Chủ động phòng, chống cháy rừng trước mùa khô năm 2018

Cập nhật lúc 08:45, Chủ Nhật, 11/02/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngoài những thiệt hại do cơn bão số 10 năm 2017, hiện nay, diện tích rừng của tỉnh ta còn đứng trước nguy cơ cháy vào mùa khô. Để phòng, chống và hạn chế thấp nhất thiệt hại về rừng do "giặc lửa" gây ra, ngay từ đầu năm 2018, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai các phương án phòng, chống cháy, bảo vệ an toàn từng diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo thống kê, năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy rừng, thiệt hại 37,15 ha rừng trồng. Địa bàn xảy ra chủ yếu ở xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy), thuộc khu vực bàn giao thực địa cho Dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái FLC. Số vụ cháy tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2016 (1 vụ), nhưng diện tích thiệt hại tăng 29,2 ha.

Hiện nay, qua khảo sát, đánh giá, các khu rừng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là rừng trồng bị thiệt hại do hậu quả từ cơn bão số 10 năm 2017 để lại khá nặng nề; trong đó, khối lượng vật liệu do cành lá, thân cây gãy đổ khô héo nằm trong rừng lớn, nguy cơ xảy ra cháy rừng trong mùa khô năm 2018 rất cao.

Trước thực trạng đó, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra trong mùa khô năm nay, Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững (CTMTPTLNBV) tỉnh đã yêu cầu Ban chỉ đạo thực hiện CTMTPTLNBV các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống có hiệu quả, cụ thể, như: chỉ đạo các đơn vị chủ rừng và UBND cấp xã có rừng dễ cháy trên địa bàn tăng cường các biện pháp PCCCR trước mùa khô, thực hiện các biện pháp thu dọn, xử lý vật liệu cháy, tu bổ các công trình PCCCR.

Lực lượng Kiểm lâm, dân quân địa phương huyện Minh Hóa tăng cường tuần tra bảo đảm công tác PCCCR.
Lực lượng Kiểm lâm, dân quân địa phương huyện Minh Hóa tăng cường tuần tra bảo đảm công tác PCCCR.

Đối với khu rừng trồng đổ gãy do bão, các chủ rừng, hộ gia đình tranh thủ thời tiết trong mùa trồng rừng, tăng cường thu dọn, xử lý cây đổ gãy và trồng dặm, trồng lại rừng để phục hồi rừng và hạn chế cháy rừng xảy ra trong mùa khô. Với những diện tích rừng đổ gãy do bão chưa có điều kiện thu dọn cây đổ gãy và trồng dặm, trồng lại rừng thì chủ rừng làm đai an toàn tối thiểu 6m ngăn cách với khu rừng xung quanh để phòng cháy lan.

Các khu rừng khác thực hiện các biện pháp vệ sinh rừng trước mùa khô, như: phát dọn thực bì vệ sinh rừng, xử lý vật liệu cháy trong rừng bằng biện pháp đốt trước có điều khiển, hoặc di dời vật liệu cháy ra khỏi rừng đối với các khu rừng dễ cháy (rừng thông và các loại rừng trồng có nhiều vật liệu cháy khác).   

Đối với những khu rừng không có khả năng vệ sinh trong rừng (bao gồm rừng tự nhiên và rừng trồng không có điều kiện vệ sinh), cần phát thực bì, dọn sạch vật liệu cháy ven rừng để tạo đai an toàn ngăn cách khu rừng dễ cháy với đường giao thông, đường sắt, khu dân cư, nghĩa địa và các khu vực dễ phát sinh nguồn lửa khác; tăng cường thêm hệ thống các biển cấm lửa để nhắc nhở người dân không đốt lửa trái phép gây cháy rừng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo CTMTPTLNBV cơ sở cần tiến hành sửa chữa, tu bổ, khôi phục và làm mới các công trình PCCCR, như: đường băng cản lửa; đặc biệt, đường băng trắng đã xây dựng trước đây ở các khu rừng trồng dễ cháy phải được làm sạch vật liệu cháy trên đường băng để tăng cường tính năng cản lửa, ngăn cháy lan và cơ động lực lượng khi có cháy rừng xảy ra; tu sửa các chòi canh, hệ thống biển cấm lửa, biển cảnh báo cháy rừng... bảo đảm  phát huy tác dụng của từng công trình trong mùa khô.

Đồng thời, các đơn vị chủ rừng, địa phương xây dựng và kiện toàn lực lượng PCCCR tại chỗ và tổ đội quần chúng tham gia bảo vệ rừng PCCCR ở cộng đồng dân cư thôn/bản; xây dựng phương án PCCCR năm 2018 trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện.

Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thực hiện CTMTPTLNBV cấp huyện (các hạt kiểm lâm huyện, thành phố, thị xã) có trách nhiệm tham mưu Ban chỉ đạo thực hiện CTMTPTLNBV cấp huyện hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các chủ rừng vệ sinh rừng và xử lý thực bì trồng rừng tại thực địa an toàn không gây cháy rừng; ngăn chặn việc phá rừng tự nhiên để trồng rừng trái pháp luật và thu dọn xử lý vật liệu cháy sau khai thác để trồng lại rừng theo đúng quy định; hướng dẫn các chủ rừng phải có đai ngăn cách khu vực đốt xử lý thực bì với rừng dễ cháy; có phương án, kế hoạch cụ thể, chọn thời điểm đốt phù hợp và bố trí lực lượng phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng an toàn. Tuyệt đối không để việc xử lý thực bì gây cháy rừng.

Ban chỉ đạo CTMTPTLNBV tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phụ trách địa bàn tham mưu UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường đôn đốc công tác phát dọn thực bì, xử lý vật liệu cháy để hạn chế cháy rừng trong mùa khô; thường xuyên bám địa bàn cơ sở để hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn (đặc biệt các chi nhánh lâm trường, hộ gia đình có rừng dễ cháy) vệ sinh rừng và ngăn chặn phá rừng trái phép.

Đồng thời, kịp thời phát hiện các vi phạm về bảo vệ rừng, PCCCR và tham mưu xử lý theo quy định. Ban chỉ đạo CTMTPTLNBV tỉnh yêu cầu từ nay đến ngày 20-3-2018, các chủ rừng phải tiến hành xong việc vệ sinh rừng, xử lý thực bì. Khi thời tiết nắng nóng, khô hanh có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, các cơ sở cần chấm dứt việc xử lý thực bì PCCCR và tăng cường quản lý việc sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa trong rừng, ven rừng để hạn chế cháy rừng xảy ra theo quy định.

Huyện Minh Hóa là địa bàn bị thiệt hại lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 10 năm 2017, đặc biệt là diện tích rừng trồng. Hiện tại, khối lượng vật liệu cháy, như: cành, nhánh, lá sau khai thác và cây gãy đổ do bão khô héo nằm trong rừng lớn, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Ông Trần Mạnh Luật, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Minh Hóa cho hay, nhằm làm tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR, huyện Minh Hoá đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, chủ rừng, đặc biệt là lực lượng Kiểm lâm và nhân dân trên địa bàn tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ rừng và PCCCR; quyết tâm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phát đốt rừng làm rẫy, phá rừng lấy đất sản xuất và trồng rừng sai quy định của Nhà nước.

Hạt Kiểm lâm huyện hiện đang tập trung phối hợp các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về việc thực hiện công tác phòng cháy rừng trước mùa khô năm 2018; đồng thời, tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng nhằm răn đe, ngăn chặn các trường hợp vi phạm; chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cấp xã thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác PCCCR tại địa phương.

Riêng đối với các khu vực trồng cây bản địa thuộc nguồn vốn Dự án khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng tại các xã Dân Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ dân sống gần rừng, ven rừng nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR; tổ chức lực lượng trực phòng cháy rừng trong thời kỳ nắng nóng cao điểm; triển khai lực lượng tại chỗ chữa cháy kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Trong những ngày nắng nóng, các cấp chính quyền, lực lượng Kiểm lâm và người dân trên địa bàn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là và sẵn sàng đối phó với những tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

"Bằng mọi phương án và các hình thức tổ chức, các lực lượng chuyên môn cùng người dân trên địa bàn tỉnh nỗ lực bảo vệ tài nguyên rừng, quyết tâm không để diện tích rừng nào của tỉnh ta bị "giặc lửa" xâm chiếm trong mùa khô năm nay", ông Phạm Hồng Thái nhấn mạnh thêm.

Hương Trà
 

,
.
.
.