Chuyện tuần này:

Sáng tạo (?!)

Cập nhật lúc 15:08, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

(QBĐT) - Nhân danh sự “sáng tạo” mà vị lãnh đạo ở huyện M. đã vô hình trung làm ảnh hưởng đến công tác giáo dục-đào tạo trên địa bàn, khi thực hiện điều chuyển một loạt giáo viên, cán bộ quản lý của các trường mầm non, tiểu học, THCS ngay từ đầu năm học 2016-2017.

Điều đáng nói là sự điều chuyển này lại không có kế hoạch từ cuối năm học cũ như mọi năm, mà được thực hiện theo kiểu “ngẫu hứng” khiến chương trình giảng dạy của các trường bị chậm tiết do thiếu giáo viên.

Đặc biệt, khi thực hiện việc điều động cán bộ quản lý đã làm tổ chức đảng ở một số nơi bị xáo trộn, như việc 15 chi bộ trường học không có bí thư và phó bí thư làm ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức đảng cũng như công tác xây dựng Đảng của chi bộ. Ngoài ra, sau khi điều động đã có 28 trường hợp nguyên là bí thư, phó bí thư chi bộ không chuyển được sinh hoạt Đảng theo quy định.

Trước tình hình này, lãnh đạo huyện buộc phải tổ chức họp khẩn để phân công, chỉ định các phó bí thư đảng ủy hoặc các đảng ủy viên trực tiếp làm phó bí thư chi bộ các trường học không có bí thư, phó bí thư chi bộ; đồng thời, thực hiện công tác chuyển sinh hoạt đảng cho các đảng viên được điều động theo quy định của Điều lệ Đảng.

Không chỉ dừng lại đó, vị cán bộ này lại có thêm “sáng kiến” độc đáo có một không hai là đưa máy ghi âm vào phòng thi phỏng vấn tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục. Bởi lẽ, ai cũng thừa biết, theo các quy định hiện hành, khi thi vấn đáp sẽ không thực hiện việc phúc khảo, thì hành động đưa máy ghi âm vào phòng thi để làm gì? Khi được chất vấn, vị lãnh đạo huyện hồn nhiên trả lời là do luật không cấm, khiến ai cũng ngạc nhiên (?!). Trong khi những người dân bình thường cũng thừa biết điều này: công dân được làm những gì pháp luật không cấm, còn cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép...

Mới đây, vị cán bộ này lại tổ chức tuyển dụng viên chức với các tiêu chí cho các ứng cử viên cũng rất “sáng tạo”, đó là: tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành y sĩ đa khoa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh; nhân viên văn thư kiêm kế toán; công nghệ chế tạo máy... khiến nhiều học sinh, sinh viên ra trường đành ngậm ngùi vì khi đi học họ đâu biết rằng, mình phải có thêm những tiêu chí đó để được tuyển dụng. Cũng may, khi phát hiện ra một số tiêu chí không phù hợp, lãnh đạo huyện đã yêu cầu đơn vị này điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng.

Dư luận trên địa bàn huyện M. đang xôn xao và đặt câu hỏi: Vị cán bộ này đưa ra các tiêu chí trên để tuyển dụng người tài phục vụ huyện, hay đưa người nhà vào các cơ quan, đơn vị trên địa bàn?

Minh Văn

 

,
.
.
.