Chợ Đồng Hới đang ô nhiễm

Cập nhật lúc 10:07, Thứ Ba, 09/10/2012 (GMT+7)

(QBĐT) - Nằm ở vị trí trung tâm của thành phố, chợ Đồng Hới hiện là một trong những chợ có quy mô lớn và thu hút nhiều hộ tham gia kinh doanh, góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển. Tuy nhiên, công tác vệ sinh môi trường ở đây đang tồn tại nhiều bất cập và hạn chế. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của thành phố và để lại những hình ảnh không đẹp.

Cầu thang lên xuống (khu vực đình chợ) trở thành nơi chứa rác.
Cầu thang lên xuống (khu vực đình chợ) trở thành nơi chứa rác.

Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, những năm gần đây, hoạt động giao lưu, buôn bán ở chợ Đồng Hới ngày càng sầm uất. Sau mỗi ngày tan chợ, hàng chục tấn rác, nước thải các loại đã thải ra môi trường. Tuy nhiên, việc thu gom, xử lý chưa triệt để đã khiến môi trường tại chợ phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân xung quanh khu vực chợ và bà con tiểu thương.

Qua khảo sát thực tế tại chợ Đồng Hới chúng tôi nhận thấy, hệ thống xử lý rác, nước thải, thùng đựng rác công cộng và xử lý nước thải nhìn chung đều chưa có hoặc có nhưng lâu ngày nên đã xuống cấp. Đặc biệt, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra phổ biến vào các ngày họp chợ. Song điều đáng lo ngại nhất hiện nay là vấn đề vệ sinh thực phẩm, bên cạnh những vũng nước, rác bẩn, các hộ kinh doanh vẫn bày bán bánh, bún, thịt và đồ ăn chín một cách tự nhiên, không cần không che đậy.

Riêng khu vực trong đình, là nơi chủ yếu dành cho buôn bán các nhóm hàng như: máy mặc sẵn, mỹ phẩm, giày dép, điện dân dụng... nhưng công tác vệ sinh môi trường cũng không mấy khá hơn. Khi chúng tôi đứng trên tầng 2 của đình chợ để quan sát thì chứng kiến ngay cảnh tượng không mấy đẹp mắt: hầu hết mặt trần của các ki ốt đều phủ một lớp bụi dày đặc và rác thải cũng được vất bừa bãi, ngổn ngang. Ngay các lối cầu thang lên, xuống trong đình chợ cũng trở thành nơi chứa rác thải.

Đáng nói tình trạng mất vệ sinh ở chợ Đồng Hới không phải là mới mà đã diễn ra từ nhiều năm nay. Chị Đặng Thị Vân, một tiểu thương chợ Đồng Hới cho biết, mỗi tháng các hộ có quầy đơn đã đóng 12.000 đồng tiền vệ sinh theo quy định. Tuy nhiên, việc quét dọn và vệ sinh hàng ngày ở chợ chỉ làm ở mức độ qua loa, còn để bảo đảm sạch sẽ thì không có.

Tại địa điểm kinh doanh mặt hàng cá tươi sống thì tình trạng ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng hơn và khiến nhiều người dân khi đi đến chợ không khỏi bức xúc.

Khu vực chợ cá (sát bờ sông Nhật Lệ) ngổn ngang rác thải.
Khu vực chợ cá (sát bờ sông Nhật Lệ) ngổn ngang rác thải.

Có thể nói, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên chủ yếu là do nhiều người dân và các hộ kinh doanh thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, vứt rác bừa bãi, đổ rác xuống cống rãnh thoát nước làm tắc, gây mất vệ sinh môi trường toàn khu vực, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư, công tác quản lý chợ còn yếu, thiếu chuyên nghiệp.

Qua trao đổi với ông Hoàng Văn Minh, Đội trưởng Đội quản lý chợ Đồng Hới, chúng tôi được biết, hiện nay chợ Đồng Hới có gần 1.000 gian hàng kinh doanh với nhiều mặt hàng. Như vậy, trong khi quy mô và diện tích không thay đổi nhưng số lượng tiểu thương buôn bán tăng lên rất đông nên việc bố trí hàng hóa sao cho hợp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vệ sinh môi trường cũng không mấy dễ dàng. Mặt khác, việc phân chia khu vực quản lý, dọn dẹp vệ sinh giữa Đội quản lý chợ và phường Hải Đình cũng có nhiều bất cập khiến công tác vệ sinh môi trường ở đây không mang lại hiệu quả.

Theo ông Minh, để làm tốt công tác vệ sinh môi trường, khi quy hoạch chợ Đồng Hới cần xây dựng bãi tập kết rác. Một thực tế hiện nay là chợ Đồng Hới và các chợ khác trên địa bàn thành phố chưa có bãi tập kết rác. Thêm vào đó, đơn vị quản lý phải được trang bị đầy đủ. Quan trọng hơn là việc giữ gìn vệ sinh cho không gian chợ không chỉ là trách nhiệm của những người trực tiếp quản lý, tham gia làm công tác vệ sinh môi trường mà còn là trách nhiệm của tiểu thương và những hộ dân sống xung quanh khu vực chợ Đồng Hới.

Chính vì vậy, các địa phương trên địa bàn thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là người trực tiếp buôn bán trong chợ nêu cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường. Cuối cùng là các địa phương cần huy động và khai thác các nguồn lực để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

                                                                                       N. L 

,
.
.
.