Người đam mê tình nguyện

Cập nhật lúc 09:03, Chủ Nhật, 07/01/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - “Tham gia hoạt động tình nguyện, em thấy mình trưởng thành hơn, sống có ý nghĩa hơn. Em sẽ đồng hành cùng màu áo xanh tình nguyện đến khi nào không còn làm được nữa mới thôi”. Đó là tâm sự của sinh viên Nguyễn Mạnh Hùng, Khoa Điện-Điện tử, Trường đại học Quảng Bình. Hùng được biết đến với niềm đam mê các hoạt động tình nguyện...

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Hùng là dáng người cao, nhỏ nhắn nhưng rất hoạt bát, năng động. Hùng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa. Năm 2013, Hùng thi đỗ vào Trường đại học Quảng Bình với số điểm khá cao.

Những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học với bao bỡ ngỡ, rụt rè, Hùng được gặp gỡ và giao lưu với các anh chị sinh viên tình nguyện khóa trên. Chứng kiến ngọn lửa đam mê của họ, Hùng đã ao ước được khoác lên mình tấm áo xanh và mong muốn trở thành một chiến sĩ tình nguyện. Từ suy nghĩ đó, Hùng tích cực học tập và nhanh chóng hòa nhập vào các hoạt động tập thể do Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên trong trường tổ chức.

Nguyễn Mạnh Hùng cắt tóc cho các em ở bản Kè, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa.
Nguyễn Mạnh Hùng cắt tóc cho các em ở bản Kè, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Năm 2014, Hùng chính thức tham gia các hoạt động bên ngoài nhà trường và nơi Hùng chọn đồng hành là CLB Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện tỉnh. Không thể kể hết những nơi mà Hùng và các bạn trong CLB đã đặt dấu ấn tình nguyện của mình để mang lại những niềm vui nhỏ cho những mảnh đời bất hạnh, những người nghèo khó, cần sẻ chia.

“Đó là những con đường núi gập ghềnh, trơn trượt, phải đi bộ suốt 12 cây số mới vào được bản Rìn Rìn, Phờ Loang, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Hay vào bản Rào Con, xã Thượng Trạch (Bố Trạch) với những chiếc xe máy như muốn hất văng người ngồi sau”, Hùng kể.

CLB Giọt Hồng Quảng Bình trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thị xã Ba Đồn là gia đình nhỏ thứ 2 của Hùng. Hùng là một trong những thành viên chủ chốt của CLB này từ những ngày đầu thành lập.

Hùng kể, ngày đó, ngoài kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền, quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, CLB còn tổ chức phát cháo dinh dưỡng miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình. Vậy nên, chỉ cần sáng thứ 5 nào được nghỉ học là Hùng lại dậy thật sớm, chạy xe máy từ TP. Đồng Hới ra TX. Ba Đồn để kịp thời gian phát cháo cho bà con. Nhiều lúc, Hùng còn tranh thủ ra từ ngày trước để 2 giờ sáng cùng với các tình nguyện viên trong CLB trực tiếp nấu cháo.

“Nhớ nhất là mỗi dịp tết, các tình nguyện viên tụ tập tại nhà của chị chủ nhiệm CLB để nấu cháo. Dù ngoài trời rất lạnh, nhưng bạn nào cũng hăng say bởi những bát cháo này góp phần sẻ chia khó khăn với bệnh nhân nghèo”, Hùng tâm sự.

Không chỉ trực tiếp tham gia các hoạt động tình nguyện về với đồng bào dân tộc thiểu số, Hùng còn kêu gọi các nhà hảo tâm qua mạng xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trải qua một thời gian dài làm công việc ý nghĩa này, Hùng không nhớ mình đã gặp bao nhiều người, lắng nghe bao nhiêu câu chuyện về những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Mỗi câu chuyện, mỗi mảnh đời lại là động lực thôi thúc Hùng cần phải cố gắng hơn nữa.

Đặc biệt, sau cơn lũ năm 2016, nhà nhà chịu mất mát đau thương, có người kiệt quệ, trắng tay sau lũ. Suốt ba tháng, hầu như ngày nào, Hùng cũng chỉ lo đến việc cơm áo thường nhật cho người dân vùng lũ. Hùng cùng các bạn trực tiếp về những vùng bị thiệt hại nặng nề nhất, khảo sát xem người dân cần gì để kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ. Qua kênh kêu gọi của Hùng, đã có hàng nghìn suất quà được trao tận tay bà con vùng lũ. Những món quà này không chỉ đơn thuần giúp người dân vượt qua khó khăn mà còn thêm ấm lòng, bởi nó được gửi gắm trong đó sự yêu thương, chia sẻ của cả cộng đồng.

Năm 2017, nhận thấy vấn đề tình nguyện với sinh viên còn hạn chế, việc vận động hiến máu cứu người khẩn cấp tại bệnh viện còn hiếm hoi, nên Hùng đã cùng thầy giáo Vương Kim Thành lập nên CLB Trái tim hồng thuộc Trường đại học Quảng Bình. Nhiệm vụ của CLB là tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về phong trào hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu; tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia hiến máu, hiến mô tạng tình nguyện và tham gia các hoạt động tình nguyện chia sẻ với cộng đồng.

Hiện tại, CLB vẫn duy trì hiệu quả “Ngân hàng máu sống” với gần 150 thành viên, sẵn sàng hiến máu trực tiếp khi Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cần nguồn máu cấp cứu bệnh nhân. Các bạn tình nguyện viên trong CLB đã trực tiếp cho máu 32 trường hợp cấp cứu nguy kịch tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới và bản thân Hùng cũng đã trực tiếp 3 lần cho máu để cứu người tại đây. Không chỉ vậy, Hùng còn là một trong ba sinh viên hiếm hoi của tỉnh ta tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết.

Nguyễn Mạnh Hùng cõng sinh viên bị gãy chân tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại điểm thi Trường THPT Đào Duy Từ (TP. Đồng Hới).
Nguyễn Mạnh Hùng cõng sinh viên bị gãy chân tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại điểm thi Trường THPT Đào Duy Từ (TP. Đồng Hới).

Đam mê làm tình nguyện nhưng kết quả học tập của Hùng luôn xếp loại giỏi. Anh Trần Đức Sỹ, Bí thư Đoàn Trường đại học Quảng Bình cho biết, Hùng là một sinh viên xuất sắc, năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động Đoàn và là tấm gương sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học của trường. Những sản phẩm, sáng chế của em luôn hướng đến môi trường và người nghèo, người khuyết tật. Tiêu biểu, như: sản phẩm tủ điều khiển hệ thống phun sương tự động giá rẻ; máy phát điện bằng sức gió công suất nhỏ áp dụng tại các vùng núi xa xôi, các bản làng vùng cao, nơi chưa có điện tới...Và thành công nhất là sản phẩm xe lăn điện giá rẻ cho người khuyết tật. Sản phẩm này đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng và được tổ chức từ thiện quỹ Tâm nguyện Việt tại TP. Hồ Chí Minh đặt sản xuất hàng loạt để hỗ trợ cho người khuyết tật nghèo.

Sau những chuyến tình nguyện ở những vùng núi xa, có khi tới nửa đêm Hùng mới trở về căn phòng trọ của mình. Căn phòng này nhiều năm qua đã trở thành “kho” chứa các loại hàng cứu trợ người dân vùng bão lũ, vùng núi. Hùng tâm sự: “Với em, hoạt động tình nguyện là cơ hội để hiểu thêm về cuộc sống và giá trị nhân văn của hoạt động cộng đồng. Đặc biệt, sau mỗi chuyến tình nguyện trở về nhà, em cảm thấy rất ấm lòng và hạnh phúc, bởi em đã và đang làm được những điều ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống và xã hội.”

Lan Chi

,
.
.
.