59, Thứ Hai, 16/04/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Phát huy vai trò phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường vì sự phát triển bền vững, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ thành phố Đồng Hới đã chú trọng tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực. Qua đó, đã huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp phụ nữ và cộng đồng dân cư chung tay bảo vệ môi trường (BVMT).
 
Từ ý thức của các hội viên...
 
Chị Trần Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đồng Hới cho biết, xác định rõ vai trò nòng cốt của phụ nữ trong giữ gìn, duy trì cảnh quan sạch đẹp của thành phố, thời gian qua, Hội LHPN thành phố Đồng Hới đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biến đổi khí hậu, chung tay BVMT với nhiều hình thức phong phú, sinh động và linh hoạt, như: tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, các hội thi. Hằng năm, có hàng nghìn hội viên phụ nữ (HVPN) được tuyên truyền về các hoạt động BVMT. Trong mỗi kỳ sinh hoạt hội, các cấp hội đều tổ chức lồng ghép tuyên truyền về vệ sinh môi trường gắn với cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào “5 không, 3 sạch” và đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị… Các cấp hội  tích cực vận động cán bộ, HVPN tham gia hoạt động ra quân làm sạch môi trường vào các dịp tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường, Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ văn minh đô thị, hoạt động chỉnh trang đô thị của thành phố…
 
Thời gian qua, các cấp hội cũng đã tổ chức 7 khóa tập huấn “Đào tạo giảng viên về giới và biến đổi khí hậu” cho hơn 300 cán bộ hội các cấp  và HVPN. Qua đó, đã giúp chị em nhận thức đúng thực trạng về môi trường và vệ sinh môi trường, ảnh hưởng của môi trường tới sức khỏe của cộng đồng, từ đó từng bước làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của chị em cũng như cộng đồng trong việc tham gia BVMT, nâng cao ý thức trong việc BVMT cũng chính là bảo vệ chính cuộc sống của mỗi người.
 
... Đến hiệu quả phong trào
 
Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, 100% Hội Phụ nữ cơ sở đã tích cực hưởng ứng, triển khai CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện CVĐ “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khoẻ phụ nữ và cộng đồng”. Tất cả các chị em đều nỗ lực xây dựng gia đình ngăn nắp, gọn gàng, vệ sinh với các tiêu chí “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” gắn với việc thực hiện các hành vi cá nhân như rửa tay với xà phòng, sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, đổ rác đúng nơi quy định, xây dựng hầm khí sinh học biogas, đặt thùng rác trên các tuyến đường và trước cổng nhà, hạn chế sử dụng túi ni lông…; phát huy vai trò của người phụ nữ trong việc tổ chức tốt cuộc sống gia đình, phố xóm sạch sẽ, vận động người thân cùng thực hiện vệ sinh môi trường.
Hội viên phụ nữ thành phố Đồng Hới tham gia sửa chữa đường giao thông nông thôn.
Hội viên phụ nữ thành phố Đồng Hới tham gia sửa chữa đường giao thông nông thôn.
Các cấp hội tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản (PNTQ), không chỉ ở cấp chi hội mà  còn  nhân rộng đến cấp tổ phụ nữ tự quản, với 320 đoạn đường PNTQ. Trên các trục đường, các hộ gia đình tích cực tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang  bụi rậm; trồng các loại hoa, cây cảnh, rau màu; phát động hội viên phụ nữ mua thùng rác đặt trên các tuyến đường... Hoạt động tổng vệ sinh đã được duy trì thường xuyên và trở thành nề nếp ở cả 16/16 đơn vị. Chị Trần Thị Duyên cho biết, Hội LHPN thành phố cũng đã khai thác hiệu quả các chương trình, dự án môi trường, nước sạch để hỗ trợ HVPN. Cụ thể, quỹ tín dụng vệ sinh quay vòng đã hỗ trợ xây dựng và sữa chữa 2.818 công trình vệ sinh; dự án đẩy mạnh các sáng kiến giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu vì lợi ích phụ nữ TP. Đồng Hới hỗ trợ xây dựng, lắp đặt 350 hầm khí sinh học biogas; quỹ phát triển cộng đồng thành phố hỗ trợ cho trên 190 hộ vay xây dựng nhà vệ sinh, công trình nước sạch…
 
Theo số lượng thống kê, các mô hình hay, sáng tạo đã được đông đảo HVPN hưởng ứng nhiệt tình và tích cực tham gia, như: tại xã Thuận Đức có134/137 hộ tham gia xây dựng mô hình “3 công trình vệ sinh”, gồm xây dựng giếng nước sạch, nhà tắm, nhà vệ sinh; xã Quang Phú có 655 hội viên ký cam kết hạn chế sử dụng túi ni lông; phường Bắc Lý tổ chức ký cam kết tại 100% chi hội vận động chị em chăn nuôi thực hiện không giết mổ gia súc bán tại các ngã ba, ngã tư để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và mỹ quan đô thị. Hội Phụ nữ Thuận Đức vận động 8 chị bán hàng rong trước cổng trường tiểu học ký cam kết không vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn giao thông. Chị Duyên cho hay, mô hình được Hội LHPN thành phố đánh giá cao và tiếp tục được nhân rộng là mô hình đặt thùng rác đặt tại tuyến đường Trần Hưng Đạo của Hội Phụ nữ phường Đồng Phú; mô hình này được triển khai từ năm 2016 và đến thời điểm hiện tại đã đặt được 40 thùng rác tại các tuyến đường. Cũng từ hiệu quả của mô hình này, Hội Phụ nữ phường Đồng Mỹ đã vận động cán bộ, hội viên và nhân dân sử dụng thùng đựng rác thải bảo vệ môi trường tại phường Đồng Mỹ. Hiện tại, phường Đồng Mỹ cũng đã đặt 156 thùng rác tại các tuyến đường Dương Văn An, Nguyễn Đức Cảnh, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Khuyến… Mô hình này đã góp phần bảo vệ môi trường và cải thiện mỹ quan đô thị.
 
Những việc làm thiết thực, sự  cần cù của chị em phụ nữ bắt đầu từ những việc làm tưởng chừng hết sức đơn giản đã mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn. Những con đường sạch sẽ không rác thải, những hàng cây trải dọc ven đường tỏa bóng mát, tất cả đều hướng tới một thành phố xanh-sạch-đẹp trong tương lai.
L.Chi
 
,
.
.
.