Quan tâm, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ

Cập nhật lúc 07:46, Thứ Năm, 09/05/2013 (GMT+7)

(QBĐT) - Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, hiện nay, số lượng lao động nữ (LĐN) chiếm tỉ lệ không nhỏ trong các doanh nghiệp (49,45%). Chính vì vậy, việc áp dụng đúng các chế độ, chính sách đối với LĐN là nội dung quan trọng cần được quan tâm, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích cho người phụ nữ, giúp phụ nữ có việc làm, tạo thu nhập ổn định.

Hiện nay, tổng số nữ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động (đơn vị có tổ chức công đoàn) trên địa bàn tỉnh là 24.719 người. Một số ngành nghề LĐN chiếm tỉ lệ cao như: ngành may 90%, giáo dục đào tạo 78,23%, dịch vụ du lịch 73%, y tế 65%. Chất lượng đội ngũ LĐN ngày càng được nâng lên, chị em có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, năng động, sáng tạo, tích cực học tập vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đội ngũ LĐN trẻ có trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tay nghề kỹ thuật cao, thích ứng với cơ chế thị trường, tiếp cận nhanh với khoa học tiên tiến, lực lượng LĐN qua đào tạo ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ nữ từng bước được phát triển, nhiều chị đảm trách các chức vụ lãnh đạo Đảng, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp đã phát huy và khẳng định được năng lực, trình độ của mình.

Tuy nhiên, trước tình hình suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề vốn, sản xuất bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, sản phẩm tiêu thụ kém, nợ bảo hiểm xã hội, giá cả thị trường thiếu ổn định, tiền lương tăng không bù kịp trượt giá. Tình trạng quan liêu, tùy tiện trong quản lý, tham nhũng, tệ nạn xã hội... vẫn xảy ra, điều đó phần nào đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của người lao động nói chung và LĐN nói riêng.

Đội ngũ lao động nữ tại Xí nghiệp may Hà Quảng thi đua lao động lập thành tích trong sản xuất.
Đội ngũ lao động nữ tại Xí nghiệp may Hà Quảng thi đua lao động lập thành tích trong sản xuất.

Chính vì vậy, công tác chăm lo đời sống và bảo vệ lợi ích chính đáng cho đội ngũ LĐN luôn được LĐLĐ tỉnh chú trọng thực hiện bằng những việc làm thiết thực và chương trình hành động cụ thể nhằm góp phần bảo đảm đời sống, việc làm cho LĐN, từng bước cải thiện mối quan hệ lao động hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động.

LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia xây dựng thỏa ước lao động tập thể và ký các điều khoản có lợi cho LĐN. Đồng thời, các cấp công đoàn đã tổ chức 2.637 cuộc tuyên truyền nghị quyết, chế độ chính sách, kiến thức dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục chế độ, chính sách, luật bình đẳng giới, luật lao động đối với LĐN... cho 72.198 cán bộ, công đoàn, cán bộ nữ công, người lao động và người sử dụng lao động.

Để thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ quyền lợi cho LĐN, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội cùng một số ban, ngành tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với LĐN ở các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, công ty có số đông LĐN nhằm phát hiện sai phạm và có biện pháp xử lý kịp thời, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Qua các đợt kiểm tra cho thấy, việc áp dụng các chế độ chính sách cho LĐN cơ bản đã được các đơn vị quan tâm thực hiện, nhất là các ban ngành, đoàn thể hành chính sự nghiệp như: khám sức khỏe định kỳ, khám thai định kỳ cho lao động nữ, hỗ trợ sau sinh được thực hiện tốt. Đồng thời tiến hành khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động nữ công và phong trào thu đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Tiêu biểu như công đoàn ngành Giáo dục, công đoàn Công ty xăng dầu Quảng Bình, Công đoàn Công ty quản lý đường sắt Quảng Bình, công đoàn Điện lực Quảng Bình, công đoàn các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh...

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung ương Hội LHPN Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã phát động cán bộ công nhân viên chức trên địa bàn tỉnh hưởng ứng xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo và tặng học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó với số tiền vận động được là 350 triệu đồng, bàn giao 20 ngôi nhà cho LĐN có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 455 triệu đồng, xây dựng nhà mẫu giáo tại xã Ngư Thủy, Lệ Ninh, Việt Trung... Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, hỗ trợ cho LĐN nghèo vay vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập, thăm hỏi, hỗ trợ các nữ lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các cháu bị nhiễm chất độc da cam điôxin, tàn tật tiếp tục được quan tâm thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ vẫn còn một số hạn chế. Chị Ngô Thị Mỹ Bình, Trưởng ban Nữ công LĐLĐ tỉnh cho biết: Hiện tại, tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết các chế độ thai sản cho chị em. Các chế độ chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp có sử dụng LĐN chưa thực hiện được, do hỗ trợ của Nhà nước thì ít mà thủ tục thì lại quá rườm rà. Bên cạnh đó, vấn đề xây nhà trẻ mẫu giáo cho người lao động có con nhỏ ở các khu công nghiệp cũng đang trở nên cấp thiết, vì theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp phải có nhà trẻ ở các khu công nghiệp, nhưng phần lớn các doanh nghiệp đều gặp khó khăn nên vấn đề nhà trẻ vẫn chưa được thực hiện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ổn định cuộc sống của lao động nữ.

LĐN là đối tượng luôn đứng trước nguy cơ mất việc làm, thiếu việc làm, giảm thu nhập nên đời sống luôn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, để nâng cao đời sống, việc làm và thực hiện các chế độ, chính sách đối với LĐN, Nhà nước cần bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện chế độ, chính sách cho LĐN và chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng lao động nữ. Cần có các chính sách giải quyết các vấn đề xã hội liên quan như: nhà ở, nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ cho công nhân lao động... Tổ chức công đoàn các cấp cần phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

                                                                                          Lan Chi 

,
.
.
.