Cầu biến thành chợ...

Cập nhật lúc 08:23, Thứ Sáu, 09/03/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Từ bấy lâu nay, khu vực cầu Chợ của xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) đã bị biến thành nơi mua bán, trao đổi hàng hóa của tiểu thương và người dân địa phương.

Có mặt vào một buổi sáng tại cầu Chợ, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục tiểu thương và người dân mua bán, trao đổi hàng hóa tự do trên cầu Chợ và lấn chiếm cả lòng lề đường, trong khi đó, hàng trăm lượt người và phương tiện vẫn đang lưu thông, tất cả tạo nên một cảnh tượng chen chúc, gây ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông. Không chỉ vậy, rất nhiều loại rác thải bị các tiểu thương xả thẳng xuống sông và chân cầu khiến cho khu vực này trở nên nhếch nhác, bẩn thỉu và bốc mùi hôi thối.

Cảnh mua bán, trao đổi hàng hóa lộn xộn, mất an toàn giao thông ở khu vực cầu Chợ.
Cảnh mua bán, trao đổi hàng hóa lộn xộn, mất an toàn giao thông ở khu vực cầu Chợ.

Là một tiểu thương đã bán cá tại cầu Chợ hơn 3 năm nay, chị Nguyễn Thị Thuỳ, thôn Nhân Tiến, xã Nhân Trạch, cho rằng: "Tôi muốn ngồi bán ở đây cho rộng rãi, thoải mái chứ trong chợ chật chội, lại chỉ bán rau, bán áo quần".

Điều đáng nói, khu vực này chỉ cách trụ sở UBND xã Nhân Trạch chưa đầy 100 mét. Tuy nhiên, trước ý thức của một số bộ phận tiểu thương và người dân trong việc họp chợ không đúng quy định tồn tại suốt nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Bên cạnh sự bất lực của chính quyền xã Nhân Trạch về việc giải quyết tình trạng họp chợ không đúng quy định, còn một nghịch lý nữa là trong khi các tiểu thương phải chen chúc nhau mua bán trên cầu và lề đường, thì tầng hai của chợ Nhân Trạch lại bỏ không. Điều này không chỉ gây ra sự lãng phí lớn, mà còn thể hiện sự bất cập trong việc quy hoạch và quản lý chợ Nhân Trạch.

Bà Hoàng Thị Phương, tiểu thương bán cá, thôn 9, xã Lý Trạch chia sẻ: “Tôi ngồi bán đây đã gần 20 năm, rất vất vả và lo lắng bởi số lượng xe cộ đi lại hàng ngày rất lớn. Tôi rất muốn vào trong chợ bán nhưng quy hoạch chợ lại không có hàng cá. Giờ tôi không mong muốn gì nhiều, chỉ mong chính quyền xem xét, tạo điều kiện xây dựng khu vực bán cá để những người bán cá như chúng tôi bớt vất vả thôi”.

Trao đổi về vấn đề này với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch, cho biết: “Trên thực tế, chợ Nhân Trạch là chợ truyền thống của xã, từ lâu đã thực hiện việc nhóm chợ trên đường. Sau khi có chủ trương xây chợ mới theo tiêu chí nông thôn mới, địa phương đã triển khai xây dựng chợ, tuy nhiên, quy hoạch lại không có khu vực bán cá.

Nhiều loại rác thải bị các tiểu thương xả thẳng xuống sông gây ô nhiễm.
Nhiều loại rác thải bị các tiểu thương xả thẳng xuống sông gây ô nhiễm.

Với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng cao, nhu cầu của người dân lớn, do đó, việc kinh doanh, buôn bán cũng phát triển hơn, dẫn đến số người bán hàng lấn chiếm lòng lề đường và trên cầu tăng, đặc biệt là người bán cá. Năm 2015 và 2016, chủ trương của Đảng uỷ, UBND xã Nhân Trạch là tiến hành dẹp chợ cá trên cầu Chợ, nhưng dẹp xong lại tái diễn.

Hiện, chính quyền xã đang bàn bạc, xem xét để có biện pháp quy hoạch khu vực phía ngoài sông Nhân Trạch và di dời chợ cá ra đó, đồng thời tập trung tuyên truyền bà con buôn bán đúng nơi quy định, vận động tiểu thương bán áo quần di chuyển lên tầng hai của chợ mới”.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc sớm quy hoạch, đầu tư nâng cấp khu chợ, chính quyền xã Nhân Trạch cũng cần có các giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn, để giải quyết tình trạng họp chợ không đúng nơi quy định, nhằm giúp tiểu thương và người dân thuận lợi hơn trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa, góp phần bảo đảm an toàn giao  thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Lê Mai


 

,
.
.
.