Phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán

Cập nhật lúc 15:36, Thứ Sáu, 05/01/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 2-1, UBND tỉnh có công văn số 06/UBND-NC tăng cường thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành trực thuộc UBND tỉnh; UBMTTQ VN tỉnh và các tổ chức thành viên; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn. Nội dung công văn như sau:

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15-4-2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, góp phần đảm bảo ANTT phục vụ nhân dân vui xuân, đón tết an toàn; Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp với thực tế của ngành, đơn vị, địa phương mình, tập trung tuyên truyền, vận động đối với học sinh, sinh viên, các hộ kinh doanh, số đối tượng đã bị xử lý hành vi vi phạm có liên quan về pháo trước đây và số đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng trái phép các loại pháo.

2. Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả các hành vi vi phạm về pháo trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Phối hợp với các lực lượng chức năng, cơ quan, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng pháo.

Vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại pháo; tổ chức ký cam kết không tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo và tố giác các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo. Chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân cùng cấp tập trung điều tra làm rõ các hành vi sản xuất, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát các địa bàn, tuyến trọng điểm, khu vực kinh doanh, nhà ga, bến xe, phương tiện tham gia giao thông để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý, sử dụng pháo.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở giáo dục và Đào tạo, Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các đài truyền thanh địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15-4-2009 của Chính phủ sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên; học sinh; các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân. Nhân rộng “gương người tốt, việc tốt”, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm về pháo gắn với đẩy mạnh hoạt động tố giác những hành vi tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

4. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Công thương, Cục Hải quan chỉ đạo các lực lượng liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, các cửa khẩu, cảng biển, các đường tiểu ngạch, các cơ sở kinh doanh, các chợ, trung tâm thương mại, các địa bàn trọng điểm nhằm phát hiện, ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng pháo theo chức năng.

5. Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an thực hiện có hiệu quả công tác điều tra, truy tố đưa ra xét xử lưu động các vụ án liên quan đến các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo trên địa bàn tỉnh, nhất là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, phục vụ công tác, phòng ngừa, răn đe, giáo dục chung.

6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên giáo dục, vận động người thân trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, không đốt pháo trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

7. Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí đảm bảo thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện nghiêm túc. Cơ quan, đơn vị, địa phương nào buông lỏng công tác chỉ đạo thực hiện, không kiên quyết ngăn chặn để xảy ra các vi phạm về pháo thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm theo quy định.

Giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai thực hiện ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Công an theo quy định.
 

,
.
.
.