Chuyện quản lý:

Cần mạnh tay với mê tín dị đoan!

Cập nhật lúc 11:13, Thứ Năm, 08/03/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngay trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, một số sự việc rất bình thường nhưng qua những lời đồn thổi của những người mê tín dị đoan đã thêu dệt thành các câu chuyện mang hơi hướng thánh thần.

Một con cá bơi lặn trong mương nước ở huyện Đô Lương (Nghệ An) cũng khiến hàng ngàn người hiếu kỳ đến xem và thắp hương cúng bái khiến cho một vùng quê trở nên không yên bình, còn chính quyền địa phương lại khá bị động trong việc xử lý tình huống. Chỉ đến khi một người dân dùng lưới bắt “cá thần” lên bờ, thì điểm nóng mới hạ nhiệt hẳn, vì đó chỉ là một con cá chép đen bình thường như bao loài cá nước ngọt khác. 

Nhưng, hiệu ứng thần thánh hóa những hiện tượng tự nhiên vẫn không dừng lại ở đó mà có chiều hướng lan truyền với tốc độ chóng mặt, khiến chính quyền cơ sở cũng không kịp trở tay. Vừa hết “cá thần” ở Nghệ An, hai con rắn nước xuất hiện trên ngôi mộ vô danh ở xã Quảng Văn (thị xã Ba Đồn), qua lời đồn thổi, đã trở thành “rắn thần”, để rồi hàng ngàn người đến khấn vái, cầu xin.

Trong đó, thậm chí có không ít người đã và đang làm việc ở các cơ quan công quyền các cấp. Không chỉ dựng rạp phục vụ lượng người ùn ùn đến cúng bái, một số người còn đặt hòm công đức để quyên góp số tiền khá lớn với danh nghĩa xây dựng nơi thờ cúng cho ngôi mộ vô danh này.

Trước hiện tượng tâm linh đến mức mê tín làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhưng chính quyền địa phương lại tỏ ra khá bối rối, lúng túng khi phải mất nhiều thời gian để giải nhiệt “điểm nóng” (?!).

Qua hai sự việc nói trên, điều băn khoăn nhất ở đây là vì sao trong khi đời sống xã hội đang ngày càng phát triển, dân trí ngày càng được nâng cao thì hàng ngàn người vẫn cả tin để biến một sự việc bình thường trở thành hiện tượng bất thường?

Trước tình trạng này, chính quyền sở tại cần bám sát thực tiễn, kịp thời có những giải pháp để chấn chỉnh, giải quyết hợp lý, hiệu quả, không để kéo dài gây mất ổn định an ninh trật tự và tâm lý người dân.

Ngoài ra, khâu tuyên truyên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bài trừ các hiện tượng mê tín dị đoan ở cộng đồng, đặc biệt, cần sự tham gia tích cực của các đoàn thể địa phương trong công tác này.

Đông A

 

,
.
.
.