.

Bánh in

Thứ Bảy, 14/02/2015, 13:18 [GMT+7]

(QBĐT) - Vào một buổi trưa của những ngày cuối năm, chị H. thấy mẹ của mình ngồi cặm cụi lấy khăn lau khuôn đúc bánh in bằng gỗ cũ kỹ, chị bèn lên tiếng:

- Mẹ đưa khuôn đó ra làm gì? Mẹ muốn đúc bánh cho Tết này à! Thôi đi mẹ, bây giờ ra chợ một loáng là có hết...

Bà M. mẹ chị H. từ tốn bảo:

- Lâu rồi, nhà ta không đúc bánh in, mẹ nhớ lắm!

Nhìn khuôn bánh gia truyền được chạm trỗ khá cầu kỳ trên tay mẹ, chị H. nhớ lại những ngày xưa. Ngày đó kinh tế còn khó khăn, ở thôn quê, mỗi lần Tết đến, cả nhà bận rộn với việc sắm sửa Tết từ trồng hoa, lên rừng tìm nguyên liệu về làm hương, nấu bánh chưng và đúc bánh in... Ký ức ùa về trong lòng chị khi nhớ đến những đêm cùng mẹ đúc bánh in từ việc rang gạo nếp, mượn cối đá về xay bột rát bỏng cả hai bàn tay, rồi đúc bánh... Những chiếc bánh in bằng miệng bát với họa tiết đẹp cùng với bánh chưng xanh làm nên phong vị Tết quê đầm ấm thân thương.

Bất chợt chị cảm thấy thương mẹ vô cùng. Ngồi xuống bên mẹ, chị H. nhỏ nhẹ:

- Chiều nay con sẽ xay bột để đúc bánh in mẹ nhỉ!

Bà M. ngước nhìn chị H. nở nụ cười tươi...

Hiệp Vân