Kiến nghị khôi phục lăng vợ Vua Tự Đức tại vị trí cũ

Cập nhật lúc 09:50, Thứ Năm, 13/07/2017 (GMT+7)

Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã làm đơn kiến nghị khôi phục lăng vợ Vua Tự Đức về vị trí cũ.

Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã làm đơn kiến nghị gửi đến UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và các ngành chức năng đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, chỉ đạo đơn vị đầu tư khôi phục lại ngôi mộ của vợ vua Tự Đức ngay tại vị trí phát hiện huyệt mộ ở dự án bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

 Phần huyệt mộ vợ Vua Tự Đức được tìm thấy. (Ảnh: Zing)
Phần huyệt mộ vợ Vua Tự Đức được tìm thấy. (Ảnh: Zing)


Đơn kiến nghị nêu rõ: Sau khi tìm kiếm và xác định được lăng mộ bà Tài Nhân, bà con dòng tộc Nguyễn Phước thiết tha đề nghị UBND tỉnh và các ban ngành liên quan xây dựng lại ngôi lăng của bà Tài Nhân tại vị trí cũ.

Ngoài ra, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng đề nghị Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá Trị phải bồi hoàn để làm lại ngôi lăng mộ của theo bản vẽ thiết kế của Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế như đã thỏa thuận của nhà đầu tư với Hội đồng Nguyễn Phước tộc.

 Đơn kiến nghị của Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc.
Đơn kiến nghị của Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc.

Hiện  dự án bãi đỗ xe khách tham quan Lăng Tự Đức-Đồng Khánh đang tạm dừng thi công.

Trước đó, ngày 19-6, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị cho đơn vị thi công san ủi mặt bằng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh đã san lấp luôn ngôi lăng mộ của vợ vua Tự Đức.

Ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch  Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết: “Trước mắt chúng tôi đang chờ ý kiến của tỉnh xác định vị trí để xây dựng lại toàn bộ lăng mộ. Nguyện vọng của Hội đồng là muốn thực hiện tại vị trí cũ. Trước hết làm cái nấm để bảo vệ mưa nắng, xung quanh có rào chắn để bảo vệ trâu bò vào giẫm đạp, mọi quyết định đều phải chờ ý kiến của UBND tỉnh”./.

Theo Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

,
.
.
.