Bảo hiểm xã hội Quảng Bình cấp mã số BHXH đạt 100%

Cập nhật lúc 08:30, Thứ Hai, 05/03/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Vừa qua, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu thu BHYT.
 
Báo cáo đánh giá công tác hoàn thiện và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia của BHXH Việt Nam cho thấy, toàn quốc đã thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quản lý thu, sổ - thẻ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình cho trên 78,1 triệu người đang tham gia, đạt tỷ lệ 98,8%; còn gần 1 triệu người chưa có mã số BHXH, chiếm tỷ lệ 1,2%. Hầu hết các tỉnh đã cấp mã số BHXH cho người tham gia đạt tỷ lệ trên 98%, trong đó có 24 tỉnh đạt 100%.
 
Tại tỉnh ta, trong năm 2017, BHXH tỉnh triển khai đồng bộ các bước để triển khai công tác đồng bộ hóa dữ liệu để cấp mã số BHXH duy nhất, không thay đổi trong quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người dân, người lao động. Đến ngày 19-12-2017, tỉnh ta đã cấp mã số BHXH đạt tỷ lệ 100%, đứng đầu toàn quốc; tổng mã số BHXH đang tham gia là 821.721 mã.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của BHXH các địa phương trong việc đồng bộ, cấp mã số BHXH; cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH.
 
Tuy nhiên, hiện toàn quốc vẫn còn gần 1 triệu người chưa có mã số BHXH và 9 triệu người chưa được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Do đó, BHXH các tỉnh, thành phố cần khẩn trương, vào cuộc quyết liệt hơn nữa để sớm hoàn thành các công việc này.
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu thu BHYT tại điểm cầu Quảng Bình.
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu thu BHYT tại điểm cầu Quảng Bình.
BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố sau khi thực hiện đồng bộ, cấp mã số BHXH cho người tham gia, phải cấp đổi thẻ BHYT và trả ngay cho người tham gia; kiểm soát và chịu trách nhiệm về dữ liệu khi in thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia; không để tình trạng cấp lại thẻ BHYT do sai thông tin cá nhân. Trường hợp người tham gia bị ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh do liên quan đến việc cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, thì Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Tổng giám đốc.
 
Tham dự hội nghị, ông Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện cũng chỉ đạo Bưu điện các tỉnh, thành phố cần tăng cường phối hợp với BHXH cùng cấp trong việc rà soát, đồng bộ, cấp mã số BHXH; bàn giao thẻ BHYT cho người tham gia bảo đảm chất lượng, tiến độ mà BHXH Việt Nam đề ra.
 
Theo ông Hào, hiện nay, việc chuyển trả thẻ BHYT cho người tham gia đang được triển khai tương đối nhịp nhàng, nhưng tốc độ vẫn còn chậm. Do đó, Bưu điện các tỉnh, thành phố phải chủ động phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ. "Khi nhận được thẻ BHYT từ cơ quan BHXH, Bưu điện các địa phương phải chuyển ngay đến tận tay người tham gia, chậm nhất trong vòng 3 ngày. Tổng công ty sẽ thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện đơn vị nào trả chậm, để tồn đọng sẽ xử phạt nghiêm khắc", ông Hào nhấn mạnh.
 
Huy Hương
,
.
.
.