"Điểm đến an toàn"-Sân chơi bổ ích

Cập nhật lúc 09:17, Thứ Hai, 12/02/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Chủ đề của cuộc thi “Điểm đến an toàn 2018” là “Học sinh THCS với văn hoá giao thông”. Trước vòng thi chung kết dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 3-2018, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Bình, vòng loại của cuộc thi đã diễn ra sôi nổi. “Dù được lọt vào vòng chung kết hay không, thì cuộc thi cũng đã mang lại cho chúng em những kiến thức cần thiết và quan trọng về an toàn giao thông!”, em Phan Trần Khánh Hoà, học sinh lớp 8, Trường THCS Đồng Lê, huyện Tuyên Hoá, chia sẻ.

Cuộc thi do Ban An toàn giao thông tỉnh, Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình, Công an tỉnh và Sở Giáo dục – Đào tạo phối hợp tổ chức. 9 đội đại diện cho các địa phương trong tỉnh (mỗi huyện, thị xã 1 đội, riêng thành phố Đồng Hới 2 đội) đã tổ chức luyện tập công phu và kỹ lưỡng trước khi bước vào vòng loại được chia thành 3 bảng.

Các em học sinh tham gia phần thi
Các em học sinh tham gia phần thi "Nhanh trí".

Để vượt qua phần thi đầu tiên là phần "Hiểu biết", các đội phải trả lời 20 câu hỏi về Luật giao thông đường bộ với độ khó ngày càng tăng. 60 học sinh của 3 đội lần lượt trả lời các câu hỏi. Thí sinh nào trả lời sai sẽ bị loại, đồng nghĩa với việc đội đó bị trừ điểm. Phần thi đã diễn ra gay cấn và hồi hộp. Hầu hết các em đều trả lời nhanh và chính xác các câu hỏi.

Tuy nhiên với độ khó của câu hỏi ngày càng tăng và nhiều tình huống được đặt ra, chỉ những học sinh xuất sắc nhất mới có thể vượt qua những câu hỏi cuối. Những kiến thức mà các em gặt hái được qua phần thi này không chỉ mang lại sự bổ ích, điểm số cho các em tham gia cuộc thi, mà đối với khán giả đến xem và cổ vũ cũng được ôn lại và bổ sung nhiều kiến thức quan trọng trong tham gia giao thông an toàn.

Nếu phần thi "Hiểu biết" diễn ra sôi nổi và có phần căng thẳng, hồi hộp thì phần thi "Nhanh trí" đã đem lại sự sảng khoái và hấp dẫn cho cuộc thi. Các em học sinh vừa trình diễn kỹ năng sử dụng xe đạp, phối hợp nhịp nhàng trong việc lựa chọn và lắp ráp biển báo giao thông.

Trong tiếng hò reo cổ vũ của khán giả, các thí sinh bình tĩnh điều khiển xe đạp, lựa chọn đúng biển báo nhưng vẫn bảo đảm thời gian quy định với đáp án tối đa. Đây là phần thi kết hợp được sự khéo léo, nhanh nhẹn và kiến thức của các em học sinh, đồng thời tạo được không khí vui vẻ, mang lại những tràng vỗ tay từ phía khán giả.

Phần thi cuối cùng, đúng như tên gọi là phần "Sáng tạo", thông qua việc lựa chọn chủ đề và vẽ tranh, thuyết trình về bức tranh, các đội đã thể hiện được khả năng phối hợp trong quá trình vẽ tranh với các chủ đề về tham gia giao thông an toàn. Những bức tranh nhanh chóng được hoàn thành, thể hiện hình ảnh tươi vui, quen thuộc của buổi tan trường. Mỗi chi tiết, màu sắc trong từng bức tranh đều ẩn chứa những bài học về tham gia giao thông an toàn.

Khi bức tranh hoàn thành, một thành viên trong đội lên thuyết trình về nội dung bức tranh. Đây là phần thi thu hút sự chú ý của khán giả, bởi bên cạnh những hiểu biết về kiến thức tham gia giao thông an toàn, ý tưởng sáng tạo và sự khéo tay, các em học sinh đã thể hiện được kỹ năng thuyết trình với phong thái tự tin, lôi cuốn, nội dung thuyết trình hấp dẫn...

Vòng loại cuộc thi “Điểm đến an toàn 2018” với chủ đề “Học sinh THCS với văn hoá giao thông” đã thành công với 3 đội xuất sắc được lựa chọn tham gia vòng chung kết, gồm: Trường THCS Đồng Phú (thành phố Đồng Hới), Trường THCS thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh) và Trường THCS Hồng Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ).

Ảnh 13 : Cổ động viên tại cuộc thi.
Cổ động viên tại cuộc thi.

Cô giáo Trần Thị Nguyên (Trường THCS Đồng Phú) chia sẻ: Những kiến thức tại cuộc thi không chỉ hữu ích với các em học sinh, mà với tất cả mọi người đến tham gia cổ vũ, cũng được cập nhật, bổ sung nhiều kiến thức về an toàn giao thông, đặc biệt là một số tình huống đặc thù đã được ban giám khảo giải thích cụ thể hơn. Đây là một hình thức giáo dục về an toàn giao thông dễ thuộc, dễ nhớ, phù hợp với đối tượng là các em học sinh!”.

Còn em Phan Trần Khánh Hoà, Trường THCS Đồng Lê (huyện Tuyên Hoá) khẳng định: Dù đội của em không lọt vào vòng chung kết, thì cuộc thi cũng đã mang lại cho chúng em những kiến thức cần thiết và quan trọng để góp phần bảo vệ bản thân và những người xung quanh trong khi tham gia giao thông. Em cũng học hỏi thêm ở các đội bạn nhiều điều bổ ích khác, nên được tham gia cuộc thi, em và các bạn trong đội đều rất vui!

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho người dân nói chung, với các em học sinh nói riêng, là một trong những giải pháp trọng tâm mà các cơ quan chức năng đang tập trung thực hiện. Và trong các hình thức tuyên truyền, thì tổ chức các cuộc thi như “Điểm đến an toàn” thực sự là sân chơi bổ ích, mang lại hiệu quả thiết thực. Tham gia sân chơi này, các em học sinh không chỉ tích luỹ được kiến thức cho riêng mình, mà còn sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao văn hoá giao thông, mang lại bình yên cho mọi người, mọi nhà.

Diệu Cầm 

,
.
.
.