Dân kêu khổ vì đường thi công 4 năm chưa xong

Cập nhật lúc 10:11, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Người dân ở cụm dân phố 1 và 2, tổ dân phố 15, phường Bắc Lý (TP.Đồng Hới) phản ánh, hằng ngày họ phải chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy, nước xả sinh hoạt tràn lên mặt đường do dự án tuyến đường 19m nối đường Hữu Nghị vào Dự án khu dân cư phía tây đường Hữu Nghị thi công gần 4 năm vẫn chưa hoàn thành…
 
.

Năm 2013, để xây dựng Dự án khu dân cư phía tây đường Hữu Nghị, Sở Xây dựng (đơn vị chủ đầu tư dự án) đồng thời đầu tư xây dựng tuyến đường rộng 19m nối từ đường Hữu Nghị vào tận khu dân cư mới và chợ Bắc Lý dài khoảng 1 km. Tuy nhiên, kể từ khi khởi công xây dựng đến nay, đã 4 năm trôi qua, tuyến đường này vẫn đang trong quá trình xây dựng...?!

Theo phản ánh của các hộ dân ở nhóm dân phố 1 và 2, tổ dân phố 15 (phường Bắc Lý), do con đường thi công quá lâu không xong nên 4 năm qua họ phải sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm, trời nắng thì bụi bay mù mịt, tràn cả vào nhà; trời mưa thì bùn lầy trơn trượt, nước ngập lênh láng, đầy ổ voi, ổ gà, bịt cả lối đi... gây khó khăn trong việc đi lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Đặc biệt, do việc thi công tuyến đường nên hệ thống nước thải sinh hoạt bị chắn lại, tràn lên cả mặt đường, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng.

Sở xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành con đường vào khoảng tháng 9 năm 2017.
Sở xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành con đường vào khoảng tháng 9 năm 2017.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Bình tại hiện trường, dù đã được khởi công gần 4 năm nay nhưng hiện tại, con đường vẫn ngổn ngang bùn đất, vật liệu xây dựng, xe máy nằm chỏng chơ. Chỉ sau một cơn mưa nhỏ, mặt đường đã lầy lội bùn đất, người dân đi lại rất khó khăn. Hiện tại, trên đoạn đường này, người dân đã tự làm mấy đoạn barie rào chắn với mục đích ngăn không cho xe tải trọng lớn qua lại.

Bà Trần Thị Hải Lý, một người dân sống cạnh đoạn đường bức xúc: “Có mỗi đoạn đường chưa đầy 1km mà họ thi công 4 năm trời chưa xong. Ngày giải phóng mặt bằng, bà con chúng tôi cũng đã rất tạo điều kiện để họ thi công thuận lợi. Thế mà việc thi công cứ thế kéo dài cho đến nay và không biết ngày nào xong? Chúng tôi sống ở đây bất tiện vô cùng, không những bụi bặm, lầy lội mà còn dễ tai nạn, nhất là với trẻ em và người lớn tuổi”.

Con đường sau 4 năm thi công đến nay vẫn còn dang dở.
Con đường sau 4 năm thi công đến nay vẫn còn dang dở.
Ông Võ Phước Thùy, một người dân khác cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần làm tờ trình gửi UBND phường Bắc Lý, UBND thành phố Đồng Hới, Sở Xây dựng và UBND tỉnh; nhiều lần tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, đại biểu Quốc hội... chúng tôi đều phản ánh về vấn đề này nhưng đến nay, chúng tôi thấy con đường vẫn “dẫm chân tại chỗ”. Trong khi đó, trả lời người dân chúng tôi, Sở Xây dựng nói sẽ hoàn thành con đường trong tháng 9 -2017”.

Tại Công văn số 1521/SXD –QLN ngày 14-6-2017 của Sở Xây dựng (chủ đầu tư dự án) gửi UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc trả lời kiến nghị của cử tri, đã nêu rõ: “Vì lí do phải thi công tuyến cống hộp 2x1,5m dọc theo tuyến đường 19m để thoát nước cho khu vực dự án nên để bảo đảm kỹ thuật phải lùi thời gian thi công tuyến đường này. Hiện nay, tuyến cống hộp đã sắp hoàn thành (dự kiến cuối tháng 6-2017). Đến đầu tháng 7-2017 sẽ thi công tuyến đường 19m và sẽ hoàn thành sau đó 2 tháng”.

Vậy nhưng, đến thời điểm đầu năm 2018 này, tuyến đường 19m vẫn trong thực trạng nêu trên và không biết khi nào sẽ hoàn thành. Người dân tổ dân phố 15, phường Bắc Lý vẫn tiếp tục phải kêu khổ vì sống trong cảnh bụi bặm, lầy lội và ô nhiễm môi trường.

Phan Phương-Xuân Hoàng

 

,
.
.
.