Chuyển biến mới trong xây dựng văn minh đô thị

Cập nhật lúc 08:18, Thứ Hai, 09/04/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh, công tác xây dựng văn minh đô thị (VMĐT) đã được các cấp, các ngành trên địa bàn TP. Đồng Hới vào cuộc quyết liệt với những giải pháp cụ thể. Bộ mặt đô thị Đồng Hới ngày càng sạch đẹp, trật tự công cộng, văn minh đô thị có nhiều chuyến biến rõ nét. Đặc biệt, người dân thành phố ngày càng tuân thủ các quy định về nếp sống VMĐT, góp phần xây dựng Đồng Hới trở thành “thành phố du lịch”.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của xây dựng VMĐT, BCH Đảng bộ TP. Đồng Hới khóa XX đã ban hành Nghị quyết 05 chuyên đề “về thực hiện nếp sống văn minh đô thị Đồng Hới giai đoạn 2016-2020”. Mục tiêu của nghị quyết là phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm và hành động của cán bộ và nhân dân trong thực hiện nếp sống VMĐT; tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại 2; xây dựng con người Đồng Hới phát triển toàn diện về trí tuệ, văn minh, thanh lịch; xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường đạt chuẩn VMĐT.

Ông Hoàng Văn Tâm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đồng Hới cho biết, qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 05, trên tinh thần “gạn đục khơi trong”, nhiều giá trị văn hóa, đạo đức của người Đồng Hới được khơi dậy, phát huy. Từ đó, người dân cùng chung tay xây dựng nếp sống VMĐT trên địa bàn. Rõ nét nhất là các tiêu chuẩn về nếp sống VMĐT được cụ thể hóa trong các quy ước, hương ước của từng thôn, tổ dân phố, hoặc được xây dựng thành bộ quy tắc của từng ngành, cơ quan, đơn vị…

Trước hết, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh”, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố đã tích cực hưởng ứng và xây dựng được 126 mô hình mới về thực hiện nếp sống VMĐT, như: các tuyến đường xanh- sạch- đẹp; đoạn đường phụ nữ tự quản; đoạn đường thanh niên tự quản; tuyến đường phố kiểu mẫu; mô hình “3 sạch” của các tổ chức đoàn thể; tổ liên gia tự quản; thôn, tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội…

Vì vậy, những điểm bức xúc về mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường trên địa bàn đã cơ bản được giải quyết. Các xã, phường cũng đã chú trọng các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và phường đạt chuẩn VMĐT.

Lực lượng liên ngành kiểm tra và xử lý tình trạng kinh doanh, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo (TP.Đồng Hới).
Lực lượng liên ngành kiểm tra và xử lý tình trạng kinh doanh, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè trên đường Trần Hưng Đạo (TP.Đồng Hới).

Cùng với đó, việc thực hiện văn minh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịchcũng là một trong các tiêu chí xây dựng nếp sống VMĐT được thành phố quan tâm chỉ đạo. Hầu hết các tiểu thương, các cơ sở kinh doanh tại các chợ Đồng Hới, Nam Lý, Bắc Lý... và các bãi biển đã thực hiện tốt việc niêm yết giá và có thái độ tận tình, chu đáo theo phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng đi”.

“Chính quyền các cấp cũng đã tích cực đầu tư xây dựng, tôn tạo các công trình vì lợi ích cộng đồng trên địa bàn. Thêm vào đó, những công trình xã hội hóa tại địa bàn khu dân cư cũng được thực hiện, như: hệ thống điện chiếu sáng các ngõ hẻm, bê tông hóa đường giao thông quy mô nhỏ, vỉa hè đường phố được lát đá, chỉnh sửa khang trang…

Bởi vậy, đến với Đồng Hới trong những ngày này, người dân cũng như du khách sẽ cảm nhận được quyết tâm của thành phố trong việc gìn giữ đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp. Chính những hoạt động thiết thực này vừa góp phần chỉnh trang đô thị, vừa nâng cao ý thức tự giác, tạo tiền đề cho việc thực hiện nếp sống văn minh của người dân địa phương và khách du lịch khi đến với Đồng Hới…”, ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch UBMTTQVN TP. Đồng Hới chia sẻ thêm.

Điểm nổi bật trong việc thực hiện nếp sống VMTĐ Đồng Hới giai đoạn 2016-2020 là thành phố đã triển khai có hiệu quả “Tuần văn minh đô thị Đồng Hới năm 2017”. Các hoạt động trong tuần VMĐT có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các xã, phường.

Cụ thể, lực lượng liên ngành đã ra quân kiểm tra và xử lý việc kinh doanh, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè trên các tuyến đường chính Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Quách Xuân Kỳ, Mẹ Suốt, Hương Giang, Hai Bà Trưng, Trương Pháp… và các khu vực trọng điểm gồm: chợ Nam Lý, chợ Đồng Hới, cầu Nhật Lệ, công viên, bến xe…

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 974 trường hợp vi phạm, trong đó 786 trường hợp được xử lý, tạm thu giữ 180 tang vật. Các xã, phường Đồng Sơn, Đồng Phú, Hải Đình, Đồng Mỹ, Phú Hải… tiến hành rà soát, kiểm tra các hộ kinh doanh trên các tuyến đường và tổ chức ký cam kết thực hiện đúng các quy định, vận động các hộ kinh doanh vi phạm tự giác tháo dỡ các hạng mục sai phạm…

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Đó là công tác tuyên truyền các nội dung về thực hiện nếp sống VMĐT ở một số xã, phường chưa được quan tâm thường xuyên; quá trình triển khai việc chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng ở một số địa phương còn lúng túng bởi phương pháp chưa khoa học, biện pháp thực hiện còn cứng nhắc, chưa phù hợp và linh động; việc xử lý vi phạm chưa cương quyết, triệt để nên dẫn đến tình trạng tái vi phạm sau việc chấn chỉnh, giải tỏa vẫn còn xảy ra; công tác bảo đảm trật tự đô thị còn diễn biến phức tạp; một số địa phương không hoặc có  triển khai thực hiện nhưng không hiệu quả việc chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng…

TP. Đồng Hới phấn đấu đến năm 2020, có 100% thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa - khu thể thao; trên 70% phường đạt chuẩn VMĐT và trên 80% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; 100% xã, phường có trung tâm văn hóa - thể thao làm nơi tổ chức các hoạt động tập thể của địa bàn dân cư. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Nghị quyết 05, Đồng Hới cần nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thông qua những việc làm cụ thể, quyết liệt nhằm tác động tích cực vào nhận thức, trách nhiệm và hành động của người dân thành phố trong thực hiện VMĐT trên địa bàn.

Theo ông Hoàng Ngọc Đan, Phó chủ tịch UBND TP. Đồng Hới, xác định xây dựng một TP. Đồng Hới văn minh, hiện đại đã khó, nhưng không khó bằng xây dựng con người Đồng Hới có nếp sống văn hóa, VMĐT.

Chính vì vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể thành phố cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mọi người, mọi ngành, mọi cấp trong xây dựng và thực hiện nếp sống VMĐT. Cần đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng cụ thể, thiết thực, linh hoạt, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Cùng với đó, để việc xây dựng VMĐT thấm sâu vào ý thức của mỗi người dân, có sức lan tỏa rộng, lâu dài và hiệu quả, đòi hỏi sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố; đồng thời gắn việc xây dựng VMĐT với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”.

Mặt khác, nhằm mang lại một hình ảnh Đồng Hới đẹp trong mắt người dân cũng như du khách, thành phố cần tăng cường đầu tư, đẩy mạnh xã hội hóa để hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị và các thiết chế văn hóa, các công trình công cộng trên địa bàn thành phố, như: các bãi tắm biển, hệ thống biển báo, quy hoạch, quy định các điểm đậu, đỗ xe ở trung tâm thành phố, hệ thống giao thông, vỉa hè, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, các di tích lịch sử văn hóa, công viên, điểm vui chơi giải trí, luyện tập thể dục thể thao, vệ sinh công cộng..., đi kèm là công tác chỉnh trang, quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, bảo đảm mỹ quan đô thị. Ngoài ra, thành phố cần đẩy mạnh tập trung kiểm tra định kỳ, đột xuất và xử lý kịp thời, dứt điểm các hành vi vi phạm nếp sống VMĐT, đặc biệt trong “Tháng Văn minh đô thị Đồng Hới năm 2018”.

Thùy Lâm

 

 

,
.
.
.