Phòng, chống cháy nổ do chập điện trong mùa khô: Đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"

Cập nhật lúc 08:03, Thứ Tư, 07/03/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Năm 2017, có đến 45% số vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh ta là do sự cố chập điện. Mùa khô năm nay sắp bắt đầu, cùng với nhu cầu sử dụng các thiết bị điện nhiều hơn, nguy cơ xảy ra cháy nổ do chập điện cũng sẽ tăng cao. Do đó, việc nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị, cơ sở kinh doanh và mỗi một người dân trong tỉnh sẽ góp phần hạn chế tối đa các nguy cơ cháy nổ.

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an tỉnh, năm 2017 trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 43 vụ cháy (tăng 18 vụ so với năm 2016), khiến cho 2 người chết và 3 người bị thương. Thiệt hại về tài sản do các vụ cháy gây ra là trên 7,2 tỷ đồng và gần 50ha rừng; trong đó đáng chú ý có đến 45% vụ cháy xảy ra là do chập điện.

Chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhận được 8 tin báo cháy, trong đó có 4 vụ cháy khá nghiêm trọng do chập điện, gây thiệt hại về tài sản ước tính trên 2 tỷ đồng.

Điển hình là vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 25-2 một vụ cháy xảy ra tại Phòng giao dịch Chi nhánh ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) TP.Đồng Hới (có địa chỉ số 59 đường Tố Hữu, TP.Đồng Hới). Những người dân chứng kiến vụ việc cho biết, ngọn lửa bất ngờ bốc lên từ tầng 1 của tòa nhà, sau đó nhanh chóng lan lên tầng 2.

Hiện trường vụ cháy xảy ra tại Phòng giao dịch Chi nhánh ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) TP.Đồng Hới vào ngày 25-2-2018.
Hiện trường vụ cháy xảy ra tại Phòng giao dịch Chi nhánh ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) TP.Đồng Hới vào ngày 25-2-2018.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng điều động 3 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường triển khai dập lửa, ngăn không cho đám cháy lan rộng. Sau gần 30 phút dập lửa, đám cháy đã được dập tắt. Vụ cháy đã làm hư hỏng một số cơ sở vật chất của phòng giao dịch này.

Được biết, thời điểm xảy ra vụ cháy, phòng giao dịch không có người làm việc và người ở, nên không có thiệt hại nào về người. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, song theo nhận định ban đầu, vụ cháy xảy ra có thể do sự cố chập điện ở các biển quảng cáo ở phía trước phòng giao dịch này.

Đại tá Phan Mậu Cảnh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, bước vào mùa nắng nóng, các thiết bị điện sẽ được sử dụng nhiều hơn, vì vậy, nguy cơ xảy ra cháy nổ do hệ thống điện quá tải, xuống cấp dẫn đến chập điện sẽ tăng cao. Tuy nhiên, ý thức, trách nhiệm của một bộ phận người dân đối với công tác PCCC chưa cao.

Đặc biệt là các cơ sở kinh doanh tư nhân và các hộ gia đình vẫn còn chủ quan, chưa quan tâm đến công tác PCCC. Trong 2 tháng đầu năm, qua công tác kiểm tra an toàn PCCC ở 670 lượt cơ sở, Cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiến hành lập biên bản 31 trường hợp và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 trường hợp, với tổng số tiền hơn 15 triệu đồng.

Để tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy trong mùa hanh khô năm 2018, ngay từ đầu năm, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu cho cấp trên ban hành các văn bản cảnh báo PCCC, nhằm tuyên truyền các cơ quan, đơn vị và người dân nâng cao ý thức PCCC.

Một mặt, đơn vị sẽ phối hợp với các đơn vị địa phương liên quan, tập trung kiểm tra các cơ sở, ngành nghề có nguy cơ cháy nổ cao; nơi tập trung đông người, các khu vui chơi giải trí, karaoke, nhà cao tầng, chợ và các trung tâm thương mại... để hướng dẫn và chấn chỉnh kịp thời các tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC.

Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục rà soát đưa các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ chưa được phân cấp quản lý bổ sung vào danh mục quản lý về PCCC để kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về PCCC.

Đối với công tác PCCC rừng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ phối hợp chặt chẽ với Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị quản lý, sử dụng rừng, các chủ rừng, hướng dẫn các chủ rừng tăng cường trực bảo vệ và tuần tra, sớm phát hiện cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Đại tá Phan Mậu Cảnh cũng lưu ý, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh và mỗi người dân cần chủ động nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ và tổ chức chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng, phương tiện, chỉ huy và hậu cần tại chỗ); thường xuyên kiểm tra và trang bị các phương tiện PCCC, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện trước mùa khô, tránh lặp lại tình trạng chủ quan như một số vụ cháy nổ diễn ra trong thời gian vừa qua.

D.C.H 

,
.
.
.