Niềm vui trong những căn nhà mới

Cập nhật lúc 09:13, Thứ Sáu, 09/03/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Những ngày đầu xuân năm 2018, 5 gia đình trên địa bàn huyện Minh Hóa được dọn về ở trong những ngôi nhà mới, khang trang, rộng rãi. Đây là những hộ có nhà bị sập, tốc mái và hư hỏng do ảnh hưởng của cơn bão số 10 năm 2017. Để có được niềm vui, niềm hạnh phúc vỡ òa này, nhóm nhà báo và các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ gần 700 triệu đồng.

Gia đình anh Cao Bách Thắng ở thôn Yên Nhất, xã Yên Hóa thuộc diện hộ nghèo của xã. Anh Thắng sức khỏe yếu không làm được những việc nặng, hai vợ chồng kiếm sống bằng nghề bốc vác thuê, ai thuê gì làm nấy, lại thêm 3 con nhỏ đang ở tuổi mẫu giáo. Vợ chồng dành dụm cất được căn nhà gỗ ra ở riêng, nhưng cơn bão số 10 năm 2017 đã đánh sập hoàn toàn căn nhà của vợ chồng anh Cao Bách Thắng. Vợ chồng với 3 đứa con nhỏ chỉ kịp chạy thoát thân sang trú nhờ nhà hàng xóm.

Sau bão, UBND xã Yên Hóa đã hỗ trợ làm một ngôi nhà tạm trên nền cũ để gia đình anh Thắng trở về tá túc. Nhóm nhà báo và các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định hỗ trợ gia đình anh Thắng 150 triệu đồng để xây một ngôi nhà mới.

Sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thiện và gia đình đã thổi lửa để kịp đón Tết trong căn nhà mới. Anh Cao Bách Thắng xúc động chia sẻ, được sống trong ngôi nhà khang trang, vững chắc và rộng rãi là niềm mơ ước bấy lâu của vợ chồng anh. Nay, giấc mơ đã thành hiện thực, vợ chồng anh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các tấm lòng hảo tâm.

 Niềm vui bên ngôi nhà mới của các hộ dân Minh Hóa.
Niềm vui bên ngôi nhà mới của các hộ dân Minh Hóa.

Cùng chung niềm vui với gia đình anh Thắng, gia đình anh Cao Xuân Lai ở thôn Tân Lợi, xã Yên Hóa đã kịp sum vầy sửa soạn mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên để đưa lửa về thắp trong ngôi nhà mới trước Tết Nguyên đán. Gia đình anh Lai thuộc diện hộ nghèo, cách đây hơn 4 tháng, ngôi nhà gỗ nhỏ bị cơn bão số 10 phá sập hoàn toàn, tài sản trong nhà bị mưa bão làm hư hỏng nặng. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, biết được những thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 gây ra đối với đồng bào nghèo huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình, nhóm nhà báo và các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã cùng chung tay kêu gọi sự hỗ trợ của cả cộng đồng và đã quyết định hỗ trợ gia đình anh Lai 150 triệu đồng. Đây là cái Tết đầu tiên cả gia đình anh Lai gồm 3 thế hệ được về ở trong ngôi nhà mới. Anh Lai cũng dành dụm tiền mua các vật dụng trong gia đình, như: giường, tủ, bếp gas.., để ngôi nhà ấm cúng hơn.

Trong đợt này, ngoài gia đình anh Thắng, anh Lai, nhóm nhà báo và các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh còn hỗ trợ kinh phí để xây mới nhà cho 2 gia đình có nhà bị sập hoàn toàn ở thôn Tân Lợi, xã Yên Hóa, gồm gia đình chị Cao Thị Hoài với số tiền 150 triệu đồng và gia đình ông Đinh Xuân Minh với số tiền 110 triệu đồng. Đoàn còn hỗ trợ gia đình Anh hùng Lao động Đinh Thị Thu Hiệp ở thôn Ba Nương (xã Xuân Hóa) 70 triệu đồng để khắc phục lại ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng do cơn bão số 10. Sau hơn 3 tháng thi công, các ngôi nhà cơ bản hoàn thiện để bà con dọn về ở trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Chị Việt Hoa, đại diện nhóm nhà báo và các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, người trực tiếp ra khảo sát và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, chia sẻ, thấy hoàn cảnh của bà con, anh em rất xót xa và quyết tâm quyên góp, hỗ trợ huyện Minh Hóa xây dựng nhà cho 5 hoàn cảnh khó khăn. Giờ đây, nhìn thấy các ngôi nhà được xây dựng khang trang, nhóm rất vui vì bà con đã sử dụng số tiền đúng mục đích và mong muốn các gia đình sẽ an cư lạc nghiệp.

Ở Minh Hóa, không chỉ 5 hộ dân trên được hỗ trợ số tiền từ 70 đến 150 triệu đồng để xây dựng những ngôi nhà mới, mà hàng chục hộ dân khác có nhà bị sập cũng được nhận nguồn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện và các tấm lòng hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước. Sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng đã giúp những hộ dân có nhà bị sập, tốc mái trên địa bàn huyện sớm ổn định cuộc sống.                                                                                                  

Thùy Linh
(Đài TT – TH Minh Hóa)

,
.
.
.