Minh Hóa:

Quỹ "Vì người nghèo" phát huy hiệu quả

Cập nhật lúc 08:55, Thứ Năm, 04/01/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Thực hiện hướng dẫn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa và Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” huyện đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động gây quỹ hiệu quả. Nguồn quỹ đã hỗ trợ cho nhiều người nghèo trên địa bàn sửa chữa, xây dựng mới nhà ở cũng như phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện và Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” huyện đã chủ động chuẩn bị các nội dung ngay từ đầu năm nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng tham gia. Riêng trong tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Ban vận động đã tổ chức lễ phát động ủng hộ gây quỹ.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền cấp huyện, xã, thị trấn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đến dự và có nhiều đóng góp vào nguồn quỹ. Trong đó, nhiều cơ quan đơn vị, cá nhân đã tích cực và ủng hộ từ 1 ngày lương trở lên.

Năm 2017, Ban vận động tiếp tục rà soát và liên hệ cho các đơn vị doanh nghiệp chưa tham gia ủng hộ quỹ để tiếp tục vận động; đồng thời, hướng dẫn mặt trận cấp xã triển khai thực hiện xây dựng kế hoạch huy động nguồn quỹ, tổ chức nhiều hoạt động nhân tháng cao điểm “Vì người nghèo”, sử dụng và quản lý quỹ “Vì người nghèo” đúng quy định.

Nhờ những cách làm trên, đến cuối tháng 9-2017, tổng quỹ “Vì người nghèo” 2 cấp đã vận động, tiếp nhận ủng hộ đạt 279.400.000 đồng. Riêng quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện đã tiếp nhận sự ủng hộ của 83 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân với số tiền 179.939.000 đồng.

Theo đó, có 30 đơn vị hành chính sự nghiệp ủng hộ với số tiền trên 42 triệu đồng; 53 đơn vị trường học ủng hộ với số tiền trên 118 triệu đồng, 8 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh trên địa bàn ủng hộ trên 18 triệu đồng. Tính riêng từ tháng cao điểm “Vì người nghèo" tháng 10-2017 đến nay, cấp huyện đã có 56 cơ quan, đơn vị ủng hộ quỹ với số tiền 55.670.000 đồng; cấp xã, thị trấn đã vận động ủng hộ 113.532000 đồng.

Dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo ở bản K- Ai, xã Dân Hóa.
Dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo ở bản K- Ai, xã Dân Hóa.

Bà Đinh Thị Lễ, ở thôn Quy Hợp 3, xã Xuân Hóa phấn khởi: “Nhờ có sự hỗ trợ của "Quỹ vì người nghèo” nên tôi đã làm được ngôi nhà khang trang. Giờ mỗi khi mưa bão tôi không phải thấp thỏm lo âu chạy tránh trú như trước nữa. Tết này, tôi được hương khói cho chồng trong căn nhà ấm cúng rồi”.

Bà Lễ là vợ liệt sỹ, có một người con nhưng đã ra ở riêng. Người con trai của bà cũng thuộc diện hộ nghèo đang lo chạy ăn từng bữa để nuôi gia đình. Bà Lễ sống một mình trong căn nhà chật chội, gió lùa, mưa dột.

Trước hoàn cảnh khó khăn đó, Mặt trận huyện đã trích số tiền từ quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ cho bà 30 triệu đồng để làm ngôi nhà mới. Anh Hồ Lam, một hộ nghèo ở bản K-Ai, xã Dân Hóa vui mừng: “Đây là ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay của mình. Giờ có nhà mới rồi, mình không lo gió mưa nữa mà yên tâm sản xuất, lo cho con cái ăn học”.

Trước đó, ngôi nhà anh Lam cùng một hộ nghèo khác ở trong bản được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với UBND, Mặt trận xã Dân Hóa, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Huyện đoàn Minh Hóa phối hợp xây dựng ngôi nhà Đại đoàn kết mới. Toàn bộ nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà “Đại đoàn kết” này được huy động từ quỹ “Vì người nghèo” nhằm giúp họ ổn định cuộc sống. Tổng giá trị cho mỗi ngôi nhà là 40 triệu đồng. Ngôi nhà sàn có diện tích 45m2 đã hoàn thành và bàn giao cho gia đình sử dụng.

Ông Nguyễn Cảnh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hoá tâm sự: “Công tác vận động, xây dựng  quỹ “Vì người nghèo” trên địa bàn luôn nhận được sự chỉ đạo cụ thể của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, của các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện.

Từ những giải pháp đồng bộ, Ban vận động quỹ đã huy động nhiều nguồn lực tham gia đóng góp ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Thông qua nguồn quỹ đã giúp cho hộ nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần cùng với Đảng và chính quyền các cấp chăm lo tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn”.

Theo ông Tuấn, trong thời gian tới, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” huyện Minh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức về mục đích ý nghĩa của cuộc vận động đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong huyện, đến cộng đồng dân cư và hộ gia đình. Khi huy động được quỹ, Ban vận động sẽ sử dụng đúng mục đích, như: hỗ trợ, chăm lo cho những đối tượng khó khăn đột xuất; hộ nghèo bị thiệt hại do thiên tai; xây mới, sửa chữa nhà cho hộ nghèo; quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất cho những đối tượng hộ nghèo, khó khăn ở các xã đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017-2020.

Huyện gắn hoạt động quỹ “Vì người nghèo” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các khu dân cư...

Từ nguồn quỹ “Vì người nghèo”, cấp huyện đã chi để hỗ trợ xây mới 6 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền 180.000.000 đồng; hỗ trợ sửa chữa 5 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với số tiền 25.000.000 đồng; tặng 500 suất quà cho người nghèo ăn Tết với số tiền 150.000.000 đồng; hỗ trợ cho 14 người nghèo chữa bệnh với số tiền 20.000.000 đồng... Cấp xã, thị trấn đã hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo với số tiền 88.300.000 đồng.

Cụ thể, giúp bà con sửa chữa 33 ngôi nhà, hỗ trợ 14  hộ nghèo phát triển sản xuất, 44 người nghèo khám chữa bệnh, tặng 41 suất quà Tết cho người nghèo... Đầu năm 2017, quỹ “Vì người nghèo” của Mặt trận tỉnh cũng đã điều chuyển về huyện trên 1,1 tỷ đồng để hỗ trợ 1.300 suất quà cho các đối tượng hộ nghèo ăn Tết  theo quy định.

Xuân Vương


 

,
.
.
.