Quảng Ninh: Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất

Cập nhật lúc 08:51, Thứ Tư, 07/02/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Những ngày giáp Tết, thị trường hàng hóa trên địa bàn huyện Quảng Ninh đa dang, phong phú về mẩu mã và chủng loại; tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những nguy cơ đối với hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ hay quá hạn sử dụng. 

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, hàng năm, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, như: tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhà hàng ăn uống trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bước đầu, lực lượng chức năng đã ngăn chặn hiệu quả, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp cơ sở kinh doanh không bảo đảm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thực hiện kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018, UBND huyện Quảng Ninh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Bác sỹ Lê Đức Sơn, Trưởng Phòng y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết: “Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra các khu vực chợ đầu mối, nhà hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến hàng hóa, quầy tạp hóa...  ở khu vực trung tâm của các xã, thị trấn.

Nội dung kiểm tra gồm các loại giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của hộ kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ, việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; việc cân, đo, đóng gói hàng hóa, ghi nhãn mác và chất lượng hàng hóa của các cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán...

Các mặt hàng kiểm tra chủ yếu là lương thực, thực phẩm, bia, rượu, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa; các loại mặt hàng nhu yếu phấm; đặc biệt là các loại hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Qua kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán, các quầy tạp hóa cơ bản thực hiện tốt quy định của Nhà nước về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Đoàn công tác liên ngành cũng đã nhắc nhỡ, chấn chính một số chủ cơ sở, điểm kinh doanh cần bố trí sắp xếp hàng hóa một cách khoa học, tuyệt đối không được buôn bán các mặt hàng đã quá hạn sử dụng, đặc biệt là các loại bánh kẹo, các loại đồ uống phục vụ Tết...

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã tiến hành tiêu hủy một số mặt hàng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định và đề nghị những cơ sở chưa chấp hành tốt cần khắc phục, tuân thủ quy định. Công tác kiểm tra đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng.

Bà Lê Thị Kiếm, hộ kinh doanh tạp hóa trước cổng chợ Võ Ninh cho biết: “Gia đình tôi đã kinh doanh, buôn bán hàng tạp hóa ở khu vực này từ rất lâu. Quầy hàng luôn bảo đảm uy tín đối với người tiêu dùng; hàng hóa được bố trí, bày bán rất khoa học, có kệ xếp ngăn nắp; các loại hàng hóa đều có nguồn góc xuất xứ, có nhãn mác... Bản thân tôi hàng năm cũng được ngành chức năng cấp giấy khám sức khỏe định kỳ, có đăng ký kinh doanh buôn bán theo đúng quy định của pháp luật”.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã có những chuyển biến tích; tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp do nhận thức của người dân, và các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán còn hạn chế.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong thời gian tới, huyện Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh ở các xã, thị trấn, các chợ đầu mối trên địa bàn; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn, đẩy lùi thực phẩm độc hại, ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Ngọc Khang
(Đài TT-TH Quảng Ninh) 

,
.
.
.