Tăng cường phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Cập nhật lúc 11:52, Thứ Năm, 08/03/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Chiều 7-3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai chương trình phối hợp thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2018. Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự. 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng phát biểu tại hội nghị.
Năm 2017, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự phối hợp đầy tinh thần trách nhiệm của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị liên quan, công tác BHXH đã đạt được những kết quả toàn diện trên các mặt công tác, góp phần tích cực vào ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có hơn 84 vạn người tham gia BHXH, BHYT, tăng hơn 7 vạn người so với năm trước; tỷ lệ bao phủ dân số đạt 93,1%, cao hơn bình quân chung cả nước hơn 7%. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc vượt 0,5% kế hoạch, số người tham gia BHXH tự nguyện vượt 4,6%, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vượt 1%, số người tham gia BHYT vượt 2,2%. 
 
Trong năm, toàn tỉnh thu BHXH, BHYT, BHTN đạt hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 3,3%; tỷ lệ nợ giảm hơn cùng kỳ 0,5%, thấp hơn bình quân chung cả nước 01%. Đặc biệt, BHXH tỉnh là đơn vị đứng top đầu toàn quốc về hoàn thành sớm việc rà soát, trả sổ cho toàn bộ người lao động trên địa bàn tỉnh, 100% người tham gia BHYT đều được cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT theo quy định mới từ ngày 1-1-2018.
 
Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào chương trình phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong năm 2018. Theo đó, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tham mưu kịp thời cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh thực hiện các biện pháp để phát triển bền vững đơn vị, đối tượng tham gia bảo hiểm; chú trọng tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng; tăng cường thanh tra, kiểm tra về đóng BHXH, BHYT, BHTN; triển khai mở rộng đại lý thu trên địa bàn để làm cơ sở phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường thực hiện các biện pháp thu nợ....
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh và các đơn vị đã đạt được trong chương trình phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Trong thời gian tới, xác định nhiệm vụ thực hiện các chính sách BHXH, BHYT sẽ có nhiều khó khăn, các đơn vị cần nỗ lực hơn nữa để tuyên truyền chính sách đến người dân, nâng cao hiệu quả an sinh xã hội. Việc ký kết chương trình phối hợp giữa các đơn vị cần đi vào thực tế, tránh hình thức. Việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH cần có sự vào cuộc hơn nữa của các cấp, ngành, bởi đây không chỉ là nhiệm vụ của BHXH tỉnh. Để công tác phối hợp, thực hiện chính sách BHXH, BHYT tốt hơn, BHXH tỉnh và các đơn vị phối hợp cần thường xuyên trao đổi thông tin, đánh giá lại tình hình, thường xuyên cập nhật số liệu theo dõi tại các địa phương, đơn vị…
Phan Phương
,
.
.
.