Đạp xe đoàn kết kết nối yêu thương

Cập nhật lúc 11:02, Thứ Sáu, 06/04/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Tháng 1 năm 2016, Câu lạc bộ (CLB) xe đạp Quảng Bình Xanh được hình thành, quy tụ những người cùng sở thích đạp xe vì sức khỏe và môi trường trên địa bàn thành phố Đồng Hới. CLB là sân chơi nhằm giúp các thành viên cùng nhau tập luyện, hỗ trợ kỹ thuật và tham gia các hoạt động thiện nguyện để thỏa mãn niềm đam mê đạp xe của mình.
 
Nếu như cách đây vài năm, người dân Quảng Bình rất hiếm gặp hình ảnh đoàn xe đạp đua nối dài ở trên các tuyến đường dân cư. Có chăng bà con chỉ được xem các cua rơ trổ tài trên quốc lộ 1A trong những giải đua xe đạp quy mô lớn. Nhưng nay thì đã khác, vào buổi sáng thường ngày, người dân ở thành phố Đồng Hới, các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch... vẫn có thể bắt gặp hoặc chiêm ngưỡng các cua rơ xe đạp không chuyên tập luyện trên các cung đường ở địa phương.
 
Đến nay, mái nhà chung của CLB xe đạp Quảng Bình Xanh đã có 40 thành viên thường xuyên tập luyện, trong đó có 15 thành viên nữ. Để tạo sự mới mẻ và khơi dậy niềm yêu thích đạp xe trong mỗi thành viên, CLB thường xuyên thay đổi những cung đường. Hàng tháng, những thành viên tham gia CLB sẽ đóng góp 100.000 đồng để gây quỹ mua sắm các thiết bị y tế cần thiết và giao lưu với các câu lạc bộ khác.
Là người đam mê “phượt” bằng xe đạp trên các cung đường của quê hương, nên đối với ông Trần Viết Ngữ (62 tuổi, ở phường Đồng Phú) niềm vui như nhân lên gấp bội khi là thành viên của CLB. Ông Ngữ cho biết: "Tôi rất tự hào vì ở thành phố Đồng Hới đã hình thành được CLB xe đạp để tạo sân chơi cho mọi người tập luyện và trao đổi kinh nghiệm, nhờ đó, phong trào ngày càng phát triển, có thể hướng tới một sân chơi chuyên nghiệp khi tham gia các giải đua xe đạp ở khu vực và toàn quốc".
CLB xe đạp Quảng Bình Xanh là nơi kết nối những người yêu thích đạp xe trên địa bàn TP.Đồng Hới.
CLB xe đạp Quảng Bình Xanh là nơi kết nối những người yêu thích đạp xe trên địa bàn TP.Đồng Hới.
Được biết, ông Ngữ là người đã từng đạp xe từ Lạng Sơn vào đến Cà Mau và đã trải nghiệm qua các cung đường đèo quanh co ở Tây Bắc nên có rất nhiều kinh nghiệm về đua xe đạp. Cùng sinh hoạt trong CLB xe đạp Quảng Bình Xanh, khác với ông Ngữ là người có nhiều kinh nghiệm, em Phi, học sinh lớp 10, thành viên nhỏ tuổi nhất, người mới tập đạp xe hơn 3 tháng nay, cho hay, được tham gia sinh hoạt cùng với các cô, các bác trong CLB, em được hướng dẫn tận tình về kỹ thuật cũng như tâm lý để đạt hiệu quả cao nhất.
 
Trên tinh thần “Đạp xe đoàn kết, kết nối yêu thương”, CLB xe đạp Quảng Bình Xanh là tổ chức tự nguyện của những người yêu thích tập luyện bộ môn xe đạp vì sức khỏe và môi trường. Thành viên của CLB không phân biệt độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, những ai có niềm yêu thích với bộ môn này ở trên địa bàn thành phố Đồng Hới đều có thể tham gia.
 
Anh Phạm Bá Sầm, thành viên CLB chia sẻ: "Hơn 2 năm qua, nhờ đạp xe thể dục vào buổi sáng mà tôi đã rèn luyện được sức khỏe dẻo dai, tinh thần sảng khoái. Không chỉ có vậy, tôi còn được giao lưu, gặp gỡ với những người có cùng đam mê với mình và hào hứng tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống". Từ lợi ích của việc đạp xe buổi sáng, nên anh Sầm đã “rủ rê” vợ cùng tham gia tập luyện. Đến nay, CLB xe đạp Quảng Bình Xanh đã lôi cuốn hơn 10 cặp vợ chồng cùng tập luyện thường xuyên.
 
Song song với các hoạt động tập luyện, tham gia giải, CLB xe đạp Quảng Bình Xanh thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động thiện nguyện trên địa bàn. Năm 2017, CLB đã tham gia chương trình “Nồi cháo yêu thương” tại Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh; thăm và tặng quà cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa TP. Đồng Hới.
 
Tiếp đó, CLB tổ chức đạp xe 70km để mang những phần quà yêu thương lên tặng đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy); đạp 80km tặng quà cho người dân xã Hóa Tiến (huyện Minh Hóa). Đặc biệt, trong đợt lũ lịch sử tháng 10-2016, thông qua sự kết nối của CLB xe đạp Quảng Bình Xanh, các CLB xe đạp Đông Tây (Sài Gòn), CLB xe đạp Hoàn Kiếm (Hà Nội), CLB xe đạp TP. Vinh, CLB xe đạp TP. Khánh Hòa, CLB xe đạp Gia Lai, CLB xe đạp Ninh Thuận, CLB xe đạp Đường 9 Xanh TP. Đông Hà... đã tổ chức các hoạt động từ thiện; trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà cho bà con vùng lũ lụt với số tiền hơn 300 triệu đồng.
 
Chiều bên bờ Nhật Lệ, chia sẻ với chúng tôi, anh Võ Mạnh Hào, Chủ nhiệm CLB xe đạp Quảng Bình Xanh khẳng định, ngoài niềm đam mê, rèn luyện sức khỏe, CLB còn là nơi kết nối yêu thương, gửi trao hạnh phúc. Các hoạt động của CLB đã tạo sự lan tỏa trong phong trào đạp xe rèn luyện sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố và toàn tỉnh Quảng Bình.
 
Tân Bình
,
.
.
.