Hiệu quả câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau" của người cao tuổi

Cập nhật lúc 09:15, Thứ Năm, 02/05/2013 (GMT+7)

(QBĐT) - Được khám và theo dõi sức khỏe hàng tháng, tập thể dục dưỡng sinh mỗi ngày, học cách bảo vệ sức khỏe tuổi già, vay vốn để làm ăn, hướng dẫn cách làm giàu, thoát nghèo, được hưởng tất cả các quyền của người cao tuổi...  Đó là những điểm mạnh của câu lạc bộ (CLB) "Liên thế hệ tự giúp nhau" của Dự án "Thúc đẩy quyền của người cao tuổi thiệt thòi ở Việt Nam" đang được thí điểm và nhân rộng ở huyện Bố Trạch.

Với mục đích xây dựng mô hình xã hội hóa công tác chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi bền vững, Tổ chức Hỗ trợ người cao tuổi quốc tế đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu trợ giúp người cao tuổi xây dựng dự án "Thúc đẩy quyền của người cao tuổi thiệt thòi ở Việt Nam" do tổ chức Atlantic Philanthropies tài trợ từ năm 2010-2014. Địa bàn được lựa chọn cho dự án này là 4 tỉnh nằm ở phía Bắc Trung bộ Việt Nam gồm Thanh Hoá, Nghệ An,  Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Sau hơn hai năm triển khai thí điểm ở 5 xã của huyện Bố Trạch gồm: Sơn Lộc, Cự Nẫm, Mỹ Trạch, Xuân Trạch và Hưng Trạch, mô hình đã sớm đạt được hiệu quả tích cực. Phần lớn thành viên CLB cảm thấy tinh thần sảng khoái, vui vẻ, sức khỏe tăng hơn. CLB không những hướng dẫn tập thể dục dưỡng sinh, hình thức tập thể dục, học cách bảo vệ sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ... mà còn được vay vốn để làm ăn, thoát nghèo.

Chứng kiến buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB số 2, thôn Đồng Văn, xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, chúng tôi cảm nhận được không khí ở đây thật sôi nổi với những bài hát, bài hò truyền thống và các hoạt động như: hỏi đáp về nguyên nhân, cách phòng tránh và điều trị bệnh cao huyết áp, các bệnh lão hóa thường gặp ở những người cao tuổi, thông tin về sức khỏe hội viên, việc thu chi quỹ, hướng dẫn cách làm ăn...

CLB được tổ chức rất chặt chẽ. Một CLB có một ban chủ nhiệm gồm năm người, các thành viên tham gia CLB không quá 70 người chia ra các tổ để sinh hoạt dựa trên các nội dung như: Hoạt động nâng cao năng lực cho ban chủ nhiệm CLB; hoạt động sinh kế và tăng thu nhập, trong đó, CLB sẽ cho các thành viên vay vốn (ba triệu đồng/người), ban chủ nhiệm CLB tự hạch toán chi phí, lên kế hoạch thu chi, tự quản lý nguồn vốn của mình, trao đổi kinh nghiệm sản xuất để tăng thu nhập cho các thành viên, hoạt động chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho các thành viên. Mỗi CLB có một đội tình nguyện viên chuyên giúp đỡ, chăm sóc những người già neo đơn, hoặc phụ giúp những công việc của các thành viên tại địa phương. Hoạt động nâng cao nhận thức, tuyên truyền về chính sách đối với người cao tuổi nhằm bảo vệ quyền lợi của NCT ở địa phương cũng được chú trọng.

Câu lạc bộ không chỉ giúp đỡ những thành viên trong hội mà còn tình nguyện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong thôn xóm của mình. Bà Trần Thị Tình (Chủ nhiệm CLB số 2, Đồng Sơn) cho biết: "Từ khi CLB thành lập cho đến nay đã giúp đỡ được nhiều trường hợp có gia cảnh khó khăn đau ốm. Trong năm 2012, CLB đã giúp đỡ được 5 trường hợp, trong đó có trường hợp chị Dương Thị Hằng, thôn Đồng Sơn bị suy thận nặng; cháu Hoàng Minh Hiếu, thôn Đồng Văn, mới học lớp 4 nhưng bị ung thư thận..."

Một hoàn cảnh đặc biệt khác đó là gia đình ông Dương Văn Seo. Một mình ông nuôi hai đứa con bị chất độc da cam trong khi vợ ông bị ung thư và qua đời năm 2009. Hiểu và thông cảm hoàn cảnh của ông, CLB đã cử tình nguyện viên thường xuyên đến chăm sóc, giúp ông dọn dẹp nhà cửa, xoa bóp trị liệu cho hai cô con gái... nên ông Seo cảm thấy đỡ tủi thân, khổ cực hơn phần nào.

Bà Dương Thị Riến, thành viên CLB cho biết: "Từ khi tham gia CLB, tôi đã phát huy được quyền của mình khi được khám sức khỏe hàng tháng, được tập thể dục dưỡng sinh thường xuyên, được học cách phòng và điều trị bệnh lão hóa của người già, vay vốn, góp vốn để làm ăn...".

Bà Phạm Thị Hồng Tứ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bố Trạch khẳng định: "Mô hình liên thế hệ tự giúp nhau đã thực sự hoạt động có hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi đang nhân rộng ra các xã Vạn Trạch, Hải Trạch, Đồng Trạch, Trung Trạch và Đại Trạch". Tuy nhiên để duy trì, nhân rộng mô hình này, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền. Bên cạnh đó, sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, huy động nguồn lực xã hội... sẽ là làm cho CLB hoạt động hiệu quả hơn.

                                                                                 Thanh Hoa
 

,
.
.
.