Tăng cường vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT

Cập nhật lúc 13:56, Thứ Hai, 05/03/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ trong công tác hội, những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, thực hiện thành công lộ trình BHYT toàn dân...
 
Tăng cường công tác tuyên truyền
 
Ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết, thực hiện chương trình phối hợp giữa BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh về tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân các cấp phối hợp chặt chẽ với BHXH các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể. Hai ngành đã xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện và thực hiện thành công lộ trình BHYT toàn dân.
 
Những nội dung các cấp hội trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền đến tận hội viên, nông dân gồm: Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”, Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 2-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH và BHYT, Luật BHXH (sửa đổi) và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT; quyền lợi và trách nhiệm của nông dân trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; vai trò, tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của các chính sách an sinh xã hội này của Đảng và Nhà nước; hình thức, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các đối tượng chính sách.
Nông dân tỉnh và BHXH tỉnh ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT.
Nông dân tỉnh và BHXH tỉnh ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT.
Theo ông Toán, việc tuyên truyền, vận động đã liên tục được đổi mới về nội dung, phong phú về hình thức, như: tập huấn, truyền thông cho cán bộ, hội viên, nông dân; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của hội; tổ chức hội thi, hội thảo, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với hội viên, nông dân; tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình hội viên, nông dân; tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt các chi, tổ hội, phát tờ rơi cho hội viên, nông dân với các nội dung “Những điều cần biết về BHYT đối với người lao động trong các doanh nghiệp” và “Những điều cần biết khi tham gia BHYT theo hộ gia đình”.
 
Qua 2 năm, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức 28 lớp tập huấn kết hợp đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT cho hơn 2.500 lượt cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh; tổ chức 41 cuộc truyền thông về chính sách BHXH, BHYT cho hơn 2.500 lượt người. Hội đã cung cấp tư liệu, viết 23 tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng và website của Hội Nông dân và BHXH tỉnh.
 
Đặc biệt, năm 2016, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Xã hội, Dân số và Gia đình - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và BHXH tỉnh tổ chức thành công hội thi “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” bằng hình thức sân khấu hóa tại huyện Bố Trạch với gần 300 hội viên, nông dân tham gia. Các hoạt động trên đã góp phần đa dạng hóa công  tác  tuyên  truyền, từng bước đưa chính sách BHXH, BHYT vào đời sống hội viên, nông dân...
 
Hội viên và nông dân tích cực tham gia
 “Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 90% hội viên nông dân tỉnh có thẻ BHYT, 10% lao động nông thôn tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, hội viên và nông dân về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT”, ông Lê Công Toán, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khẳng định.
 

Ông Mai Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, thực hiện chương trình phối hợp, đầu năm 2017, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh xây dựng thí điểm hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT do Hội Nông dân quản lý tại các xã Mai Thủy, Cam Thủy (huyện Lệ Thuỷ), phường Quảng Phong và xã Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn). Đến cuối năm đã phát triển thêm phường Quảng Long và phường Ba Đồn (thị xã Ba Đồn), xã Xuân Thuỷ, Sen Thuỷ, Tân Thuỷ, Hồng Thuỷ, Phong Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ). Từ khi triển khai đến nay, đã có 46 hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện và 781 người tham gia BHYT tại các đại lý thu của Hội Nông dân.

“Trong điều kiện nông dân tỉnh ta thu nhập còn bấp bênh, nhiều hộ còn khó khăn, do đó, không nhiều người có tiền để có thể cố định bỏ ra vài trăm nghìn đồng hàng tháng để đóng BHXH tự nguyện nhằm mục đích hưởng lương hưu sau này. Do đó, con số 46 hội viên và bà con nông dân tham gia BHXH tự nguyện là sự nỗ lực quyết tâm của hội. BHYT thiết thực hàng ngày, có thể chia sẻ khó khăn cho bà con khi bệnh trọng nên dễ vận động hơn. Thời gian qua, các đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT do Hội Nông dân quản lý cũng đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của cán bộ cơ sở, chi, tổ hội trong việc tuyên truyền vận động; từ đó nhiều  hội viên và nông dân cũng bắt đầu nhận thức về tầm quan trọng của BHXH tự nguyện, BHYT, từ đó chủ động tìm hiểu và tích cực tham gia”, ông Ngọc đánh giá.
 
Chị  Nguyễn Thị Thủy, một nông dân ở xã Phong Thủy (Lệ Thủy) chia sẻ: “Những năm trước đây, bản thân tôi và các thành viên trong gia đình chỉ mua BHYT để phòng khi chẳng may ốm đau phải nằm viện để giảm bớt chi phí. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017, sau khi tham gia lớp tập huấn về chính sách BHXH, BHYT do Hội Nông dân và BHXH huyện tổ chức, tôi tìm hiểu và quyết định tham gia đóng thêm BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu, không phải phụ thuộc con cái khi về già...”.
 
Giống như chị Thủy, nhiều nông dân khác cũng bắt đầu tìm hiểu để tham gia BHXH tự nguyện nhằm bảo đảm an sinh khi về già. Tuy vậy, theo ông Mai Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, việc vận động nông dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do nhận thức của bà con về BHXH, BHYT chưa đầy đủ, điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập thấp. Vì vậy, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tuy có tăng lên, nhưng vẫn chưa cao, nhất là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện...
 
Phan Phương
,
.
.
.