Thôn Bắc Minh Lệ: Đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa

Cập nhật lúc 08:26, Thứ Năm, 13/04/2017 (GMT+7)

(QBĐT) - Thôn Bắc Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn hình thành cách đây gần sáu trăm năm.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, phối hợp với Đại đội 365 Quảng Trạch, Tiểu đoàn 418, Trung đoàn 57, quân dân thôn Bắc Minh Lệ đã tổ chức nhiều đợt tấn công đồn Minh Lệ làm cho quân địch phải tháo chạy.

Ngay từ những ngày đầu toàn quốc kháng chiến, thôn Bắc làng Minh Lệ đã có “Hội mẹ chiến sỹ” nuôi quân, chăm sóc thương, bệnh binh, vận động con em lên đường nhập ngũ. Mẹ Luyềng và Trương Suốc, con trai của mẹ đã 2 lần cướp được súng của địch. Trong thôn có nhiều người bị địch giam cầm, tra tấn cho đến chết vẫn không khai đồng đội của mình. Gia đình cụ Hoàng Bá Chuân, cả mấy anh em đều lên đường theo tiếng gọi non sông. Đại tá Hoàng Thúc Tuệ, nguyên Tham mưu trưởng Tiểu đoàn 418, Trung đoàn 57, tham gia chỉ huy đánh trận Phú Trịch nổi tiếng. Đại tá Hoàng Thúc Cẩn là người được Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, nguyên Tư lệnh Đại đoàn 304 giao nhiệm vụ đặc biệt, đánh đòn phủ đầu mở màn cho chiến dịch Hà - Nam - Ninh, ông được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi. Ông Cẩn đã chỉ huy một phân đội pháo binh đánh trúng sào huyệt của địch tại Phát Diệm. Tháng 10 - 1954, cả 5 anh em ông tiến vào năm cửa ô giải phóng Thủ đô.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung đội nữ dân quân của thôn đã bắn rơi 2 máy bay giặc Mỹ; khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” đã ăn sâu vào máu thịt của mỗi người dân. Trong 2 cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc, toàn thôn có 6 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 36 gia đình thân nhân liệt sỹ, có 2 người bị nhiễm chất độc da cam ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ con, cháu.

Câu lạc bộ ca trù biểu diễn mừng lễ đón nhận danh hiệu làng văn hóa.
Câu lạc bộ ca trù biểu diễn mừng lễ đón nhận danh hiệu làng văn hóa.

Từ năm 2005, Đảng bộ bộ phận thôn Bắc Minh Lệ được thành lập. Những năm qua, cấp ủy, ban cán sự, nhân dân trong thôn đã đoàn kết một lòng, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Xây dựng nông thôn mới”. Thôn có diện tích 67,5 ha, 75% số hộ sản xuất nông nghiệp, 15% số hộ kinh doanh ngành nghề, dịch vụ, 10% cán bộ hưu trí, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.

Năm 2017, số hộ nghèo đã giảm xuống còn 28 hộ. Việc dồn điền đổi thửa, cơ cấu lại mùa vụ, chuyển đổi cây trồng được bà con trong thôn tích cực thực hiện. Hai năm qua, các hộ gia đình và con em khắp nơi gửi về đóng góp được trên 206,5 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa. Đường dọc, đường ngang trong thôn được bê tông hóa, xóm nào cũng có sân bóng đá bóng chuyền, đội văn nghệ. Đặc biệt, toàn thôn đã thành lập được câu lạc bộ ca trù đi biểu diễn phục vụ toàn xã. Nhà nào cũng có hố rác riêng. Toàn thôn đã có 280 hộ đạt gia đình văn hóa chiếm trên 81%. Trong các năm qua, thôn Bắc Minh Lệ đã có nhiều học sinh thi đậu đại học, cao đẳng, nhiều em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp Quốc gia.

Với sự phấn đấu không mệt mỏi, thôn Bắc Minh Lệ đã được UBND thị xã Ba Đồn công nhận danh hiệu thôn văn hóa.

Hoàng Minh Đức

,
.
.
.